Hướng dẫn thêu tay đơn giản dễ hiểu nhất

  • 02/07/2021
  • 2308

Những bài hướng dẫn thêu tay thoạt đầu nhìn vẻ phức tạp, đáng sợ. Nhưng hầu hết các hướng dẫn thêu tay đơn giản đều xoay quanh các mũi thêu cơ bản, rất dễ học.

Bạn đang muốn học thêu tay? Nhưng lại bị đe dọa bởi vô số nguồn hướng dẫn, khiến bạn không biết bắt đầu từ đâu? Không cần phải lo lắng, dưới đây là bài hướng dẫn thêu tay đơn giản, dễ hiểu nhất mà bạn từng xem, đảm bảo rằng bạn sẽ nắm được các kiến thức cơ bản.

Học thêu tay không khó và nó chắc chắn không phải là khoản đầu tư quá lớn về thời gian và tiền bạc. Nó thực sự là một sở thích dễ dàng và không tốn kém để nhảy vào. Khi bạn bước chân ướt chân ráo vào nghề, bạn có thể học được những kiến thức chuyên sâu về thêu hoặc bạn có thể học các mẹo, công cụ và kỹ thuật để nâng cao khả năng thêu của mình. Chắc chắn bạn sẽ không gặp khó khăn gì.

Tóm tắt:

1. Vật dụng cần thiết để học thêu
2. Hướng dẫn chọn mũi thêu trên vả
3. Hướng dẫn hoàn thiện mẫu thêu
4. Hướng dẫn thêu tay 12 mũi nâng cao

Hướng dẫn thêu tay đơn giản dễ hiểu
Hướng dẫn thêu tay đơn giản dễ hiểu

Để bắt đầu học thêu, bạn cần một mẫu thêu cơ bản cho người mới bắt đầu và một vài dụng cụ cần thiết:

1. Vật dụng cần thiết để học thêu:

Học thêu không khó, và nó chắc chắn không phải là một sự đầu tư quá lớn về thời gian và tiền bạc. Nó thực sự là một sở thích dễ dàng và không tốn kém để nhảy vào!

Vải thêu: Đối với dự án thêu đầu tiên của bạn, hãy chọn vải cotton sáng màu hoặc vải dệt thoi, chẳng hạn như vải lanh, vải cotton thô. Tránh sử dụng vải Aida, mặc dù nó được bán cùng với chỉ thêu, nhưng nó chỉ hữu dụng khi bạn thêu tranh chữ thập.

Vòng thêu: Có rất nhiều loại vòng thêu, những gì bạn cần là 1 chiếc vòng gỗ hoặc nhựa. Vòng rộng 10cm là đủ cho bạn thực hiện dự án thêu của mình.

Chỉ thêu: Nên chọn chỉ cotton, thương hiệu DMC, rẻ chất lượng tốt, nhiều màu sắc lựa chọn.

Kim thêu: Giống như vòng thêu, có rất nhiều loại. Nhưng khi mới bắt đầu thêu, bạn chỉ cần một cây kim xỏ vừa chỉ là đủ.

Bút mực tan trong nước: Tùy thuộc vào cách chuyển mẫu thiết kế của bạn sang vải. Một cây bút mực phai màu sẽ đảm bảo không để lại bất kỳ dấu vết mực nào sau khi mẫu thêu được giặt sạch qua nước.

Kéo cắt chỉ: Được sử dụng để cắt chỉ thêu, nhưng khi chọn bất kỳ chiếc kéo lạ mắt nào, bạn nên xem xung quanh mình có sẵn chiếc kéo nào hay không. 

Dụng cụ thêu tay
Dụng cụ thêu tay

2. Hướng dẫn chọn mũi thêu trên vải

Mũi thêu thêu thẳng(Straight Stitch):  hướng dẫn thêu mũi thẳng này rất đơn giản và cơ bản, bạn đã có thể biết cách thực hiện mà không cần phải học nó. Tạo các đường thẳng ngắn là việc bạn sẽ làm thường xuyên khi thêu.

