Vải Aida là gì?Cách tính vải Aida thêu tranh chữ thập

  • 05/08/2021
  • 2698

Vải Aida là lựa chọn tốt nhất cho những bạn mới bắt đầu học thêu thùa, đặc biệt là thêu tranh chữ thập. Kiểu dệt vải aida thoáng rộng, dễ nhìn thấy các lỗ thêu

Vải Aida là loại vải thiết kế dành riêng cho thêu thùa, đặc biệt là để thêu tranh chữ thập, thêu len xù, thêu khảm,... Vải aida là lựa chọn tốt nhất cho bạn mới bắt đầu học thêu. Bạn có thể dễ dàng mua chúng tại hầu hết các cửa hàng thủ công và giá thành khá rẻ. Mặc dù được sử dụng khá phổ biến trong thêu thùa, tuy nhiên vẫn có nhiều người thắc mắc không biết vải Aida là gì? Cách tính vải aida thêu tranh chữ thập như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tóm tắt:

1. Vải Aida là gì?
2. Vải aida thêu tranh chữ thập
3. Cách tính vải thêu tranh chữ thập
4. Có nên giặt vải aida không?

Vải aida thêu tranh chữ thập
Vải aida thêu tranh chữ thập

1. Vải Aida là gì?

Vải aida là loại vải dệt thưa, được tạo ra để sử dụng thêu tranh chữ thập. Các sợi vải của nó khá to và được dệt thành các ô vuông đều nhau. Ba màu vải aida được sử dụng phổ biến là màu trắng, đỏ và đen. Ngoài ra chúng còn rất nhiều màu sắc khác nhau như: Màu vàng, xanh biển, vải hoa, vải loan,... Kích thước vải aida thường là 9CT(thêu chỉ 6), 11CT(thêu chỉ 3 hoặc 4), 14CT(thêu chỉ 2). Ngòa ra còn có rất nhiều loai vải aida với tên gọi khác như: Vải line, canvas, evenweave, waste canvas,...

Tùy vào mật độ dệt các ô vuông trên vải mà tên gọi của chúng khác nhau. Ví dụ: Vải aida 9CT, aida 11CT, aida 14CT, aida 16CT, aida 18CT, aida 28CT,.... Trong đó, con số 9,14,16,18,28 tương đương với số ô vuống trên một inch(2.54cm). Ví dụ: Vải aida 14 sẽ có 14 ô vuông trong 1 inch(2.54cm).

Mặc dù vải aida có nhiều kích cỡ khác nhau, nhưng người ta sử dụng chủ yêu vải Aida 11 và Aida 14 để thêu tranh chữ thập. Trong đó, vải aida 14 cần thêu bằng 2 sợi chỉ và vải aida 11 cần thêu chỉ 3 hoặc 4 sợi.

2. Vải aida thêu tranh chữ thập

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vải có thể sử dụng để thêu tranh chữ thập, vải Aida là một trong số đó. Vải Aida trong thêu tranh chữ thập được chia thành nhiều loại khác nhau như: Vải aida cotton, vải aida có pha nilon(Aida phi), vải Aida làm bằng nhựa(plastic canvas),... Trong đó, loại vải Aida dệt bằng sợi cotton là sử dụng để thêu tranh chữ thập nhiều nhất. Bởi vì các mắt vải đan phên tạo ra những ô vuông đều đặn, rất thích hợp để thêu tranh chữ thập.

Mẫu thêu tranh chữ thập trên vải Aida
Mẫu thêu tranh chữ thập trên vải Aida

3. Cách tính vải thêu tranh chữ thập

Nếu như bạn đang có một dự án thêu tranh chữ thập mà không biết tính kích thước vải thêu tranh chữ thập như thế nào? Bạn hãy xem qua công thức tính vải sau đây, sẽ không khó để cho bạn tính ra kích thước vải cần cho bức tranh thêu của mình.

Vải sử dụng thêu tranh chữ thập có các mắt vải to, tạo thành những ô vuông để các mũi thêu hình thành chữ thập đều đặn. Vải aida có rất nhiều kích cỡ dệt khác nhau, nhưng chủ yếu người ta dùng loại vải aida 11 và aida 14.

Trong đó: 

  • Aida 11 có nghĩa là trong 1 inch(2.54cm) có 11 ô.
  • Aida 14 có nghĩa là trong 1 inch(2.54cm) có 14 ô.

Tương tự với Aida 16, 18, 28,...

Cách tính vải cần thêu tranh chữ thập như sau:

Chiều dài vải = số ô x 2,54/loại aida + 10 (cm)

Ví dụ: thêu 1 bức trên aida 11, có kích thước chiều ngang là 116 ô và chiều dọc là 150 ô.

  • Ta cần tấm vải aida có chiều ngang là: 116×2.54/11+10 = 37 (cm) và chiều chiều dọc tấm vải là: 150×2.54/11+10 = 45(cm)

Cách tính kích thước vải Aida thêu tranh chữ thập
Cách tính kích thước vải Aida thêu tranh chữ thập

4. Có nên giặt vải aida không?

Bạn có thể giặt sạch vải aida trước và sau khi thêu nếu muốn, chỉ cần ủi chúng trước khi khô hoàn toàn. Vải aida làm bằng sợi cotton sẽ bị co lại một sau lần giặt đầu tiên. Tuy nhiên cũng có một số loại vải aida cotton của thương hiệu nổi tiếng không bị co lại sau khi giặt.

Vậy có nên giặt vải aida hay không? Câu trả lời thực sẽ phụ thuộc vào cảm nhận của bạn về việc chất liệu vải bị co lại sau khi giặt. Để giặt tranh thêu chữ thập mà không làm ảnh hưởng đến chỉ nên ngâm trong nước xà bong pha loãng, xoa nhẹ tay và xả lại bằng nước sạch, rồi dùng kẹp phơi lên, không được vắt. Sau khi vải đã khô được 70-80%, ủi sơ qua mặt trái, cuộn lại bằng giấy sạch và đem đi đóng khung.

Lưu ý: Khi ủi vải aida bạn cần úp mặt thêu xuống dưới và ủi mặt trái. Không nên giặt vải aida trong nước quá nóng.

Trên đây là bài viết chia sẻ về vải aida là gì và cách tính vải aida như thế nào? Mong rằng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Mời bạn ghé thăm website: Song Phú để tham khảo thêm nhiều bài viết hay nữa nhé.

Tags : thêu tay