Hướng dẫn chi tiết mũi thêu Split Stitch

  • 20/07/2021
  • 1537

Mũi thêu Split Stitch được sử dụng phổ biến để thêu viền,thêu phát thảo hoặc thêu lấp đầy các khoản trống. Cùng tìm hiểu mũi thêu Split Stitch ngay sau đây nhé
 

Hôm nay Song Phú xin giới thiệu đến bạn một mũi thêu cực kỳ hữu ích, đó chính là mũi thêu Split Stitch. Có thể nói mũi thêu Split Stitch hoàn toàn có thể sử dụng thay thế cho mũi thêu viền(Backstitch) hay mũi thêu lướt vặn(Stem stitch) và nó còn có thể được sử dụng để lấp đầy các khoản trống. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy tìm hiểu cách thực hiện mũi thêu Split Stitch như thế nào nhé.

Tóm tắt:

1. Hướng dẫn thêu mũi Split Stitch
2. Khi nào nên sử dụng mũi thêu Split Stitch

Đường thêu Split Stitch
Đường thêu Split Stitch

1. Hướng dẫn thêu mũi Split Stitch

Hướng dẫn thêu mũi Split Stitch
Hướng dẫn thêu mũi Split Stitch

Bước 1: Bắt đầu thực hiện một đường thêu thẳng từ A đến B, sau đó đưa kim trở lại điểm C(vị trí giữa A và B), đâm kim xuyên qua chỉ. 

Bước 2: Sau đó bạn thực hiện một mũi thêu mới và xỏ kim vào giữa một lần nữa(lúc này, điểm xuyên qua chính là điểm kết thúc của mũi thêu trước). Tiếp tục như thế cho đến khi hoàn thành đường thêu.

Như bạn thấy, mũi thêu Split khá giống với mũi thêu lướt văn. Nhưng có sự khác biệt với mũi thêu lướt vặn là kim luồn xuyên qua chỉ, chứ không luồn chỉ từ một bên. 

Cách đơn giản nhất để thực hiện mũi thêu split stitch đó là sử dụng sợi chỉ chẵn trong kim: 2/4/6. Bởi vì nó cho phép bạn dễ dàng chia đều sợi chỉ ra. Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm việc với 1 sợi chỉ duy nhất trong kim, thì đây cũng không phải là vấn đề.

Bạn thấy đấy, một sợi chỉ bao giờ cũng có 2 sợi chỉ nhỏ hơn. Vì vậy, ngay cả khi bạn sử dụng 1 sợi chỉ, nó vẫn có thể thực hiện dâm kim tách chúng ra làm đôi. 

Cách thêu mũi split stitch bằng 1 sợi chỉ
Cách thêu mũi split stitch bằng 1 sợi chỉ

Ở ví dụ trên, hàng dưới là đường thêu Split stitch với 1 sợi chỉ trong kim, hãy xem kim có thể dễ dàng tách sợi chỉ ra làm hai nữa bằng nhau. Tưng tự, nếu bạn sử dụng 3 hoặc 5 sợi chỉ trong kim, tôi khuyên bạn nên tách chúng ra làm đôi. Bằng cách chia 1,5 hoặc 2,5 sợi ở hai bên sau khi tách chúng ra, giúp các đường thêu trông ổn định hơn.

2. Khi nào nên sử dụng mũi thêu Split Stitch

Mũi thêu Split stitch sử dụng chủ yếu để thêu đường viền và thêu phát thảo. Đặc biệt là trước khi sử dụng mũi thêu bó hạt(satin stitch) hoặc mũi thêu đâm xô(long and short stitching). Ngoài ra, mũi thêu Split stitch còn được sử dụng để thêu lấp đầy lá, cánh hoa rất tuyệt vời, nó tạo ra kết cấu giống như dệt cho hình dạng.

Trên đây là bài viết chia sẻ cách thêu mũi Split Stitch, hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Mời bạn ghé thăm trang web: đồng phục Song Phú để tham khảo thêm nhiều bài viết hay nữa nhé.