Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế đồng phục không phải ai cũng biết

  • 27/10/2021
  • 1145

Sở hữu bộ đồng phục mang màu sắc đặc trưng là một điều quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu. Cùng tìm hiểu ý nghĩa màu sắc trong thiết kế đồng phục ngay sau đây nhé.

Bạn đang sở hữu bộ đồng phục công ty thiết kế ấn tượng bởi một đơn vị thiết kế hàng đầu. Khi đặt hàng bạn được tư vấn lên mẫu thiết kế, lựa chọn màu sắc phù hợp, nhưng nó không thể giúp bạn chủ động hơn trong trong việc lựa chọn màu sắc trong sở thích của mình. Trong bài viết này, Song Phú xin chia sẻ ý nghĩa màu sắc trong thiết kế đồng phục, giúp bạn có thể lựa chọn được màu sắc phù hợp với ngành nghề, phong thủy của mình.

Tóm tắt:

1. Ý nghĩa màu đỏ 
2. Ý nghĩa màu đen 
3. Ý nghĩa màu xanh lá
4. Ý nghĩa màu tím
5. Ý nghĩa màu vàng
6. Ý nghĩa màu xanh
7. Ý nghĩa màu cam
8. Ý nghĩa màu trắng
9. Ý nghĩa màu nâu
10. Ý nghĩa màu hồng 

1. Ý nghĩa màu đỏ trong thiết kế đồng phục

- Màu đỏ tượng trưng cho sự đam mê, nhiệt huyết, tình yêu, phát triển, sôi động và sự sống. Nó mang sức mạnh thu hút và là một trong những màu sắc được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. 

- Các mẫu áo đồng phục màu đỏ sử dụng chủ yếu trong các lĩnh vực ăn uống, sức khỏe - làm đẹp và vui chơi giải trí, để tạo sự chú ý của người tiêu dùng. Một số loại thực phẩm màu đỏ như: Cà chua, ớt, rượu vang đỏ,... được biết đến để giúp tăng quá trình trao đổi chất. Đây cũng là lý do đơn giản khiến cho một số nhà hàng thích sử dụng màu đỏ để làm đồng phục và trang trí nội thất.

- Màu đỏ còn là hình ảnh đại diện cho mệnh hỏa nên rất phù hợp với các chủ doanh nghiệp mang mệnh hỏa, mệnh thổ hoặc mệnh kim. 

Mẫu đồng phục màu đỏ nổi bật của nhân viên quán Napolyi Coffee
Mẫu đồng phục màu đỏ nổi bật của nhân viên quán Napolyi Coffee

2. Ý nghĩa màu đen trong thiết kế thời trang đồng phục

- Màu đen tương trưng cho quyền lực, sự bí ẩn, táo bạo, trang nhã và tinh tế. Nó được sử dụng trong thiết kế đồng phục cao cấp, tạo ra sự bí ẩn và sang trọng. Màu đen trong thiết kế đồng phục còn thể hiện sự vững chắc, trường tồn và thường được sử dụng cho các thương hiệu thời trang, ngành công nghiệp san xuất hoặc làm đồng phục cho những thương hiệu hàng đầu.

- Màu đen còn là màu đại diện cho mệnh thủy, nên rất phù hợp cho các doanh nghiệp có mệnh thủy, mệnh mộc hoặc mệnh kim.

Mẫu đồng phục màu đen của nhân viên tại FPT Shop
Mẫu đồng phục màu đen của nhân viên tại FPT Shop

3. Ý nghĩa màu xanh lá trong thiết kế đồng phục

- Các mẫu đồng phục màu xanh lá thường được sử dụng cho các công ty, doanh nghiệp cung cấp sản phẩm thân thiện với môi trường, xoay quanh nông nghiệp, tái chế, xây dựng, năng lượng mặt trời và vận chuyển. Nó là màu của thiên nhiên và có tác dụng làm cuộc sống thêm tươi mát, hài hòa hơn.

