8 Mũi thêu cơ bản cho người mới học

  • 30/07/2021
  • 1169

Những bức tranh thêu tay cầu kỳ, phức tạp cũng bắt đầu từ những mũi thêu cơ bản. Sau đây là 8 mũi thêu cơ bản nhất được sử dụng thường xuyên trong thêu thùa

Trên thế giới có hàng trăm mũi thêu tay khác nhau. Có rất nhiều mũi thêu phức tạp và thậm chí gây nản lòng vì bạn không có nhiều thời gian để học tất cả chúng. Tin tốt cho bạn là không cần phải học hết tất cả. Trong bài viết này, Song Phú xin giới thiệu đến các bạn 10 mũi thêu cơ bản, rất cần thiết cho những bạn mới bắt đầu học thêu. 10 mũi thêu này sẽ giúp đặt nền móng vững chắc cho bạn sau này. Đồng thời với những mũi thêu đó, bạn sẽ có thể thêu được hầu hết các mẫu thêu cơ bản và thậm chí tạo ra nhiều mẫu thiết kế riêng.

Tóm tắt:

1. Mũi thêu đột thưa(Running stitch)
2. Mũi thêu đột khít(Back stitch)
3. Mũi thêu Split stitch
4. Mũi thêu lướt vặn(Stem stitch)
5. Mũi thêu sa hạt(French knots)
6. Mũi thêu bó hạt(Satin stitch)
7. Mũi thêu móc xích(Chain stitch) 
8. Mũi thêu Lazy daisy

Hướng dẫn 8 mũi thêu tay cơ bản
Hướng dẫn 8 mũi thêu tay cơ bản

1. Mũi thêu đột thưa(Running stitch)

Mũi thêu đột thưa là một trong những mũi thêu cơ bản nhất, là cơ sở cho nhiều hình thức thêu khác nhau. Cách thực hiện mũi thêu đột thưa(Running stitch) khá đươn giản, chỉ cần đưa kim vào và ra khỏi vải. Thay đổi độ dài của mũi thêu, bạn có thể tạo ra những đường thêu rất linh hoạt.

Mũi thêu đột thưa
Mũi thêu đột thưa

2. Mũi thêu đột khít(Back stitch)

Mũi thêu đột khí hay còn được gọi là mũi thêu giật lùi. Trong thêu tay, mũi thêu này được ứng dụng để thêu đường nét, thêu phát thảo hình dạnh và các chi tiết đẹp cho bức tranh thêu. Ngoài ra mũi thêu cơ bản này còn có thể dùng để thêu chữ. Thay đổi độ dài của đường thêu đột khít có thể giúp bạn thực hiện ngay cả những đường cong nhỏ nhất và chi tiết nhất.

Mũi thêu đột khít
Mũi thêu đột khít

3. Mũi thêu Split stitch

Mũi thêu Split stitch là một trong những lựa chọn hoàn hỏa nhất cho bất kỳ mẫu thêu nào liên quan đến đường viền. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để thêu lấp đầy khoản trống trong hình thêu. Mũi thêu cơ bản Split stitch rất phù hợp sử dụng để thêu phát thảo mẫu thêu hay thêu đường viền cho mẫu thêu satin vì nó có bề mặt mịn, giúp đường thêu phẳng hơn.

Mũi thêu split stitch
Mũi thêu split stitch

4. Mũi thêu lướt vặn(Stem stitch)

Mũi thêu lướt vặn hay còn được gọi là thêu cành cây hay thêu dây thừng. Mũi thêu cơ bản này rất phù hợp sử dụng để thêu các đường thẳng, đường cong hoặc hình tròn nhỏ. Ứng dụng của đường thêu lướt vặn là dùng để thêu lá, thân caayy. Ngoài ra nó còn dùng để thêu lấp đầy khoản trông bằng các hàng mũi thêu gần nhau. 

Mũi thêu lướt vặn
Mũi thêu lướt vặn

5. Mũi thêu sa hạt(French knots)

Mũi thêu sa hạt thường được sử dụng như là một mũi thêu phụ. Cách thực hiện mũi thêu cơ bản này khá đơn giản, chỉ cần đưa kim qua vải, sau đó quấn chỉ xung quanh kim hai lần, giữ phần cuối của sợi chỉ và đưa kim xuống ngay cạnh vị trí mà bạn đâm kim lên. Bạn có thể thay đổi kích thước của mũi thêu sa hạt bằng cách tăng hoặc giảm số vòng chỉ quấn xung quanh kim.

Mũi thêu sa hạt
Mũi thêu sa hạt

6. Mũi thêu bó hạt(Satin stitch)

Mũi thêu bó hạt là tập hợp những mũi thêu thẳng bao phủ hoàn toàn một phần của vải nền. Nó được xem là mũi thêu lấp đầy khoản trống, nhưng cần lưu ý là chỉ nên sử dụng nó cho những khoản trống có kích thước nhỏ hơn 1cm, bởi vì những mũi thêu bó hạt hớn hơn sẽ có xu hướng lỏng ra.

Để có được đường thêu cơ bản này đẹp hơn, trước tiên bạn hãy thêu phát thảo xung quanh đường thêu satin bằng mũi thêu lướt vặn hoặc mũi thêu Split stitch, sau đó mới bắt đầu đi mũi satin đè lên trên.

Mũi thêu bó hạt
Mũi thêu bó hạt

7. Mũi thêu móc xích(Chain stitch) 

Mũi thêu móc xích hay còn được gọi là thêu dây chuyền. Mũi thêu móc xích rất linh hoạt, có thể sử dụng để thêu phát thảo và lấp đầy khoản trống. Ngoài ra nó còn rất phù hợp sử dụng thêu đường cong, uốn lượn.

Mũi thêu móc xích
Mũi thêu móc xích

8. Mũi thêu Lazy daisy

Mũi thêu Lazy daisy là một trong những mũi thêu hữu dụng nhất trong thêu tay. Bạn có thể bắt gặp chúng trong rất nhiều tác phẩm thêu hoa và cỏ cây nhỏ. Tôi đặc biệt rất thích mũi thêu này bởi vì nó rất dễ thực hiện và cực kỳ tiện dụng để tạo ra những bông hoa đẹp.

Thêu bông hoa bằng mũi thêu lazy daisy
Thêu bông hoa bằng mũi thêu lazy daisy

Qua bài viết chia sẻ 8 mũi thêu cơ bản trên đây, mong rằng đã có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Mời bạn ghé thăm website của đồng phục Song Phú để tham khảo thêm nhiều bài viết hay nữa nhé.

Tags : thêu tay