Hướng dẫn mũi thêu bó hạt(satin Stitch) cơ bản

  • 06/07/2021
  • 2575

Mũi thêu bó hạt(satin Stitch) chỉ là những đường thẳng song song nhưng có thể tạo ra vẻ ngoài mềm mại,sáng bóng. Cùng tìm hiểu mũi thêu bó hạt ngay sau đây nhé

Mũi thêu bó hạt(satin Stitch) là một trong những mũi thêu được sử dụng phổ biến nhất trong thêu tay. Tương tự như những mũi thêu khác, nó cũng có những khó khăn và đặc thù riêng, để thêu được những mũi bó hạt có vẻ ngoài mềm mại, sáng bóng là điều không dễ thực hiện. Tuy nhiên, sau thời gian luyện tập mũi thêu bó hạt, tôi tin rằng không có mũi thêu nào là không thể thực hiện được, nếu như chúng ta cố gắn luyện tập.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện từng bước mũi thêu bó hạt(satin Stitch) cơ bản và nhận được một số mẹo bổ ích để có kết quả tốt hơn.

Tóm tắt:

1. Hướng dẫn thêu mũi bó hạt(satin Stitch)
2. Hướng dẫn thêu viền + thêu bó hạt
3. Một số lời khuyên khi thêu bó hạt

Mẫu thêu bó hạt đơn giản
Mẫu thêu bó hạt đơn giản

1. Hướng dẫn thêu mũi bó hạt(satin Stitch)

Sau khi bạn phác thảo hình dạng bằng bút đánh dấu hòa tan màu trong nước, đưa kim chỉ lên qua vải tại điểm A trên mép của hình dạng. Và đâm kim vào điểm B ở phía đối diện của hình dạng.

Bạn nên bắt đầu thêu ở đoạn giữa của hình thêu, sẽ giúp các đường thêu đẹp và dễ thực hiện hơn. Mặc dù luôn có ngoại lệ, nó phụ thuộc vào từng tình huống khác nhau.

Nếu bạn đang sử dụng nhiều hơn một sợi chỉ cotton để thêu, thì với mỗi đường thêu, hãy đảm bảo rằng các sợi chỉ không bị xoắn. Nếu không, nó có thể làm hỏng vẻ ngoài của đường thêu bó hạt của bạn vì bề mặt của nó sẽ không mịn được mịn.

Bắt đầu thêu từ điểm A qua điểm B
Bắt đầu thêu từ điểm A qua điểm B

Mỗi mũi thêu tiếp theo phải bắt đầu từ cùng một phía nơi điểm bắt đầu (điểm A). Bạn có thể muốn bắt đầu một đường may mới bằng cách đưa kim lên ở điểm bên cạnh chữ B, nhưng hãy xem xét điều đó! Vấn đề là nó có thể tạo ra một khoảng cách giữa các mũi thêu trông sẽ không đẹp cho lắm. Điều này liên quan đến phần lớn các loại vải. Đó là lý do tại sao Tôi khuyên bạn luôn bắt đầu và kết thúc các mũi thêu ở hai bên đối diện nhau.

Mũi thứ 2 mắt đầu từ điểm C qua điểm D
Mũi thứ 2 mắt đầu từ điểm C qua điểm D

Khi bạn hoàn thành một nửa của hình thêu, bạn có thể bắt đầu với nửa còn lại, bắt đầu thêu các mũi song song với mũi đầu tiên.

Sau khi hoàn thành một bên, bắt đầu thêu nữa còn lại
Sau khi hoàn thành một bên, bắt đầu thêu nữa còn lại

Sau khi thêu xong, các bạn có thể nhận thấy các đường thêu nằm phẳng trên mặt vải và mép có vẻ hơi gồ ghề. Đó cũng chính là lý do vì sao một số thợ thêu(kể cả tôi) thích thêu mũi bó hạt trên hình có đường thêu viền bao quanh.

Mẫu thêu bó hạt sau khi thêu xong
Mẫu thêu bó hạt sau khi thêu xong

2. Hướng dẫn thêu viền + thêu bó hạt

Cách thêu cũng giống nhau, chỉ khác là trước khi bắt đầu thêu bó hạt, bạn sẽ thêu đường viền trước cho mẫu thêu. Bản thân tôi thích sử dụng mũi thêu Split Stitch để thêu viền, nhưng thực tế bạn có thể sử dụng bất kỳ mũi thêu nào bạn thích. Ví dụ: Mũi thêu lướt vặn, mũi thêu viền(back stitch),...

Sau khi thêu viền xong, thực hiện thêu bó hạt theo cách tương tụ ở trên. Bắt đầu ở giữa hình dạng và hơi xéo các mũi thêu khi bạn thực hiện đầu tiên một nửa của hình, sau đó đến nửa còn lại.  Tôi thích thêu bó hạt trên đường viền vì nó làm cho các cạnh của hình dạng sắc nét hơn và rõ ràng hơn. 

Thêu đường viền bằng mũi Split Stitch  trước khi thêu bó hạt
Thêu đường viền bằng mũi Split Stitch  trước khi thêu bó hạt

Mẫu thêu bó hạt có đường viền sẽ đẹp hơn không đường viền
Mẫu thêu bó hạt có đường viền sẽ đẹp hơn không đường viền

3. Một số lời khuyên khi thêu bó hạt

Làm chủ đường thêu bó hạt có thể hơi khó, nhưng tôi tin rằng nó rất xứng đáng với công sức bạn bỏ ra. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để bạn thêu đẹp hơn:

- không thêu vội. Thêu bó hạt đòi hỏi tất cả sự chú ý của bạn, vì vậy trước khi bắt đầu, hãy loại bỏ những câu "Tôi sẽ làm nhanh thôi", "1 phút 30s là xong", "xong ngay trong một nốt nhạc",... Hãy con phép bản thân làm chậm lại, điều đó rất cần thiết khi bạn mới bắt đầu học thêu.

- Kiểm tra từng mũi thêu của mình, xem nó có bị xoắn khong, độ căn có đủ không, các mũi thêu có bằng nhau không, có đặt cùng một gốc độ,... Tất cả điều đó rất cần thiết để tạo ra đường thêu đẹp.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách thêu bó hạt(satin Stitch) cơ bản dành cho những ai mới bắt đầu học thêu. Mong rằng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Mời các bạn ghé thăm website: đồng phục Song Phú để tham khảo thêm nhiều bài viết hay nữa nhé. CẢM ƠN BẠN ĐÃ XEM BÀI VIẾT.