Top 10 Mũi thêu cơ bản nhất bạn cần biết

  • 07/07/2021
  • 3550

Tổng hợp những mũi thêu tay cơ bản dễ thực hiện, giúp bạn làm chủ kỹ năng thêu thùa trong thời gian ngắn. Cùng tìm hiểu top 10 mũi thêu cơ bản ngay sau đây nhé

Trên thực tế thì có hàng trăm mũi thêu tay khác nhau. Nếu như bạn chỉ mới bắt đầu học thêu tay, có thể sẽ hơi quá sức nếu như không nắm được những mũi thêu cơ bản này. Sau đây là tổng hợp 10 mũi thêu cơ bản nhất mà bạn có thể thực hành để bắt đầu quá trình học thêu thùa của mình.

Lưu ý: Danh sách này không phải là những mũi thêu tay dễ nhất. Nhưng nó là kỹ thuật thêu cần thiết trong phần lớn các thiết kế thêu tay. Nếu như bạn đã biết và vận dụng tốt hầu hết những mũi thêu này, đồng nghĩa với việc bạn đã biết hơn 60% nghề thêu tay.

Tóm tắt:

1. Mũi thêu đột thưa(Running stitch)
2. Mũi thêu lướt vặn(Stem stitch)
3. Mũi thêu viền(Back stitch)
4. Mũi thêu Split stitch
5. Mũi thêu móc xích(Chain stitch)
6. Mũi thêu sa hạt(French knots)
7. Mũi thêu Lazy daisy
8. Mũi thêu Buttonhole stitch
9. Mũi thêu bó hạt(satin stitch)
10. Mũi thêu đâm xô(Long and short stitch)

Tổng hợp những mũi thêu cơ bản nhất 
Tổng hợp những mũi thêu cơ bản nhất 

1. Mũi thêu đột thưa(Running stitch)

Đây là cách tốt nhất và đơn giản nhất để thêu đường thẳng đơn giản (về cơ bản là đưa kim lên tại điểm A và đưa kim xuống tại điểm B). Đường thêu này có thể nhìn không quá ấn tượng, nhưng nó thực sự là cơ sở cho nhiều đường thêu viền trang trí và cũng có thể được sử dụng trong các mẫu như một cách trang trí.

Mũi thêu đột thưa
Mũi thêu đột thưa

2. Mũi thêu lướt vặn(Stem stitch)

Mũi thêu lướt là mũi thêu cơ bản, rất cần thiết trong việc thêu tay. Mũi thêu lướt vặn(Stem stitch) thường được sử dụng để thêu cành hoa, thêu phát thảo, thêu đường viền trang trí,... Tôi khuyên bạn nên tìm hiểu kỹ về mũi thêu lướt vặn, các biến thể, tên gọi của các kỹ thuật này mà bạn có thể gặp trong quá trình học thêu.

Mũi thêu lướt vặn
Mũi thêu lướt vặn

3. Mũi thêu viền(Back stitch)

Back stitch là mũi thêu cơ bản và được sử dụng phổ biến nhất trong kỹ thuật thêu tay. Nó được sử dụng để thêu đường thẳng, đường cong, thêu chữ, thậm chí còn được sử dụng để lấp đầy khoản trống trong hình thêu.

Mũi thêu viền
Mũi thêu viền

4. Mũi thêu cơ bản Split stitch

Đây là một trong những mũi thêu yêu thích của Tôi. Bởi vì Tôi cảm thấy nó thật tiện dụng và linh hoạt trong hầu hết các thiết kế thêu. Mũi thêu Split stitch rất phù hợp sử dụng để thêu viền, đường thêu cũng rất duyên dáng khi sử dụng để lấp đầy hình thêu. Ngoài ra, mũi thêu Split stitch còn có thể sử dụng thay thế cho một số đường thêu khác trong một số trường hợp nhất định.

Mũi thêu Split Stitch
Mũi thêu Split Stitch

5. Mũi thêu móc xích(Chain stitch)

Mũi thêu móc xích rất thích hợp để thêu hình dạnh có nhiều đường cong như: Thêu chữ, thêu đường viền, trang trí,... 

Mũi thêu móc xích
Mũi thêu móc xích

6. Mũi thêu sa hạt(French knots)

Có thể nói mũi thêu sa hạt là một trong những mũi thêu cơ bản nhất trong kỹ thuật thêu tay. Nó có rất nhiều ứng dụng khác nhau như: Thêu bông hoa nhỏ, làm nhụy hoa, trang trí, lấp đầy những khoản trống,... Tùy thuộc vào số lượng sợi chỉ, vòng chỉ quấn quanh kim mà nó sẽ thay đổi kích thước.

Mũi thêu sa hạt
Mũi thêu sa hạt

7. Mũi thêu Lazy daisy

Lazy daisy là một trong những mũi thêu cơ bản dễ dàng và linh hoạt nhất hiện nay. Như trong ví dụ dưới đây, bạn có thể sử dụng mũi thêu Lazy daisy để làm cho cả lá và cánh hoa của một bông hoa và thêm đường thêu gốc hoặc bất kỳ đường thêu nào khác cho thân cây.

Mũi thêu lazy daizy
Mũi thêu lazy daizy

8. Mũi thêu Buttonhole stitch

Buttonhole stitch không phải là một trong những thêu dễ nhất, nhưng được cho là một trong những mũi thêu thực dụng nhất. Bạn có thể sử dụng mũi thêu Buttonhole stitch để gia công đường viền, may đắp vải vá lỗ thủng trên quần áo, may đồ nỉ, đính đá, tô hình, tạo viền,...

Mũi thêu Buttonhole stitch
Mũi thêu Buttonhole stitch

9. Mũi thêu bó hạt(satin stitch)

Satin stitch là một phương pháp thêu làm đầy một hình dạng bằng các mũi thêu thẳng song song. Nó trông tuyệt vời khi được thực hiện một cách chính xác với các mũi thêu nghiêng ở cùng một góc và tạo ra hiệu ứng khá sáng bóng. Ngoài ra, bạn có thể thêu đệm, để làm cho đường thêu satin có chiều hơn một chút.

Mũi thêu bó hạt
Mũi thêu bó hạt

10. Mũi thêu đâm xô(Long and short stitch)

Mũi thêu satin rất phù hợp để lấp đầy những chiếc lá, cánh hoa có kích thước nhỏ hơn 1cm. Nhưng khi thêu lấp đầy những hình dạng có kích thước lớn hơn thì rất khó. Vì vậy bạn cần sự hỗ trợ của mũi thêu đâm xô(Long and short stitch). Ví dụ như một quả anh đào trên một chiếc bánh, đường thêu dài và ngắn cũng cho phép bạn phối màu sắc, tạo ra sự chuyển màu đẹp mắt. 

Mũi thêu đâm xô
Mũi thêu đâm xô

Mũi thêu đâm xô(Long and short stitch) nhìn có vẻ phức tạp, nó có thể thực sự nằm ở cấp độ khác. Tuy nhiên, bạn có thể học thêu nó ngay cả khi bạn chỉ mới bắt đầu học thêu.

Trên đây là bài viết tổng hợp 10 mũi thêu cơ bản dành cho những bạn mới bắt đầu học thêu. Hy vọng rằng có thể cung cấp cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Mời bạn ghé thăm website: đồng phục Song Phú để tham khảo thêm nhiều bài viết hay hơn nữa nhé.

Tags : thêu tay