Hướng dẫn học thêu tay đơn giản tại nhà

  • 27/07/2021
  • 1284

Học thêu tay hiện đại tại nhà là cách thư giản tốt nhất. Học thêu tay không chỉ giúp bạn rèn luyện tính kiên nhẫn, tỉ mỉ mà còn tạo ra nhiều tác phẩm đẹp mắt

Học thêu không khó như bạn nghĩ! chỉ cần một chút luyện tập, bạn sẽ nhanh chóng học được nó. Hơn thế nữa, học thêu thùa là các để thư giản sau một ngày dài học tập, làm việc. Hãy luyện tập nó như là một thói quen và hầu hết thời gian buổi tối của Tôi đều dành cho việc thêu thùa.

Trong bài hướng dẫn này, Tôi sẽ trình bày về các mũi thêu cơ bản như: Thêu lướt vặn, móc xích, thêu đột thưa, đột khít, thêu sa hạt, bó hạt,... Những mũi thêu này chính là xương sống của nghề thêu và cũng có vô số mũi thêu cao cấp hơn nữa. Khi bạn đã thành thạo chúng, Tôi khuyên bạn nên sử dụng pinterest hoặc google để tìm kiếm thư viện thêu cho riêng mình.

Tóm tắt:

1. Dụng cụ cần có để bắt đầu học thêu
2. Cách luồn chỉ vào kim
3. Hướng dẫn học thêu đột thưa(Running stitch)
4. Hướng dẫn học thêu đột khít(Back Stitch)
5. Hướng dẫn học thêu Split Stitch
6. Hướng dẫn học thêu sa hạt
7. Hướng dẫn học thêu lướt vặn
8. Hướng dẫn học thêu bó hạt(Satin Stitch)

Học thêu tay đơn giản tại nhà
Học thêu tay đơn giản tại nhà

Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản dành cho những bạn mới bắt đầu:

1. Dụng cụ cần có để bắt đầu học thêu

- Vòng thêu: Một bộ vòng thêu gồm 2 vòng. Bạn đặt vải vào giữa vòng nhỏ, sau đó lắp vòng lớn bên ngoài để căn mặt vải, giúp việc thêu trở nên dễ dàng hơn. Vòng thêu có 2 loại là vòng gỗ và vòng nhựa.

- Kim thêu: Chúng có mắt to hơn kim bình thường để phù hợp với kích thước của chỉ thêu.

- Vải thêu: Bạn có thể chọn vải cotton, vải lanh, vải canvas, lụa,... 

- Kéo cắt chỉ: Bạn có thể tận dụng kéo có sẵn ở nhà hoặc mua một cái kéo cắt chỉ tại cửa hàng văn phòng phẩm.

- Chỉ thêu: Khi mới bắt đầu học thêu, Tôi khuyên bạn nên sử dụng chỉ cotton vì chúng có nhiều màu sắc và độ bền cao.

- Bút vẽ trên vải: Tốt nhất bạn nên sử dụng bút có mực hòa tan được trong nước, để có thể rửa sạch các vết dánh dấu bằng nước sau khi thêu xong.

Sét dụng cụ học thêu tay
Sét dụng cụ học thêu tay

2. Cách luồn chỉ vào kim

Đôi khi việc luồn chỉ vào kim có thể hơi phức tạp. Tôi đã tìm thấy cách dễ nhất để làm điều đó là làm ướt phần cuối của chỉ cotton và bóp nó giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn. Điều này sẽ làm phẳng nó ra và cho phép nó đi qua mắt kim một cách dễ dàng.

Lưu ý: hãy nhớ rằng bạn không gấp đôi chỉ cotton như đôi khi bạn làm với kim chỉ may vá. Bạn chỉ cần kéo sợi chỉ qua mắt và buông lỏng vài centimet. Bạn sẽ thắt nút đầu kia như bình thường.

Hầu hết chỉ cotton là nhiều sợi. Phổ biến nhất là sáu sợi. Bạn có thể chia nhỏ chúng ra để dễ làm việc. Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng móng tay của bạn để tách các sợi và sau đó kéo ra từ từ. 

Cách luồn chỉ qua kim thêu
Cách luồn chỉ qua kim thêu

3. Hướng dẫn học thêu đột thưa(Running stitch)

Thực hiện giống như cách may thông thường. Bạn có thể thực hiện các mũi dài hoặc ngắn hoặc đặt ngẫu nhiên tùy thuộc vào thiết kế của bạn. Tôi sử dụng mũi thêu này để đóng khung, thêu phát thảo hoặc cho những thứ mà tôi muốn có vẻ ngoài thoáng và rộng. Tôi không khuyến khích sử dụng mũi thêu này để thêu văn bản, vì nó có thể hơi quá rộng.

Bạn có thể thêu theo cách tiêu chuẩn lên và xuống, hoặc đẩy kim qua và thực hiện nhiều mũi cùng một lúc. Đối với những người mới thêu, tôi khuyên bạn nên sử dụng phương pháp lên và xuống chỉ cho đến khi bạn hiểu được khoảng cách.

Hướng dẫn thêu đột thưa
Hướng dẫn thêu đột thưa

4. Hướng dẫn học thêu đột khít(Back Stitch)

Tôi sử dụng mũi thêu này mọi lúc cho văn bản. Nó làm cho văn bản dễ đọc hơn và nó đồng nhất hơn. Tôi cũng sử dụng nó cho bất kỳ đường viền nào trên bản vẽ vì nó làm cho đường viền đẹp và sắc nét.