Mũi thêu viền(Back Stitch): Đây là mũi thêu để may bất kỳ đường viền nào. Hãy tập trung vào việc làm cho mỗi mũi may có cùng chiều dài và bạn sẽ có một đường may tuyệt đẹp.

Các mũi thêu nâng cao: Nếu bạn muốn học các mũi thêu nâng cao hơn thì cần phải tuân theo kỹ thuật thêu đặc biệt của từng mũi thêu. Như cách bạn bắt đầu và kết thúc bằng một nút thắt.

Hướng dẫn thêu tay mũi cơ bản trên vải
Hướng dẫn thêu tay mũi cơ bản trên vải

3. Hướng dẫn hoàn thiện mẫu thêu

Sau khi đã hoàn tất thêu thểu, các bạn cần giặt hoặc ngâm mẫu thêu của bạn trong nước để loại bỏ hết màu phấn đánh đấu trên vải. Điều này cũng giúp loại bỏ các nếp nhăn. Khi nước chảy ra, dùng khăn nhẹ nhàng để loại phần nước thừa. Sau đó đặt hình thêu lên một chiếc khăn đã gấp và dùng bàn là ủi từ phía sau . 

4. Hướng dẫn thêu tay 12 mũi nâng cao

Bây giờ bạn đã sẵn sàn để bắt đầu học hướng dẫn thêu nâng cao? chỉ với một chút thực hành bạn sẽ cảm thẩy tự tin và sẵn sàng chuyển từ các mẫu thêu đơn giản sang một mẫu thêu phức tạp hơn. Khi bạn đã thành thạo một mũi thêu mới, bạn có thể học thêm vài mũi thêu nữa, chẳng hạn như 12 mũi thêu sau đây:

Hướng dẫn thêu tay 12 mũi nâng cao
Hướng dẫn thêu tay 12 mũi nâng cao

1. Mũi thêu viền(Backstitch)

Backstitch rất dễ học nên bạn sẽ học nó ngay trong vài mũi thêu đầu tiên. Đường may cơ bản này có thể là đường may bạn sẽ sử dụng nhiều nhất. Backstitch hữu ích cho bất kỳ loại đường viền nào, nhưng nó cũng là một đường thêu kết hợp tốt với các mũi thêu khác, khiến nó trở thành một mũi thêu quan trọng để học.

Mũi thêu viền
Mũi thêu viền

2. Mũi thêu đột thưa(Running Stitch)

Running Stitch là một mũi thêu đơn giản, rất thích hợp để tạo đường nét đứt và thêm các chi tiết cho hình thêu của bạn.

Mẫu thêu đột thưa
Mẫu thêu đột thưa

3. Mũi thêu thẳng(Straight Stitch)

Đường thêu thẳng hầu như không cần phải giải thích, bởi vì nó đơn giản như đưa kim lên qua vải và sau đó đi xuống. Nhưng rất đáng để khám phá nhiều công dụng của mũi thêu khối xây dựng này. Sử dụng đường thêu thẳng để tạo thành các ngôi sao, hình quả trám rải rác, họa tiết và hơn thế nữa.

Mẫu thêu thẳng
Mẫu thêu thẳng

4. Mũi thêu sa hạt(French Knot)

Đối với nhiều người, việc tạo ra các nút thắt kiểu Pháp vẫn là một thách thức. Mặc dù có thể mất thời gian để tìm hiểu, nhưng nó đáng để bạn nỗ lực. Đây không chỉ là một mũi thêu phổ biến thường thấy trong các mẫu thêu mà còn là một mũi thêu tốt để sử dụng khi tạo họa tiết tô màu hoặc các yếu tố thiết kế khác. 

Mẫu thêu sa hạt
Mẫu thêu sa hạt

5. Mũi thêu lướt vặn(Stem Stitch)

Stem Stitch là một đường thêu cơ bản khác hoàn hảo để tạo đường viền mịn. Nó hoạt động tốt cho cả đường thẳng đường cong và rất phù hợp để thêu thân cây. Sử dụng một mũi thêu lướt vặn trên bất kỳ đường nào trong đường thêu của bạn.

