Hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản cho người mới bắt đầu

  • 12/07/2021
  • 1777

Thêu ruy băng là một phương pháp thêu được ứng dụng nhiều trong trang trí. Sau đây là hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản cho người mới bắt đầu học thêu tại nhà

Phương pháp thêu ruy băng còn khá mới nên có một số bạn gặp khó khi tìm hiểu và không biết bắt đầu từ đâu. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi xin hướng dẫn thêu ruy băng đơn giản cho người mới bắt đầu học thêu. Tuy nhiên, chúng ta sẽ không bắt đầu học ngay lập tức các mũi thêu, mà sẽ nói về dụng cụ cần có cũng như các bắt đầu và kết thúc mũi thêu ruy băng đơn giản. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tóm tắt:

1. Kim thêu ruy băng
2. Dây ruy băng
3. Vải thêu ruy băng
4. Các vật liệu khác
5. Cách xỏ dây thêu ruy băng
6. Cách kết thúc thêu ruy băng

Hướng dẫn thêu ruy băng cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn thêu ruy băng cho người mới bắt đầu

1. Kim thêu ruy băng

Kim thêu ruy băng có nhiều loại và được bày bán rất phổ biến trên các cửa hàng trực tuyến. Nếu bạn đang muốn theo đuổi nghề thêu ruy băng một cách nghiêm túc, thì việc tìm mua những chiếc kim ruy băng này để sử dụng là lựa chọn tốt nhất. 

Ba đặc điểm chính của loại kim phù hợp thêu ruy băng là: Mắt lớn, trục dày và đầu nhọn. Kim ruy băng có rất nhiều kích cỡ khác nhau, phù hợp với các loại dây ruy băng nhỏ và ruy băng lớn.

Kim thêu ruy băng
Kim thêu ruy băng

2. Dây ruy băng

Ngày nay, có rất nhiều loại ruy băng để bạn lựa chọn phù hợp với từng mẫu thêu khác nhau. Chiều rộng của chúng thường thay đổi từ 2mm đến 50 mm, mang lại cho bạn cơ hội để tạo ra nhiều sự đa dạng trong các mẫu thêu của mình.

Ruy băng cũng có nhiều loại khác nhau. Nhưng ruy băng tốt nhất để thêu có lẽ là ruy băng lụa . Tôi thật sự không thích làm việc với những loại dây ruy băng polyester. Nhưng ruy băng lụa rất tinh tế, mềm mại khi chạm vào và dễ uốn, chúng mang lại vẻ thanh lịch cho tác phẩm của bạn. Nếu bạn có cơ hội, tôi đề nghị nên sử dụng ruy băng lụa.

Chọn dây ruy băng
Chọn dây ruy băng

Rất dễ tìm mua được đây ruy băng lụa lại các cửa hàng đồ thủ công, nhà sách. Nếu bạn đến một cửa hàng bán đồ thủ công, ở đấy sẽ có một quầy trưng bày toàn bộ những dải lụa satin đủ màu sắc và khổ rộng, vì vậy bạn rất dễ dàng tìm được một món đồ ưng ý. Chúng thường có các sợi tơ trong đó, điều này làm cho chúng mềm hơn và dẻo hơn, tuy nhiên, vẫn giữ được độ óng ánh đặc trưng.

Bản thân tôi không bận tâm chút nào về những dải ruy băng lụa satin, nhưng vì màu sắc của chúng thường quá rực rỡ so với sở thích của tôi nên tôi đã chọn mua một số dải ruy băng có tông màu trung tính.Bạn cũng có thể mua loại ruy băng organza. Chúng có thể nhìn xuyên qua một phần, có thể sử dụng để thêu những họa tiết đẹp mắt cho tác phẩm của bạn.

3. Vải thêu ruy băng

Cũng giống như chỉ thêu, vải thêu ruy băng cũng có rất nhiều loại như: vải cotton, vải lnh, vải tổng hợp,... Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý một vài điều sau đây.

Đầu tiên, cần hiểu rằng ruy-băng dày hơn nhiều so với chỉ. Ngay cả một dải ruy băng nhỏ cũng sẽ yêu cầu một số không gian để được kéo qua, chưa kể đến những dải rộng hơn. Đó là lý do tại sao tốt hơn là sử dụng vải dệt kim, bạn có thể xuyên qua một lỗ trên vải dệt kim một cách dễ dàng. Nếu vải quá cứng và bạn gặp khó khăn khi kéo ruy băng qua, bạn có thể dùng kéo cắt móng tay để nới rộng lỗ trên vải.

Hướng dẫn thêu ruy băng 
Hướng dẫn thêu ruy băng 

Đây là một lỗ sau khi tôi lấy ra một mũi thêu, dải ruy băng rộng 6mm. Bạn có thể tưởng tượng lỗ hổng sẽ có sau một dải ruy băng lớn hơn. Tôi không làm bạn lo lắng hay bất cứ điều gì, những lỗ thêu này không làm hỏng tác phẩm của bạn chút nào. Nhưng nó chỉ là một cái gì mà bạn cần biết. Bởi vì nó không giống như thêu tay, chúng ta có thể hoàn một hình thêu khá lớn mà vẫn có một tấm vải đẹp, nhưng sau khi thêu bằng dây ruy băng, vải của bạn sẽ không thể giữ được trạng thái tốt nhất ban đầu.

Tóm lại, sử dụng một loại vải mỏng và nhẹ có thể không phải là một lựa chọn hay nếu nó không thể hỗ trợ các dải ruy băng. 

4. Các vật liệu khác

Kéo, vòng, bút chì, bút dánh dấu màu trên vải - tất cả các công cụ và vật liệu để thêu ruy băng khá giống với thêu tay. Và nếu bạn đã học thêu, bạn đã có mọi thứ bạn cần. Chỉ có một vài lưu ý nhỏ mà bạn cần biết.

