Hướng dẫn mũi thêu straight stitch cơ bản

  • 29/07/2021
  • 612

Mũi thêu straight stitch có lẽ là mũi thêu đầu tiên bạn nên học. Mũi thêu Straight stitch được ứng dụng phổ biến để thêu đường thẳng, lá cây, nét chữ,đường viền

Straight stitch trong tiếng Việt gọi là mũi thêu thẳng, đây là mũi thêu đầu tiên bạn cần biết trước khi học bất kỳ mũi thêu cơ bản nào khác. Mũi thêu straight stitch được thực hiện rất đơn giản, chỉ cần dùng kim đi lên và xuống trên mặt vải. Không hề có sự lặp lại hay đan chéo các mũi thêu nên việc học nó rất dễ dàng. 

Hầu hết các mũi thêu từ cơ bản đến nâng cao đều bắt đầu thực hiện bằng mũi thêu thẳng(straight stitch) này. Vì vậy, nếu bạn là người mới bắt đầu học thêu, thì đây là mũi thêu bạn nên học đầu tiên.

Mũi thêu Straight stitch
Mũi thêu Straight stitch

1. Hướng dẫn mũi thêu straight stitch cơ bản

Đây là mũi thêu cơ bản nhất. Học cách đưa kim vào và ra khỏi mặt vải có lẽ là điều cần thiết nhất khi mới bắt đầu học thêu. Ngoài ra, mũi thêu thẳng(straight stitch) còn có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để tạo ra nhiều hiệu ứng khác nhau.

Hướng dẫn thêu mũi Straight stitch
Hướng dẫn thêu mũi Straight stitch

Bước 1: Đưa kim ra khỏi vải, ở vị trí A.    

Hình 2: Đưa kim vào qua điểm B, như hình minh họa. Điều này tạo ra một mũi thêu straight stitch đầu tiên.

2. Thêu lá đơn giản bằng mũi thêu thẳng(straight stitch)

Có bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để ứng dụng mũi thêu thẳng(straight stitch) trong thêu tay? Dưới đây là mẫu thêu lá cây Thông, Tôi sử dụng 2 đường thêu thẳng để tạo thành chiếc lá hình chữ "V". 

  Hướng dẫn thêu lá bằng mũi thêu Straight stitch  
Hướng dẫn thêu lá bằng mũi thêu Straight stitch

Bước 1: Bắt đầu thêu bằng cách tạo một đường thêu thẳng(straight stitch).

Bước 2: Tiếp tục thêu một đường thẳng khác để tạo thành một loại chữ 'V'.    

Bước 3: Tiếp tục tạo các cặp bằng đường thêu thẳng này.

Bước 4: Thực hiện với cả hai chiếc lá.    

Bước 5: Bây giờ, tôi thêu thân cây bằng mũi thêu lướt vặn(Stem Stitch).

Bước 6: Hai chiếc lá đơn giản đã hoàn thành.

Lưu ý: Bạn có thể thêu phần thân trước để đảm bảo phần lá cây luôn nằm gần phần thân cây. Duy trì chiều dài của đường thêu, đảm bảo những chiếc lá luôn đồng đều nhau.

Trên đây là bài viết hướng dẫn mũi thêu straight stitch hy vọng rằng đã giúp các bạn hiểu thêm về đường thêu này. Mời các bạn ghé thăm trang web: Song Phú để tham khảo thêm nhiều bài viết hay nữa nhé.