Cách thêu hoa trên quần áo cực kỳ đơn giản

  • 09/08/2021
  • 226

Có bao giờ bạn tự hỏi cách thêu hoa trên quần áo như thế nào? Rất đơn giản. Sau đây là một số mẹo và thủ thuật nhỏ giúp bạn thêu hoa trên quần áo dễ dàng hơn

Học thêu hoa trên quần áo là cách đơn giản nhất để mang lại sức sống cho quần áo cũ. Cách thêu hoa trên quần áo không khác quá nhiều so với thêu trên một chiếc vòng thêu. Tuy nhiên, Tôi khuyên bạn nên sử dụng một chiếc vòng thêu để đảm bảo mặt vải luôn phẳng đẹp, đồng thời không làm nhăn vải.

Tóm tắt:

1. Chọn quần áo cần thêu
2. Vật dụng thêu cần có
3. Cách chọn vị trí thêu hoa trên quần áo
4. Cách thêu hoa trên quần áo
5. Một số lưu ý khi thêu hoa trên quần áo
6. Cách bảo quản hình thêu trên quần áo

Cách thêu hoa trên quần áo
Cách thêu hoa trên quần áo

1. Chọn quần áo cần thêu

Có thể bạn đã chọn được mẫu thiết kế mà bạn muốn thêu. Nhưng điều rất quan trọng không kém đó là chọn loại vải thích hợp với thiết kế thêu của bạn. Đặc biệt, đối với những bạn mới bắt đầu học thêu, không nên chọn loại vải mỏng như voan hoặc lưới, chúng sẽ tạo cho bạn nhiều rắc rối, hãy chắc chắn bạn yêu thích nghề thêu này và sự thất vọng sẽ không khiến bạn dừng lại.

Vải cotton là loại vải tốt nhất để thêu dưới bất kỳ hình thức nào. Ngoài ra, còn rất nhiều loại vải khác cũng rất thích hợp dùng để thêu tay. Đừng bao giờ mạo hiểm thêu trên nhiều lớp vải như phần cổ áo, vải thun hoặc viền quần jean, chúng chỉ thích hợp sử dụng khi bạn đã thêu nhuần nhuyễn trên các lớp vải đơn lẻ.

Áo thun là loại sản phẩm được sử dụng rất phổ biến, thêu những họa tiết hoa lên áo thun mặc hàng ngày sẽ là một điều rất hấp dẫn. Tuy nhiên, Tôi xin cảnh báo với bạn, cách thêu hoa trên quần áo thun co giãn tốt này rất khó thêu. Nếu đây là lần đầu tiên bạn thêu trên quần áo, hãy chọn một loại vải khác, không co giãn như vải cotton, vải jean,...

2. Vật dụng thêu cần có

- Kim thêu: Chọn kim nhỏ cho các loại vải mỏng, kim lớn sử dụng cho các loại vải dày ít co giãn.

- Chỉ thêu: Sử dụng 3-4 màu chỉ yêu thích của bạn

- Vòng thêu: Sử dụng vòng thêu phù hợp với kích thước hình cần thêu.

- Bút vẽ trên vải: Sử dụng để vẽ thiết kế lên vải

- Tấm giấy carbon: Nếu như bạn muốn chuyển mẫu thiết kế lên quần áo.

3. Cách chọn vị trí thêu hoa trên quần áo

Bạn có thể thêu bất kỳ đâu trên quần áo, kể cả mặt trước và sau. Ban cũng có thể thêu trên cổ áo, tay áo, túi áo, túi quần, một bên ngực áo,... 

Một số vị trí thêu trên áo
Một số vị trí thêu trên áo

4. Cách thêu hoa trên quần áo

Như đã nói ở trên, việc chọn mẫu thiết kế phục thuộc rất nhiều vào chất liệu vải và loại quần áo bạn cần thêu. Bạn có thể tham khảo một số mẫu thêu hoa có sẵn trên google, pinterest, facebook,... Từ đó chọn ra ý tưởng mong muốn.

Hãy giặt quần áo mới trước khi thêu, để tránh tình trạng co rút vải. Điều này rất quan trọng, bởi vì chất vải cotton thường bị co lại sau lần giặt đầu tiên và khiến các mũi thêu của bạn bị nhão, biến dạng.

Nếu bạn đang thêu trên quần áo thun co giãn và khá mỏng như lụa, bạn có thể sử dụng một tấm giấy lót ở mặt sau hình thêu. Điều này giúp vải thun không bị co giãn quá mức. Hãy chọn một mẫu thiết kế thêu hoa đơn giản và nhỏ khi thêu trên vải thun co giãn, bởi vì loại vải này rất khó thêu.

Cách thêu hoa trên quần áo thun
Cách thêu hoa trên quần áo thun

5. Một số lưu ý khi thêu hoa trên quần áo

Lắp vòng thêu tại vị trí bạn muốn thêu, nó sẽ giúp bạn thao tác thuận lợi hơn. Nhưng đôi khi bạn vẫn có thể thêu đẹp mà không cần vòng thêu. 

Nếu bạn muốn tác phẩm thêu của minh đẹp tính tế, mịn như thêu satin, bạn nên sử dụng một sợi chỉ thêu trên kim của bạn. Nếu như bạn đang thêu trên chất liệu vải dày như jean, denim, bạn có thể sử dụng 3 sợi chỉ trên kim, nhưng sẽ không đẹp bằng khi thực hiện với một sợi chỉ.

Có rất nhiều kỹ thuật thêu mà bạn có thể sử dụng cho mẫu thêu hoa của mình. Sử dụng mũi thêu bó hạt(satin) có thể giúp bạn lấp đầy các khoản trống trong hình thêu một cách dễ dàng. Sau đó thực hiện các mũi thêu kết nối giữa chúng.

Cách thêu hoa trên quần jean
Cách thêu hoa trên quần jean

6. Cách bảo quản hình thêu trên quần áo

Hãy giặt riêng quần áo thêu bằng tay cho lần giặt đầu tiên. Nếu sử dụng nước xà bông pha loãng để giặt sạch vết bẩn. Sau đó ngâm hình thêu vào dung dịch gồm một muỗng cà phê giấm và một ít nước lạnh. Vớt ra, rồi xả lại nhiều lần bằng nước sạch.

Sau khi giặt không nên vắt vì sẽ làm hỏng hình thêu, hãy để quần áo giữa chiếc khăn giày để chúng thấm nước. Sau khi khô được 80% hãy ủi sơ qua để làm phẳng hình thêu. Sau lần giặt đầu tiên này, bạn có thể giặt quần áo trong máy giặt, tốt nhất là nên sử dụng túi giặt riêng quần áo. 

Trên đây là bài viết chi sẻ về cách thêu hoa trên quần áo, hy vọng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hay, bổ ích. Mời bạn ghé thăm trang web đồng phục Song Phú để tham khảo thêm nhiều bài viết hay nữa nhé.

Tags : thêu tay