Hướng dẫn mũi thêu xoắn bọ(Bullion stitch) cơ bản

  • 29/07/2021
  • 2953

Mũi thêu xoắn bọ có lẽ là một trong những mũi thêu phức tạp nhất trong thêu tay. Trong bài viết này, Tôi sẽ nói về cách thêu mũi xoẵn bọ và cách thêu cơ bản

Mặc dù vẻ bề ngoài của mũi thêu xoắn bọ(Bullion stitch) khá kỳ lạ nhưng nó thực sự rất thích hợp sử dụng để thêu hoa lá nhỏ, bí tóc, lúa mạch,... Mũi thêu xoắn bọ khá phực tạp, vì vậy trong bài viết này, Tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thêu xoắn bọ và một số mẹo nhỏ để thực hiện đúng.

Tóm tắt:

1. Chọn kim thêu xoắn bọ phù hợp
2. Hướng dẫn mũi thêu xoắn bọ cơ bản
3. Một số lưu ý khi thêu xoắn bọ
4. Hướng dẫn thêu hoa hồng bằng mũi xoắn bọ

Thêu hoa hồng bằng mũi xoắn bọ
Thêu hoa hồng bằng mũi xoắn bọ

1. Chọn kim thêu xoắn bọ phù hợp

Điều đầu tiên bạn cần biết để thêu mũi xoắn bọ thành công, đó là sử dụng kim thêu phù hợp với nó. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người thất bại với mũi thêu này.

Bạn cần phải có một kim thêu mắt hẹp, có cùng đường kính với trục kim. Trong hình trên, 2 chiếc kim bên phải là thích hợp nhất để thêu mũi xoắn bọ(Bullion stitch). 

Chọn kim thêu phù hợp
Chọn kim thêu phù hợp

2. Hướng dẫn mũi thêu xoắn bọ(Bullion stitch) cơ bản

Bây giờ, chúng ta hãy bắt đầu với mũi thêu xoắn bọ cơ bản:

Hướng dẫn thêu mũi xoắn bọ
Hướng dẫn thêu mũi xoắn bọ

Bước 1: Đầu tiên, đưa kim lên qua vải tại điểm A, sau đó luồn kim tại điểm B và đưa kim trở lại tại A. Đừng kéo sợi chỉ qua - hãy để phần đầu làm việc của nó trên bề mặt vải. Khoảng cách giữa điểm A và điểm B sẽ quyết định độ dài của đường thêu xoắn bọ của bạn.

Bước 2: Quấn sợi chỉ đang hoạt động xung quanh kim. Các vòng xoắn không được quá chặt nhưng cũng không được quá lỏng, độ căng vừa phải để kim có thể kéo qua chúng.

Bước 3: Bây giờ, nhẹ nhàng giữ các vòng xoắn bằng ngón tay cái và ngón trỏ, kéo kim qua chúng cho đến khi vòng xoắn lật về phía điểm B. Sau đó, cắm kim vào điểm B là hoàn thành mũi đầu tiên.

3. Một số lưu ý khi thêu xoắn bọ(Bullion stitch)

- Chọn kim thêu phù hợp

- Tạo được độ căng phù hợp của các vòng xoắn: nó không được quá lỏng hoặc quá chặt. Kim phải có thể xuyên qua chúng, nhưng đồng thời, chúng phải quấn chặt.

- Chọn độ dài vòng xoắn phù hợp.

- Dùng ngón tay giữ các vòng xoắn khi kéo kim qua chúng.

Nếu các mũi thêu xoắn bọ của bạn lộn xộn, bạn nên đảm bảo rằng bạn đã làm tất cả những điều trên. Và hình ảnh dưới đây có thể giúp bạn xác định chính xác vấn đề.

Một số lỗi thường gặp
Một số lỗi thường gặp

4. Hướng dẫn thêu hoa hồng bằng mũi xoắn bọ

Dưới đây là hướng dẫn cách làm một bông hoa hồng nhỏ bằng mũi thêu xoắn bọ. Hãy lưu lại hình ảnh này lại nếu bạn cảm thấy hữu ích nhé.

Hướng dẫn thêu hoa hồng bằng mũi xoắn bọ
Hướng dẫn thêu hoa hồng bằng mũi xoắn bọ

Trên đây là bài viết hướng dẫn mũi thêu xoắn bọ(Bullion stitch), hy vọng rằng đã giúp bạn học được nhiều kiến thức bổ ích. Mời bạn ghé thăm website: Song Phú để tham khảo thêm nhiều bài viết hay nữa nhé.