3 Cách thêu chữ đẹp đơn giản, dễ thực hiện

  • 08/07/2021
  • 776

Cách thêu chữ đẹp bằng những mũi thêu đơn giản. Hướng dẫn cách thêu chữ đẹp bằng kiểu chữ viết tay, chữ thư pháp, chữ in đậm đơn giản, dễ thực hiện nhất

Thêu chữ lên vải, quần áo là cách tuyệt vời để tạo đâu ấn cá nhân. Nếu bạn nghĩ thêu chữ là việc khó khăn, mất nhiều thời gian thì hướng dẫn 3 cách thêu chữ đẹp đơn giản sau đây sẽ làm bạn thay đổi suy nghĩ của mình. Với một chút kiến thức cơ bản về các kỹ thuật thêu và áp dụng các mẹo nhỏ sau đây, sẽ giúp bạn thêu được các kiểu chữ viết tay, chữ in đậm, chữ thư pháp một cách dễ dàng.

Tóm tắt:

1. Cách thêu chữ kiểu viết tay đẹp
2. Cách thêu chữ in đậm đẹp
3. Cách thêu chữ thư pháp 

Hướng dẫn cách thêu chữ đẹp
Hướng dẫn cách thêu chữ đẹp

1. Cách thêu chữ kiểu viết tay đẹp

Chữ viết tay có thể rất thanh lịch, đôi khi kỳ quặc và đôi khi sắc nét và hấp tấp. Nhưng dù thế nào đi nữa, thì bạn cũng phải thêu một đường mảnh và đường thêu của bạn phải đủ linh hoạt để có thể uốn cong theo những đường cong chặt chẽ.

Vì vậy, trong vô số các mũi thêu cơ bản, tôi xin giới thiệu đến bạn những mũi thêu thích hợp thêu chữ nhất, đó là: Mũi thêu viền(Back stitch), mũi thêu Split Stitch, mũi thêu lướt vặn(Stem Stitch), mũi thêu móc xích(chain stitch) và mũi thêu Split back stitch. 

Mẫu thêu chữ viết tay đẹp bằng mũi thêu viền
Mẫu thêu chữ viết tay đẹp bằng mũi thêu viền

Ở đây tôi đã sử dụng mũi thêu viền(Back stitch) với 1 sợi chỉ cotton trong kim. Mũi thêu này đủ linh hoạt để có thể gia công theo đường cong và uốn lượn, đồng thời đường tạo ra rất mỏng và tinh tế. Tôi đã sử dụng chất liệu vải cotton làm nền trong hình trên, nó được dệt rất chặt chẽ nên các mũi thêu nổi bật với nhau khá rõ ràng. Nhưng nếu bạn sử dụng loại vải mềm hơn như vải lanh, sẽ dễ dàng tạo ra một đường mịn hơn và sẽ khó phân biệt các mũi thêu riêng lẻ hơn.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng mũi thêu "whip back stitch" như trong hình trên. Nó sẽ ẩn các mũi thêu riêng lẻ và làm cho đường thêu hoàn toàn không bị chia cắt.

Hướng dẫn thêu mũi Whip Back Stitch
Hướng dẫn thêu mũi Whip Back Stitch

Nếu bạn chọn mũi thêu Split back stitch để thêu chữ, hãy nhớ xem các mẹo này để thêu chuỗi tốt hơn . Chúng bao gồm các lưu ý về các cạnh, góc và sự nối liền mạch của hai dòng.

2. Cách thêu chữ in đậm đẹp

Các chữ viết trang trí như trong ảnh dưới đây có thể thực hiện tốt bằng mũi thêu bó hạt(Satin Stitch). Trong ví dụ dưới đây, Tôi sử dụng 2 sợi chỉ cotton để thêu đường viền chữ, sau đó thêu phủ lên bằng mũi thêu bó hạt(Satin Stitch) để tạo độ dày cho chữ. 

Mẫu thêu chữ in đậm đẹp bằng mũi thêu bó hạt
Mẫu thêu chữ in đậm đẹp bằng mũi thêu bó hạt

Ngoài ra, đây là một mẫu chữ thêu mũi bó hạt(satin stitch) có thêu lòng đường viền chữ bên dưới. Ở đây, Tôi sử dụng 1 sợi chỉ cotton nên đường thêu nhìn khá sắc sảo. 

Thêu chữ cái in đậm bằng mũi thêu bó hạt
Thêu chữ cái in đậm bằng mũi thêu bó hạt

3. Cách thêu chữ thư pháp 

Kiểu viết thư pháp này thường kết hợp các nét thanh và nét đậm trong chữ cái. Tuy nhiên, việc phân chia các yếu tố này thành 2 phần riêng biệt(Ví dụ: Thêu viền(Back stitch) cho nét thanh và thêu bó hạt(satin stitch) cho nét đậm) là rất rủi ro và không thực sự đem lại kết quả tốt nhất. Đôi khi thực hiện nó trở thành một thử thách lớn.

Tuy nhiên, bạn cũng có những lựa chọn thay thế khác. Ở đây, tôi sử dụng đường thêu lướt vặn(stem stitch) cho cả nét thanh và nét đậm. Đầu tiên, bạn cần tạo một đường viền các chữ cái cần thêu, sau đó tô phần bên trong chữ bằng đường thêu lướt vặn.

Mẫu thêu chữ thư pháp đẹp bằng mũi thêu lướt vặn
Mẫu thêu chữ thư pháp đẹp bằng mũi thêu lướt vặn

Một cách khác để tô phần nét đậm của chữ thư pháp là sử dụng mũi thêu đâm xô(Long & short stitch). Các bạn có thể xem mẫu ví dụ thêu chữ thư pháp bằng mũi đâm xô dưới đây. Nếu như bạn cảm thấy cách thêu đâm xô quá khó, thì cũng có thể áp dụng mũi thêu lướt vặn để thay thế.

Mẫu thêu chữ thư pháp đẹp bằng mũi thêu đâm xô
Mẫu thêu chữ thư pháp đẹp bằng mũi thêu đâm xô

Ngoài ra, sử dụng đường thêu viền(back stitch) để thê chữ thư pháp cũng khá phổ biến hiện nay. Thêu phát thảo đường viền chữ bằng 2 sợi chỉ cotton trở lên, sau đó tô phần bên trong chữ bằng các đường thẳng song song.

Trên đây là bài viết chia sẻ đến bạn các thêu chữ đẹp đơn giản, dễ thực hiện. Hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn cho mẫu thêu chữ của mình. Mời các bạn ghé thăm website: đồng phục Song Phú để tham khảo thêm nhiều bài viết hay nữa nhé.

Tags : thêu tay