Hướng dẫn mũi thêu đột thưa(Running Stitch) cơ bản

  • 21/07/2021
  • 2122

Mũi thêu đột thưa(Running Stitch) được thực hiện bằng cách chạy kim lên xuống vải với khoản cách đều nhau.Tìm hiểu thêm về mũi thêu đột thưa ngay sau đây nhé

Mũi thêu đột thưa(running stitch) là một trong những mũi thêu rất cần thiết trong nghề thêu tay. Đó cũng là lý do tại sao chúng ta nên tìm hiểu rõ cách hoạt động của mũi thêu đột thưa này và làm thế nào để tận dụng tối đa ưu điểm của nó. Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tóm tắt:

1. Hướng dẫn mũi thêu(running stitch) cơ bản
2. Biến thể của mũi thêu đột thưa(running stitch)
3. Ứng dụng của mũi thêu đột thưa(running stitch)

Cách thêu mũi đột thưa cơ bản
Cách thêu mũi đột thưa cơ bản

1. Hướng dẫn mũi thêu(running stitch) cơ bản

Như đã nói ở trên, mũi thêu đột thưa(running stitch) là một trong những mũi thêu cơ bản trong nghề thêu tay, vì vậy nó rất dễ thực hiện. Chúng ta hãy xem thêu nó theo từng bước một:

Hướng dẫn thêu mũi đột thưa - Hình 1
Hướng dẫn thêu mũi đột thưa - Hình 1

Bước 1: Bước đầu tiên, đưa kim lên tại điểm bắt đầu của đường thẳng của bạn (điểm A) và sau đó đưa kim xuống một khoảng cách so với nơi bạn bắt đầu (điểm B). Bằng cách này, bạn đã tạo một đường thêu thẳng (AB).

Hướng dẫn thêu mũi đột thưa - Hình 2
Hướng dẫn thêu mũi đột thưa - Hình 2

Bước 2:  Tiếp tục đưa kim lên qua vải một lần nữa ở khoảng cách bằng với đường thêu trước đó và tạo một mũi mới (CD) theo các bước trước đó.

Hướng dẫn thêu mũi đột thưa - Hình 3

Hướng dẫn thêu mũi đột thưa - Hình 3

Bước 3: Tiếp tục thêu một đường chỉ thêu thẳng hàng bằng cách trên. Lưu ý là bạn phải giữ những mũi thêu có cùng khoản cách với nhau, để đường thẳng trở nên nhất quán hơn.

Hướng dẫn thêu mũi đột thưa - Hình 4
Hướng dẫn thêu mũi đột thưa - Hình 4

Ở 3 bước trên đã giải thích cách làm một đường thêu đột thưa bằng phương pháp đâm kim qua vải từng bước. Tuy nhiên, nó thực sự có thể dễ dàng hơn và nhanh hơn rất nhiều nếu sử dụng phương pháp may khi làm việc, giống như trong hình trên. Nó cũng rất hữu ích trong trường hợp bạn đang sử dụng vải có hoa văn, khó giữ đường thẳng, thì cách thêu nhanh này rất hiệu quả.

2. Biến thể của mũi thêu đột thưa(running stitch)

Mặc dù mũi thêu đột thưa khá đơn giản, nhưng nó được sử dụng rất nhiều trong trang trí hoa văn, họa tiết. Tuy nhiên, không phải lúc nào mũi thêu đột thưa cũng cũng sử dụng ở dạng cơ bản ban đầu, mà được khoác lên mình một mũi thêu khác. Các bạn thể gọi nó một cách đơn giản là biến thể của mũi thêu đột thưa(running stitch).

Trong bài viết này, Song Phú chỉ đề cập đến một vài biến thể đơn giản, được sử dụng phổ biến. Vì vậy các bạn có thể tìm thấy nhiều biến thể pha trộn nó với mũi thêu khác để tạo ra đường viền trang trí đẹp mắt.

Biến thể số 1:

Biến thể mũi độ thưa 1
Biến thể mũi độ thưa 1

Các bạn có thể sử dụng một sợi chỉ khác màu để trang trí cho đường thêu đột thưa. Chỉ cần lướt kim dưới các mũi thêu theo một hướng theo hình mẫu trên đây, là có thể tạo ra một biến thể đột thưa đẹp mắt.

Biến thể số 2:

Biến thể mũi độ thưa 2
Biến thể mũi độ thưa 2

Kỹ thuật này gọi là dệt. Cách đi kim của nó khá giống với biến thể 1, ngoại trừ việc các hướng thay đổi mỗi lần. Đầu tiên đưa kim lên trên, sau đó luồn xuống dưới, rồi lại đưa lên trên,... tiếp tục cho đến khi hoàn thành mũi thêu.

 

3. Ứng dụng của mũi thêu đột thưa(running stitch)

Mũi thêu đột thưa được sử dụng nhiều trong trang trí. Nó có thể được sử dụng tạo đường thẳng, đường cong hay thậm chí sử dụng lấp đầy khoản trống. Nếu như bạn muốn sử dụng mũi thêu đột thưa(running stitch) để làm đầy khoản trống, thì cách đơn giản nhất là tạo hiệu ứng xếp gạch, trong đó các mũi thêu hàng dưới sẽ được đặt trong khoản trống giữa các hàng trên. Xem hình minh họa bên dưới.

Ứng dụng mũi thêu đột thưa
Ứng dụng mũi thêu đột thưa

Ngoài ra, trong ví dụ bên dưới Tôi còn phác thảo một số vòng tròn để chứng minh rằng mũi thêu đột thưa không nhất thiết phải là đường thẳng. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về hướng dẫn cách thêu mũi đột thưa(running stitch), hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Mời bạn ghé thăm trang web: đồng phục Song Phú để tham khảo thêm nhiều bài viết hay nhé.