Đồ thêu tay cho người mới bắt đầu học thêu

  • 29/06/2021
  • 1535

Đồ thêu tay bao gồm: Kim,chỉ,vòng thêu, vải, giấy than,... Là những đồ thêu không thể thiếu cho những bạn mới bắt đầu học thêu tay hiện đại tại nhà

Để bắt đầu học thêu tay, bạn chỉ cần chuẩn bị một số đồ thêu cần thiết như: Kim, chỉ, vòng thêu, bút vẽ, giấy than,... Và có thể bạn đã có sẵn. Hầu hết những vật dụng này có thể dễ dàng mua được từ một cửa hàng bán may vá có ở hầu hết các nơi. Trong bài viết này sẽ giới thiệu các đồ thêu cần thiết cho người mới bắt đầu học thêu tay hiện đại.

Tóm tắt:

1. Vải thêu
2. Vòng thêu
3. Kim thêu
4. Chỉ thêu cotton
5. Chỉ tơ bóng 
6. Giấy than
7. kéo cắt chỉ

Set đồ thêu tay cho người mới học
Set đồ thêu tay cho người mới học

1. Vải thêu

Vải là đồ thêu tay không thể thiếu trong việc thêu tay của bạn. Có rất nhiều loại vải khác nhau có thể được sử dụng, từ vải lụa, vải cotton đến vải đay. Một số loại vải được dệt chặt chẽ và một số loại dệt thưa như vải aida , cho thấy sợi dọc và sợi ngang rõ ràng, là loại vải lý tưởng cho việc thêu chỉ số như Khâu chữ thập. 

Lựa chọn chỉ của bạn sẽ phụ thuộc vào loại vải. Khi sử dụng vải dày thì phải sử dụng chỉ thêu dày và thêu trên vải mỏng thì sử dụng chỉ thêu loại mỏng. Đối với người mới bắt đầu, tôi khuyên bạn nên sử dụng vải cotton. Đảm bảo rằng vải đã được giặt sạch (trong trường hợp vải có xu hướng co lại) và là phẳng trước khi bạn bắt đầu thêu. 

Vải thêu tay
Vải thêu tay

2. Vòng thêu

Vòng thêu là đồ thêu tay hỗ trợ đắc lực khi bạn thêu. Nó giữ cho vải được căng đều, đảm bảo đường thêu nằm hoàn hảo trên vải mà không quá chặt hoặc lỏng lẻo. Tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng công cụ này khi mới mắt đầu học thêu. Một chiếc vòng cỡ trung bình hoặc một chiếc vòng cỡ số 6 sẽ là lý tưởng. Đầu tư vào một cái có chất lượng tốt, đó có thể là vòng bằng nhựa hoặc bằng gỗ với kích thước vừa phải.

Vòng thêu tay
Vòng thêu tay

3. Kim thêu

Có nhiều loại kim thêu khác nhau được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Đừng lo lắng nếu bạn không có đầy đủ tất cả kim thêu này vì khi mới bắt đầu, bạn sẽ chỉ cần một cây kim thêu cỡ trung bình . Kim này cũng giống như kim nhọn được sử dụng trong may thông thường, ngoại trừ nó có mắt dài hơn để chứa được nhiều chỉ thêu hơn.

Kim thêu tay
Kim thêu tay

4. Chỉ thêu cotton

Chỉ thêu cotton được bán dưới dạng tép và một sợi chỉ được làm bằng 6 sợi nhỏ có thể tách rời. Bạn có thể điều chỉnh độ dày của chỉ, tùy thuộc vào loại vải và hình thêu, bằng cách chỉ kéo ra số lượng sợi bạn muốn. Để làm việc trên một mảnh vải cotton thông thường, tôi khuyên bạn nên dùng 3 sợi.

Hai vòng giấy màu đen ở hai bên đề cập đến nhãn hiệu, tổng chiều dài của chỉ và mã màu của chỉ. Mã màu này giúp bạn chọn màu chính xác vào lần sau khi bạn hết chỉ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, mỗi thương hiệu có mã màu riêng.    

Chỉ cotton
Chỉ cotton

5. Chỉ tơ bóng

Không giống như chỉ cotton, những sợi chỉ này không được làm bằng các sợi có thể tách rời và bạn sẽ sử dụng nó như vậy để thêu. Chỉ tơ bóng có cấu tạo rất tuyệt vời để làm các mũi khâu xác định đường kẻ hoặc đường viền. Những sợi chỉ này có nhiều kích cỡ khác nhau, để các bạn dễ dàng lựa chọn độ dày chỉ khi sử dụng. Thông thường, # 3, # 5, # 8 và # 12 được sử dụng để thêu, với # 3 là dày nhất và # 12 là mỏng nhất. Tôi sẽ gợi cho bạn là sợi chỉ tơ số 8 sẽ dày bằng sợi bông cotton 3 sợi.

    Chỉ tơ bóng
Chỉ tơ bóng

6. Giấy than

Nếu bạn giỏi tạo thiết kế và vẽ bằng tay, có lẽ bạn không cần đến đồ thêu tay này. Tuy nhiên, nếu bạn chưa sẵn sàng để vẽ tay, bạn có thể in ra một mẫu và sử dụng tấm than này để vẽ nó trên vải.

Giấy than
Giấy than

7. Kéo cắt chỉ

Một chiếc kéo để cắt chỉ là điều cần thiết! Một cái nhỏ là đủ để sử dụng.

kéo bấm chỉ
kéo bấm chỉ

Trên đây là bài viết chia sẻ về đồ thêu tay cho người mới bắt đầu học thêu, mong rằng có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Mời các bạn ghé thăm website: đồng phục Song Phú để tìm hiểu thêm nhiều bài hướng dẫn thêu tay nhé.

Tags : thêu tay