Cách giặt tranh thêu tay nhanh, an toàn nhất

  • 05/07/2021
  • 89

Tôi luôn xem những tác phẩm tranh thêu tay như một đứa bé, cần phải được giữa an toàn nhất có thể. Sau đây là cách giặt tranh thêu tay nhanh và an toàn nhất

Tôi thích trì hoãn việc giặt các tác phẩm tranh thêu của mình. Sau khi hoàn thành tác phẩm tranh thêu tay xong, tôi không muốn làm bất cứ điều gì với nó ngoại trừ việc nhìn vào nó và chụp ảnh. Đó cũng là lý do vì sao tôi thực sự vui khi sử dụng bút đánh dấu tan trong nước để chuyển mẫu thêu lên vải. 

Đối với tôi, mỗi tác phẩm thêu gần như giống như đưa con tinh thần của mình, tôi muốn giữ nó an toàn nhất có thể và sợ bất cứ điều gì có thể làm hỏng nó. Nước cũng không ngoại lệ. Nó có có thể làm cho sợi chỉ bị ra màu.

Vậy chúng nên ta làm gì? Tôi tin rằng việc giặt giũ vẫn cần thiết, nhưng phải có một số biện pháp phòng ngừa nhất định được thực hiện trước. Sau đây là gợi ý cho bạn về cách giặt tranh thêu tay nhanh và an toàn nhất.

Cách giặt tranh thêu tay an toàn nhất
Cách giặt tranh thêu tay an toàn nhất

1. Cách giặt tranh thêu tay:

Đầu tiên, chúng ta cần kiểm tra chỉ thêu có ra màu nhuộm hay không. Điều cần thiết, tôi đã sử dụng tăm bông cho mục đích này. Tôi làm ướt nó dưới vòi nước chảy và sau đó nhẹ nhàng thoa lên tất cả các màu trên tranh thêu. Cần đặc biệt chú ý đến các màu đậm.

Nếu mọi thứ đều tốt và không có hiện tượng ra màu, tôi lấy một cái thau nhựa đổ đầy nước và một ít dung dịch rửa chén.

Tôi đặt tác phẩm thêu của mình vào thau và để ngâm trong vài phút, hết lần này đến lần khác khuấy đều. Sau đó qua nhiều lần bằng nước lạnh cho sạch để loại bỏ hoàn toàn khỏi chất tẩy rửa. Trong lần xả cuối cùng, tôi thêm một muỗng canh giấm trắng để khôi phục độ bóng của chỉ. 

2. Cách phơi tranh thêu tay:

Khi đã hài lòng, tôi lấy hai chiếc khăn khô và sạch, đặt miếng vải thêu của tôi vào giữa và vuốt qua nó theo nhiều hướng khác nhau. Sau khi miếng thấm cho một phần nước vào khăn, tôi trải nó lên trên một chiếc khăn và để khô tự nhiên trong không khí cho đến khi bức tranh khô 80% thì chuyển qua công đoạn ủi.

Cách giặt tranh thêu tay nhanh và cẩn thận nhất
Cách giặt tranh thêu tay nhanh và cẩn thận nhất

3. Cách ủi tranh thêu tay:

Đặt tranh thêu lật úp xuống một chiếc khăn khô, dùng bàn ủi ở nhiệt độ thấp ủi lên mặt trái của tranh. Tiếp tục duy chuyển bàn ủi lên xuống cho đến khi tranh khô hoàn toàn. Như vậy là xong công đoạn giặt tranh thêu tay. Cuối cùng là lồng vào khung là có thể đem đi trang trí tủy thích.

4. Một số lưu ý khi giặt tranh thêu tay

- Không vắt, gấp, vò, kéo với tranh thêu tay.

- Không rửa trong bồn rửa không sạch.

- Không giặt nếu đồ thêu làm từ có tơ tằm hoặc sợi len. Chúng yêu cầu giặt hấp chuyên nghiệp.

- Không giặt tranh thêu cũ như tranh thêu mới thêu. Một số tranh thêu cũ có thể dễ bị hỏng chỉ hoặc vải, nếu giặt không đúng cách sẽ phá hủy chúng hoàn toàn. Mặc dù vậy không có nghĩa là chúng hoàn toàn không nên được làm sạch, chỉ là chúng cần được chăm sóc đặc biệt hơn.

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ ở trên đã có thể giúp các bạn biết cách giặt tranh thêu tay nhanh và an toàn nhất. Mời các bạn ghé thăm website: đồng phục Song Phú để tham khảo thêm nhiều bài viết hay khác nữa nhé. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết.

 

Tags : thêu tay