- Bởi vì màu xanh đem đến sự tươi mát, sinh sôi và phát triển, nó còn được rất nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn màu màu áo đồng phục mà không cần phải có mối liên hệ phong thủy nào mà vẫn đem lại sự thành công cho thương hiệu. 

- Màu xanh là màu đại diện cho mệnh mộc, nên rất phù hợp cho các chủ doanh nghiệp có mệnh mộc hoặc mệnh hỏa. 

Mẫu đồng phục màu xanh của hãng điện thoại Oppo
Mẫu đồng phục màu xanh của hãng điện thoại Oppo

4. Ý nghĩa màu tím trong thiết kế quần áo

- Màu tím là màu đại diện của hoàng gia, đại diện cho sự sang trọng, sáng tạo và trí tưởng tượng. Nó được tạo ra bởi sự kết hợp giữa màu đỏ và màu xanh, vì vậy nó mang thuộc tính của cả hai màu này. Theo quan niệm truyền thống, màu tím đậm là màu của hoàng gia, màu tím nhạt tượng trưng cho sự lãng mạn. Trong thiết kế đồng phục, màu tím sẫm đem đến cảm giác về sự sang trọng, xa hoa. Còn màu tím nhạt thể hiện cho mùa xuân và sự lãng mạn.

- Màu tím rất hay được sử dụng cho các công ty, doanh nghiệp sản xuất hoặc dịch vụ phục vụ cho nữ giới, bởi vì sự mềm mại, quý phái và ấm cúng mà nó mang lại.

Mẫu đồng phục công ty màu tím nổi bật
Mẫu đồng phục công ty màu tím nổi bật

5. Ý nghĩa màu vàng trong thiết kế trang phục

- Màu vàng tượng trưng cho sự ấm áp, hạnh phúc và thư giãn. Màu vàng thường không đóng vai trò làm điểm nhấn trong thiết kế đồng phục, chúng thường được làm nền và là yếu tố làm nổi bật cho những màu sắc khác. Các mẫu đồng phục màu vàng thường được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô và thực phẩm.

- Màu vàng đại diện cho mệnh thổ, nên rất phù hợp cho các chủ doanh nghiệp có mệnh thổ, mệnh hỏa hoặc mệnh kim.

Mẫu đồng phục màu vàng nổi bật của nhân viên công ty
Mẫu đồng phục màu vàng nổi bật của nhân viên công ty

6. Ý nghĩa màu xanh dương trong thiết kế đồng phục

- Màu xanh dương tượng trưng cho sự điềm tĩnh và trách nhiệm. Trong đó, màu xanh dương nhạt mang đến cảm giác dễ chịu và thân thiện, còn màu xanh dương đậm thể hiện sự mãnh mẽ, tự tin và đáng tin cậy. Ngoài ra, màu xanh dương còn là biểu tượng của hòa bình, hữu nghị.

- Trong thiết kế đồng phục, độ chính xác của sắc thái bạn chọn tác động trực tiếp đến cảm nhận của khách hàng. Ví dụ: Màu xanh dương nhạt thể hiện sự thư giãn, yên tĩnh. Màu xanh dương tươi mới thể hiện sự mãnh mẽ, động lực và tươi mới. Màu xanh dương đậm thể hiện cho sức mạnh và đáng tin cậy. 

- Màu xanh dương mang lại cảm giác an toàn, lòng trung thành, đáng tin cậy và tính chuyên nghiệp. Mẫu đồng phục màu xanh dương thường được sử dụng bởi các doanh nghiệp liên quan đến ngành tài chính - ngân hàng, chính phủ, dược phẩm, phần mềm, ngành công nghiệp. Màu xanh dương đại diện cho mệnh thủy, phù hợp với các chủ doanh nghiệp mang mệnh thủy hoặc mệnh mộc.