Hướng dẫn thêu đột khít
Hướng dẫn thêu đột khít

- Bước 1: Đưa kim của bạn xuyên qua mặt trước của vải và tạo một đường thêu thẳng nhỏ bên phải.

- Bước 2: Đưa kim trở lại mặt trước của vải một đường may dài sang bên phải và sau đó luồn kim qua mặt sau của vải bằng cách sử dụng lỗ ở cuối đường may đầu tiên.

- Bước 3: Tiếp tục lặp lại bước 2 cho đến khi hoàn thành đường thêu đột khít.

Lưu ý: Điều quan trọng nhất về thêu đột khít là đảm bảo rằng bạn đang sử dụng lỗ thêu ở cuối đường may để bắt đầu đường thêu tiếp theo bất cứ lúc nào bạn có thể. 

5. Hướng dẫn học thêu Split Stitch

Đây là một đường thêu trang trí rất đẹp. Nó có thể được sử dụng để thêu phát thảo, thêu đường viền hoặc dùng để lấp đầy khoản trống. Đối với đường thêu này, bạn sẽ kéo chỉ lên và tạo một đường thêu nhỏ .Sau đó, bạn sẽ quay trở lại giữa đường thêu đó và đưa nó trở lại qua vải cách đó một khoảng ngắn theo hướng bạn đang đi vào. Tốt nhất bạn nên giữ cho các mũi thêu của bạn khá ngắn và đồng đều.

Hướng dẫn thêu Split stitch
Hướng dẫn thêu Split stitch

6. Hướng dẫn học thêu sa hạt

Mũi thêu sa hạt được coi là cơn ác mộng đối với hầu hết các thợ thêu, nhưng rất nhiều người lại yêu thích chúng. Bởi vì chúng rất tinh tế và dễ thương và chúng không bao giờ giống nhau.

Hướng dẫn thêu sa hạt
Hướng dẫn thêu sa hạt

Kích thước của mũi thêu sa hạt cũng có thể khác nhau rất nhiều tùy theo số vòng quấn quanh kim, vì vậy bạn có thể sử dụng chúng theo nhiều cách. Bạn có thể sử dụng chúng cho tâm của bông hoa, làm mắt, chấm bi, và thậm chí dùng để lấp đầy khoản trống nếu như bạn cảm thấy đủ kiên nhẫn. 

Để tháo một nút kiểu Pháp thành công, bạn cần làm theo các bước sau: kéo chỉ cotton đến mặt trước của vải. Quấn chỉ tơ giữa vải và kim xung quanh kim 1, 2 hoặc 3 lần. Giữ chặt sợi chỉ để nó được quấn quanh kim. Dùng tay khác, đẩy kim qua mặt sau của vải rất gần với nơi kim đâm lên. hãy thực hiện nó nhiều lần cho đến khi bạn thành thạo.

7. Hướng dẫn học thêu lướt vặn

Đây là mũi thêu rất tuyệt vời để thêu thân cây, cành, hoa và đường viền. Nó cũng rất phù hợp để thêu văn bản, nhưng phải cẩn thận khi thêu các đường cong. Mũi thêu lướt vặn cũng tương tự như mũi thêu đột khít(back stitch), thay vì liên kết các mũi thêu ở hai đầu, bạn sẽ đưa kim lên ngay bên cạnh mũi thêu cuối.

- Hướng dẫn học thêu lướt vặn: Thực hiện một đường thêu nhỏ có chiều dài bằng hạt gạo. Đưa kim trở lại qua vải ở bên phải hoặc bên trái của đường thêu trước. Tiếp tục bắt đầu các mũi mới của bạn trên cùng một mặt của các mũi bạn đã thêu.

Hướng dẫn thêu lướt vặn - Hình 1
Hướng dẫn thêu lướt vặn - Hình 1

Hướng dẫn thêu lướt vặn - Hình 2
Hướng dẫn thêu lướt vặn - Hình 2

8. Hướng dẫn học thêu bó hạt(Satin Stitch)

Mũi thêu bó hạt là một công cụ tuyệt vời để thêu những mảng màu lớn vào các bức tranh thêu của bạn. Mũi thêu bó hạt có thể được thực hiện theo nhiều cách. Bạn có thể thêu phác thảo một hình dạng với đường viền và sau đó dùng mũi thêu bó hạt lấp đầy chúng. Bạn có thể tự mình thêu bó hạt mà không cần đường viền trước.

- Để thực hành mũi thêu bó hạt, trước tiên hãy vẽ một hình đơn giản trên vải của bạn. Sau đó, sử dụng một đường thêu phát thảo hình cần thêu. Sau đó, bạn chỉ cần đi kim qua lại trên hình đó cho đến khi hoàn thành hình thêu.

Hướng dẫn thêu bó hạt
Hướng dẫn thêu bó hạt

Trên đây là bài viết hướng dẫn học thêu cơ bản. Hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích cho mình. Mời bạn ghé thăm trang web: đồng phục Song Phú để tham khảo thêm nhiều bài viết hay củng chúng tôi nhé.

Tags : thêu tay