Chúng ta không nên giặt tranh thêu ruy băng. Bởi vì tranh thêu ruy băng không giống như thêu tay, ruy băng cho phép tốc độ làm việc khá nhanh nên tác phẩm của bạn và không có khả năng bị bẩn hoặc dính bụi. Và ruy băng mất đi một nửa sức quyến rũ của chúng sau khi giặt. Và nhiều nghệ nhân thêu ruy băng tô màu lên sợi ruy băng của họ, điều đó cũng có nghĩa là giặt là không nên. Nói chung, thực sự không cần phải giặt chi mất công.

Điều đó có nghĩa là bạn phải cẩn thận với việc đánh dấu và vẽ mẫu thiết kế lên vải của mình. Nếu bạn đang sử dụng bút có thể giặt được, hãy làm cho các dấu của bạn nhỏ hơn kích thước thực của các dây ruy-băng, để các vết không bị lộ ra ngoài.

Và một công cụ nữa có thể khiến bạn ngạc nhiên đó là lửa - chính xác hơn là bật lửa hoặc nến. Bởi vì vấn đề là, một vết cắt thô trên dây ruy băng sẽ bị sờn. Nếu bạn đốt cháy mép, các sợi sẽ keo lại và dính vào nhau, làm cho dải ruy băng của bạn bền hơn. Nó sẽ cần thiết khi bạn cắt các đoạn ngắn dây ruy băng.

Hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản - Hình 1
Hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản - Hình 1

Cuối cùng, nếu muốn, bạn có thể tô màu các dải ruy băng của mình! Bạn có thể làm điều đó trước khi làm việc, tô màu toàn bộ dải băng. Hoặc bạn có thể làm điều đó sau khi bạn đã thêu xong và tô màu khi nó được thêu sẵn trên vải. Bạn có thể sử dụng sơn cho lụa, sơn cho vải và màu nước.

5. Cách xỏ dây thêu ruy băng

Điều đầu tiên chúng ta làm là cắt một đoạn ruy băng dài. Thường không dài lắm, có thể là chiều dài của cẳng tay nếu đó là dải ruy băng khá hẹp và dài hơn một chút đối với loại rộng hơn. Chúng tôi không sử dụng chiều dài quá lớn vì trong khi dải ruy băng được kéo qua vải và quay lại, nó sẽ bị hư hỏng ở một mức độ nào đó và càng để lâu, nó sẽ càng bị hư hỏng cả bức tranh thêu của bạn.

Hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản - Hình 2
Hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản - Hình 2

Gắn dải ruy băng vào mắt kim, hãy cắt phần cuối của nó theo góc nhọn (45 độ hoặc thấp hơn). Đầu nhọn sau đó có thể được đưa vào mắt kim.

Hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản - Hình 3
Hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản - Hình 3

Nếu bạn muốn cố định phần cuối của sợi dây này tốt hơn, bạn có thể di chuyển kim xuống theo chiều dài của dải ruy băng và sau đó đâm qua nó gần hơn đến cuối.

Hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản - Hình 4
Hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản - Hình 4

Bạn sẽ kết thúc với một vòng lặp và bạn có thể điều chỉnh nó theo sở thích của bạn, thậm chí có thể lên đến gốc của kim. Nhân tiện, bạn có thể đốt phần dây ruy băng đã cắt để không bị sờn nhé!

Bây giờ, giống như với sợi chỉ, chúng ta cũng có thể tạo ra một loại "nút thắt" bằng các dải ruy băng. Mặc dù nó sẽ khá khác biệt và không hẳn là một nút thắt.

Hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản - Hình 5
Hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản - Hình 5

Vì vậy, việc bạn cần làm là gấp đầu dây ruy-băng còn lại 1-2 lần và xỏ xuyên qua.

Hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản - Hình 6
Hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản - Hình 6

Đây là những gì bạn sẽ nhận được sau khi kéo sợi chỉ qua.

Hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản - Hình 7
Hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản - Hình 7

Vì vậy, khi bạn đưa ruy băng lên qua vải đến mặt trước, mặt sau của bạn sẽ trông như thế này. “Nút thắt” này phẳng và cố định dải băng một cách chắc chắn.

Hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản - Hình 8
Hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản - Hình 8

Lưu ý rằng "nút thắt" này cũng hơi lớn nếu bạn muốn thực hiện một đường thêu bên cạnh đường may trước đó, hãy cố gắng tránh xuyên qua ruy băng trên nền nhiều nhất có thể.

Đương nhiên, không phải lúc nào cũng có thể làm tốt, nhưng tốt hơn là bạn nên hạn chế càng nhiều càng tốt.

6. Cách kết thúc thêu ruy băng

Bạn sẽ cần một sợi chỉ và một cây kim thêu tay.

Hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản - Hình 9
Hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản - Hình 9

Đây là một ví dụ về cách mặt sau của bạn sẽ trông như thế nào sau khi thêu một chiếc lá rất đơn giản. 

Hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản - Hình 10
Hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản - Hình 10

Cắt đầu thừa của ruy-băng và lấy kim chỉ cố định nó bằng vài mũi thêu trên đầu các đoạn băng khác ở đó.

Hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản - Hình 11
Hướng dẫn thêu ruy băng cơ bản - Hình 11

Rất đơn giản đúng không nào. Lần tới chúng ta sẽ học một vài cách thêu ruy băng cơ bản và thử làm bông hoa đơn giản đầu tiên bằng dây ruy băng. Hy vọng rằng với những hướng dẫn thêu ruy băng trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Mời các bạn ghé thăm website: đồng phục Song Phú để tham khảo thêm nhiều bài viết hay nữa nhé.