Mẫu đồng phục nhân viên tại cửa hàng Cell Phone
Mẫu đồng phục nhân viên tại cửa hàng Cell Phone

7. Ý nghĩa màu cam trong thiết kế đồng phục

- Nhăc đến màu cam thì đa số mọi người sẽ nghĩ ngay đến màu sắc rực rỡ và tràn đầy năng lượng. Nó gắn liền với mùa thu - đó là màu của sự thay đổi và chuyển động. Màu cam còn khiến chúng ta liên tưởng tới màu của sức khỏe và sự sống. Trong thiết kế đồng phục, màu cam được sử dụng để lôi cuốn sự chú ý nhưng không quá nổ bật như màu đỏ, nó thể hiện sự thân thiên và mới mẻ.

- Trong một số lĩnh vực ăn uống, màu cam gợi lên cảm giác ngon miệng và ở một số linh vực khác, nó cho thấy sự năng động, sáng tạo và tràn đầy năng lượng. Đồng phục màu cam rất thích hợp sử dụng cho các ngành công nghiệp kinh doanh sản phẩm và thực phẩm trẻ em. Một số nghành công nghiệp sáng tạo bằng cách sử dụng màu cam để giúp họ nổi bật hơn so với đối thủ.

Mẫu đồng phục màu cam của sinh viên trường đại học FPT
Mẫu đồng phục màu cam của sinh viên trường đại học FPT

8. Ý nghĩa màu trắng trong thiết kế đồng phục

- Màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, trong sạch, nó còn là biểu tượng cho ngành chăm sóc sức khỏe. Trong thiết kế đồng phục, màu trắng được sử dụng để làm nền, giúp truyền tải thông điệp về sự trong sạch, giản dị. Nó còn được sử dụng trong thiết kế đồng phục theo trường phái tối giản, ý nghĩa của nó sẽ phụ thuộc theo màu sắc đi kèm.

- màu trắng đại diện cho mệnh kim, nên rất phù hợp với những chủ doanh nghiệp có mệnh kim hoặc mệnh thủy.

Mẫu đồng phục màu trắng nổi bật của nhân viên tại chuỗi nhà thuốc Pharmacity
Mẫu đồng phục màu trắng nổi bật của nhân viên tại chuỗi nhà thuốc Pharmacity

>>> Xem thêm: Top 5+ Mẫu đồng phục dược sĩ đẹp nhất tại nhà thuốc nổi tiếng

9. Ý nghĩa màu nâu trong thiết kế thời trang

Màu nâu là màu trung tính là mang lại cảm giác vững chắc và đáng tin cậy. Màu này thường được sử dụng làm đồng phục cho các ngành công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng và pháp luật. Một số sản phẩm thực phẩm có liên quan như cà phê và sô cô la cũng được đại diện bởi màu nâu.

Mẫu đồng phục màu nâu của nhân viên quán cà phê
Mẫu đồng phục màu nâu của nhân viên quán cà phê

10. Ý nghĩa màu hồng trong thiết kế trang phục

Màu hồng là màu sắc nữ tính, đó là lý do tại sao nó được phổ biến được sử dụng trong các ngành liên quan đến thời trang, làm đẹp. Màu hồng cũng được sử dụng làm màu đồng phục cho các công ty kinh doanh quần áo, mỹ phẩm, spa làm đẹp và phụ kiện của trẻ em bởi nó mang lại một cảm giác vui tươi và ngây thơ.

Mẫu đồng phục màu trắng phối màu hồng nổi bật của nhân viên cửa hàng mỹ phẩm My Phạm
Mẫu đồng phục màu trắng phối màu hồng nổi bật của nhân viên cửa hàng mỹ phẩm My Phạm

>>> Xem thêm: Top 14+ mẫu đồng phục nhân viên bán mỹ phẩm nổi tiếng

Trên đây là bài viết chia sẻ về ý nghĩa màu sắc trong thiết kế đồng phục. Bạn hãy lựa chọn và tìm ra màu sắc đại diện phù hợp nhất cho bộ đồng phục doanh nghiệp của mình. Mời bạn ghé thăm chuyên mục kiến thức đồng phục để tham khảo thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé