Hướng dẫn thêu tay cho người mới bắt đầu

  • 02/07/2021
  • 2126

Bài viết này sẽ hướng dẫn thêu tay một cách cơ bản, chi tiết.Học thêu tay cơ bản không khó như bạn nghĩ! Chỉ cần luyện tập bạn sẽ nhanh chóng thành thạo được nó

Thêu tay là công việc thư giản tuyệt vời sau một ngày dài học tập, làm việc và hầu hết những người yêu thích thêu thủ công, đều dành cảm đêm của mình cho việc thêu thùa. Trong phần hướng dẫn thêu tay cơ bản này, tôi sẽ giới thiệu đến các bạn về dụng cụ thêu, mũi thêu chạy, mũi thêu viền, mũi thêu satin, mũi thêu bó hạt, mũi thêu lazy daisy,... Tất cả những mũi thêu này là thành phần cốt lõi của nghề thêu tay - Cùng với vô số mũi thêu cao cấp hơn. Khi bạn đã thành thạo về các mũi thêu cơ bản trong bài viết này rồi, thì có thể dễ dàng thêu được các mẫu thêu khó trên google, youbobe, pinterest,... 

Tóm tắt:

1. Cần chuẩn bị gì để bắt đầu thêu?
2. Hướng dẫn sử dụng vòng thêu
3. Hướng dẫn xỏ kim
4. Hướng dẫn thêu tay cơ bản

Hướng dẫn thêu tay cơ bản
Hướng dẫn thêu tay cơ bản

1. Cần chuẩn bị gì để bắt đầu thêu?

Để bắt đầu học hướng dẫn thêu tay, các bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau đây:

Vong thêu: Đây là một chiếc vòng bao gồm hai phần. Bạn đặt vải giữa 2 vòng, kéo căn và khóa lại - điều này giúp cho vải được căng để thêu dễ dàng hơn. Trên thị trường có hai loại là vòng nhựa và gỗ, nhưng tôi thích vòng nhựa để thêu và vòng gỗ để trưng bày tác phẩm của mình.

Kéo cắt chỉ: Bạn có thể tìm mua ở bất cứ cửa hàng bán đồ may vá nào, hoặc mua trên shopee với nhiều tên gọi như: Kéo cắt chỉ, kéo bấm chỉ, kéo thêu,...

Vải thêu: Đó có thể là vải cotton, vải lanh, vải bạt, vải canvas đều là những loại rất tuyệt vời. Không nên chọn vải thêu dệt quá mỏng, quá lỏng lẻo hoặc quá chặt chẽ.

Chỉ thêu: Khi mới học thêu nên chọn chỉ cotton vì giá rẻ, nhiều màu sắc lựa chọn. Tôi thích sử dụng chỉ DMC hơn vì màu sắc đẹp, độ bền cao.

Kim thêu: Chúng có mắt to hơn kim bình thường để phù hợp sử dụng chỉ với nhiều kích thước.

Bút vẽ trên vải: Là loại bút có mực tan được trong nước, có thể rửa sạch vế đánh dấu bằng nước sau khi thêu xong.

2. Hướng dẫn sử dụng vòng thêu

Vòng thêu có nhiều loại, trong đó,  loại gỗ tròn cơ bản và nhựa là phổ biến nhất. Bạn có thể tìm thấy chúng ở hầu hết các cửa hàng bán đồ thêu thủ công. Sau đây là hướng dẫn cách sử dụng vòng thêu:

Chọn vòng thêu tay
Chọn vòng thêu tay

Cắt một hình vuông vải lớn hơn một chút so với vòng của bạn.

Để bắt đầu, hãy nới lỏng vít ở đầu vòng. Sau đó, bạn sẽ tách các vòng. 

Đặt vòng bên ngoài sang một bên. Đặt mảnh vải lên trên chiếc vòng trơn bên trong. Lòng vòng bên ngoài để kẹp giữ miếng vải giữa chúng. Bây giờ siết chặt con vít một chút và bắt đầu kéo căng vải. 

Sau khi vải được căng, tiếp tục siết chặt vít cho đến khi bạn cảm thấy chắc chắn. Nhưng không quá chặt, nếu không bạn sẽ hối hận vì đã thêu được vài giờ và ngón tay đau của bạn không thể mở vòng. 

Hướng dẫn căng vòng thêu
Hướng dẫn căng vòng thêu

3. Hướng dẫn xỏ kim

Đôi khi việc xỏ kim có thể hơi phức tạp. Tôi đã nghĩ ra cách đơn giản để xỏ kim, đó là làm ướt phần cuối của chỉ bằng miệng và vuốt nó giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn. Điều này sẽ làm phẳng nó ra và cho phép nó đi qua mắt kim rất dễ dàng.

Cách xỏ chỉ thêu
Cách xỏ chỉ thêu

Ngoài ra, hãy nhớ rằng bạn không cần phải gấp đôi sợi chỉ thêu như đôi khi bạn làm với may vá thông thường. Bạn chỉ cần kéo sợi chỉ qua mắt kim và cm. Bạn sẽ thắt nút đầu kia như bình thường

Cách luồn chỉ thêu
Cách luồn chỉ thêu

Hầu hết chỉ thêu đều là nhiều sợi. Phổ biến nhất là 6 sợi. Bạn có thể tách nhỏ chúng ra để sử dụng thêu các chi tiết nhỏ. Cách tốt nhất để làm điều này là sử dụng móng tay của bạn để tách các sợi và sau đó kéo ra từ từ.

Sử dụng số lượng chỉ phù hợp
Sử dụng số lượng chỉ phù hợp

4. Hướng dẫn thêu tay cơ bản

4.1 Hướng dẫn mũi thêu đột thưa(running stitch)

Hướng dẫn thêu mũi độ thưa
Hướng dẫn thêu mũi độ thưa

Thực hiện giống như cách may thông thường. Bạn có thể thực hiện các mũi dài hoặc ngắn hoặc đặt ngẫu nhiên tùy thuộc vào thiết kế của bạn.

Tôi sử dụng mũi thêu này để đóng khung và thiết kế mẫu thêu, hoặc cho những thứ mà tôi muốn có vẻ ngoài thoáng và rộng. Không khuyến khích sử dụng mũi thêu đột thưa để thêu chữ, vì khoản cách thêu quá rộng. 

Bạn có thể thực hiện nhiều mũi thêu lên xuống cùng một lúc. Đối với những bạn mới thêu thì nên làm chậm để canh khoản cách thêu chính xác.

4.2 Hướng dẫn mũi thêu Viền(Back Stitch)

Hướng dẫn thêu viền
Hướng dẫn thêu viền

Mũi thêu viền rất thích hợp sử dụng để thêu chữ. Nó làm cho chữ thêu rõ ràng và dễ đọc. Mũi thêu viền được sử dụng chủ yếu để thêu viền cho mẫu thiết kế. 

Đưa kim của bạn xuyên qua mặt trước của vải và lấy một đường thêu ở bên phải. Đưa kim trở lại mặt trước của vải một đường may dài sang bên phải và sau đó luồn kim qua mặt sau của vải bằng cách sử dụng lỗ ở cuối đường may đầu tiên. Sử dụng lỗ ở cuối đường may xa nhất bên phải để đưa kim trở lại mặt trước của vải. Lặp lại cho đến khi hoàn thành đường thêu.

Lưu ý: Điều quan trọng nhất khi đi mũi thêu viền là đảm bảo rằng bạn đang sử dụng lỗ tạo thành ở cuối đường may để bắt đầu đường thêu tiếp theo bất cứ lúc nào bạn có thể.

4.3 Hướng dẫn mũi thêu Split Stitch

Hướng dẫn thêu tay mũi Split Stitch
Hướng dẫn thêu tay mũi Split Stitch

Split Stitch là một đường thêu trang trí rất tuyệt vời. Đối với đường thêu này, bạn sẽ kéo chỉ lên và tạo một đường thêu nhỏ. Sau đó, bạn sẽ quay trở lại giữa đường thêu đó và đưa nó trở lại qua vải cách đó một khoảng ngắn theo hướng bạn đang đi vào. Tốt nhất bạn nên giữ cho các mũi thêu của bạn ngắn và đều nhau, nếu không đường thêu nhìn sẽ rất lộn xộn. 

4.4 Hướng dẫn mũi thêu sa hạt(French Knot)

Hướng dẫn thêu mũi sa hạt
Hướng dẫn thêu mũi sa hạt

Hướng dẫn thêu tay sa hạt
Hướng dẫn thêu tay sa hạt

Mũi thêu sa hạt nhìn bền ngoài có vẻ khó, nhưng khi bạn đã thêu được 2-3 mũi giống nhau rồi thì những mũi thêu còn lại rất dễ dàng. Ứng dụng mũi thêu sa hạt là làm nhụy hoa, mắt hoa, chấm bi, hoa nhỏ,... 

Hướng dẫn thêu tay một mũi sa hạt thành công, bạn cần làm theo các bước sau:

  • kéo chỉ thêu từ sau qua mặt trước của vải.
  • quấn chỉ xung quanh kim 1, 2 hoặc 3 vòng.
  • giữ chặt chỉ thêu để nó được quấn quanh kim.
  • Đẩy kim qua mặt sau của vải rất gần với nơi chỉ tơ nổi lên.
  • tiếp tục giữ căng chỉ thêu và kéo kim xuyên suốt.
  • thực hành điều này vài lần cho đến khi tạo ra mũi thêu hoàn chỉnh.

4.4 Hướng dẫn mũi thêu lướt vặn(Stem Stitch)

Hướng dẫn thêu lướt vặn
Hướng dẫn thêu lướt vặn

Mũi thêu lướt vặn rất phù hợp để thêu thân cây, dây leo, cành, hoa và đường viền. Nó cũng rất phù hợp để thêu chữ, nhưng bạn phải cẩn thận khi thêu đường cong.

Mũi thêu lướt vặn tương tự như mũi thêu viền, nhưng thay vì liên kết các mũi thêu ở hai đầu, bạn sẽ đưa kim lên cho mũi may tiếp theo ngay bên cạnh đường may cuối cùng.

Hướng dẫn thêu tay mũi thêu lướt vặn: Đưa kim trở lại qua vải ở bên phải hoặc bên trái của đường may trước, khá gần với phần cuối của đường may đó như trong hình thứ hai. Tiếp tục bắt đầu các mũi mới của bạn trên cùng một mặt của các mũi bạn đã đặt.

4.5 Hướng dẫn mũi thêu bó hạt(Satin Stitch)

Hướng dẫn thêu bó hạt
Hướng dẫn thêu bó hạt

Satin stitch là một công cụ tuyệt vời để thêm những mảng màu lớn vào các bức tranh thêu của bạn - Hay sử dụng để thêu chữ cái nét dày.

thêu satin có thể được thực hiện theo nhiều cách. Bạn có thể phác thảo một hình dạng với mũi thêu viền và sau đó sử dụng mũi thêu bó hạt. Bạn có thể tự mình thêu bó hạt mà không cần đường thêu viền từ trước. Bạn cũng có thể thêu lại một đường viền và sau đó thêu mũi bó hạt lên trên nó để tạo độ dày cho hình thêu.

Để thực hành đường thêu bó hạt, trước tiên hãy vẽ một hình đơn giản trên mẫu vải. Sau đó, sử dụng đường thêu viền để phát thảo nó. Sau đó, bạn sử dụng mũi thêu bót hạt để làm đầy hình thêu.

Tóm lại, sau khi bạn đã thành thạo 5 mũi thêu cơ bản này rồi, thì có thể học thêm nhiều kiểu thêu cao cấp hơn để nâng cao trình độ thêu của mình. Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trên đây về hướng dẫn thêu tay đã cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Mời các bạn ghé thăm website: đồng phục Song Phú để tham khảo thêm nhiều bài viết hay về cách thêu tay nhé.

Tags : thêu tay