Mẫu thêu lướt vặn
Mẫu thêu lướt vặn

6. Mũi thêu móc xích(Chain Stitch)

Nếu bạn muốn có một đường thêu táo bạo hơn, thì đường thêu móc xích là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Đường thêu chuỗi tạo thành một hàng các mũi liên kết thực sự nổi bật. 

Mẫu thêu móc xích
Mẫu thêu móc xích

7. Mũi thêu bó hạt(Satin Stitch)

Một trong những mũi thêu cổ điển nhất để lấp đầy khoản trống trong hình thêu nào đó. Có một vài biến thể, nhưng về bản chất, đường thêu satin là một loạt các đường thêu thẳng được làm cạnh nhau. Điều gì có thể đơn giản hơn?

Mẫu thêu bó hạt
Mẫu thêu bó hạt

8. Mũi thêu xương cá(Feather Stitch)

Feather Stitch còn có tên gọi khác là mũi thêu lông vũ hoặc mũi thêu xương cá, là một đường thêu liên kết tạo ra các đường mở trông giống như chúng đang di chuyển. Nó hoàn hảo để tạo khung và viền, và nó cũng hoạt động tốt với nhiều lớp hoặc được tô điểm bằng các mũi thêu khác. Ứng dụng mũi thêu xương cá là để thêu rong biển, tán lá, lông vũ, vảy cá,...

Mẫu thêu xương cá
Mẫu thêu xương cá

9. Mũi thêu Split Stitch

Split Stitch là một lựa chọn tốt để tạo đường viền. Quá trình làm việc cho đường thêu Split Stitch tương tự như làm việc của mũi thêu viền, nhưng ngược lại. Sau khi thêu, mặt sau đường thêu của bạn sẽ trông giống như mặt trước của tấm vải thêu.

Mẫu thêu Split Stitch
Mẫu thêu Split Stitch

10 Mũi thêu Woven Wheel Stitch

Woven Wheel Stitch nhìn giống mũi thêu cao cấp, nhưng nó khá dễ thêu. Bắt đầu với một ngôi sao của các mũi thẳng và sau đó dệt sợi chỉ làm việc để tạo thành một bông hoa. Chẳng bao lâu bạn sẽ có một đường thêu sẽ lấp đầy vòng của bạn với những bông hoa tuyệt đẹp.

Mẫu thêu dệt bánh xe
Mẫu thêu dệt bánh xe

11. Mũi thêu xoắn bọ(Bullion Knot)

Chắc chắn đây  là mũi thêu cao cấp nhất trong danh sách này, nút thắt xoăn bọ không dành cho những người mới bắt đầu. Nhưng chúng cũng nên học qua chúng. Hãy nghĩ về chúng như một mũi thêu sa hạt thực sự dài có thể tạo nên những bông hoa hồng lộng lẫy. Thực hành làm mũi thêu xoắn bọ nhỏ và sau đó bắt đầu làm cho chúng lớn hơn.

Hoa hồng thêu bằng mũi xoắn bọ
Hoa hồng thêu bằng mũi xoắn bọ

12. Mũi thêu Lazy Daisy

Mũi thêu Lazy Daisy rất thích hợp sử dụng để thêu hoa nhỏ. Đâm mũi lên và đâm xuống tại vị trí của mũi lên. Sau đó, đâm tiếp một mũi lên ở vị trí tương đương với độ dài mong muốn rồi vòng chỉ qua đoạn được tạo ra từ mũi ban đầu. Sau đó đâm kim xuống vị trí mới đâm lên. 

Thêu hoa cúc bằng mũi Lazy Daisy
Thêu hoa cúc bằng mũi Lazy Daisy

Trên đây là bài viết hướng dẫn thêu tay đơn giản dành cho những bạn mới bắt đầu học thêu. Mong rằng đã có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Mời các bạn ghé thăm website: đồng phục Song Phú để tham khảo nhiều bài viết hay nữa nhé.
 

Tags : thêu tay