Thêu đâm xô là gì?Cách thêu đâm xô cơ bản?

  • 05/07/2021
  • 3534

Thêu đâm xô(Long & short stitch) là một trong số những mũi thêu cơ bản, bất kỳ ai học thêu cũng phải thành thạo.Vậy thêu đâm xô là gì? Cách thêu đâm xô thế nào?

Có lẽ rất nhiều bạn sẽ trâm trồ khen ngợi khi nhìn thấy bức tranh thêu màu chuyển sắc tuyệt đẹp. Thêu màu chuyển sắc hay còn gọi là thêu Đâm xô(Long & short stitch), một kỹ thuật thêu rất phức tạp đòi hỏi phải thực hành rất nhiều, tuy nhiên bạn có thể thành thạo nó ngay cản khi không có kỹ năng vẽ và sáng tạo tốt. Để làm được như thế bạn cần phải chắc chắn là hiểu rõ về cách hoạt động của mũi thêu đâm xô(Long & short stitch) này. Và đó cũng chính là nội dung trong bài học hôm nay.

Tóm tắt:

1. Thêu đâm xô là gì? Có khó không?
2. Hướng dẫn cách thêu đâm xô đơn giản
3. Một số lưu ý khi thêu đâm xô

Bông hoa thêu bằng mũi đâm xô có màu chuyển sắc tự nhiên
Bông hoa thêu bằng mũi đâm xô có màu chuyển sắc tự nhiên

1. Thêu đâm xô là gì? Có khó không?

Thêu đâm xô(Long & short stitch) là một trong số những mũi thêu cơ bản và hầu như ai học thêu cũng phải thành thạo. Tuy nhiên, đa số các bạn mới học thêu tay đều né tránh thêu mũi đâm xô vì nó có vẻ quá khó. Vâng, nó có vẻ thực sự khó và không dành cho những người mới bắt đầu. Nhưng chúng ta cũng nên học qua nó. Hãy nghĩ về nó như là một mũi thêu bót hạt(satin Stitch), với những đường thêu dài ngắn đang xen để tạo nên những bông hoa chuyển sắc lộng lẫy. Hãy thực hành mũi thêu đâm xô đơn giản và sau đó bắt đầu làm nó với mẫu thêu phức tạp hơn.

Đối với tôi, mũi thêu đâm xô cũng tương tự như mũi thêu satin. Mặc dù cách thức hoạt động của nó hoàn toàn khác nhau, nhưng cả 2 đều có những đặc thù nhất định, đòi hỏi phải thực hành rất nhiều để làm đúng. Nếu bạn vẫn cảm thấy chưa đủ tự tin để thử nó thì hãy hít thở thật sâu và thực hiện bước đầu tiên: Lấy vòng thêu, vải, kim và 3-4 màu chỉ yêu thích của mình. Sau đó hãy làm theo hướng dẫn dưới đây.

2. Hướng dẫn cách thêu đâm xô đơn giản

Nếu bạn chưa nghĩ ra ý tưởng nào để bắt đầu thì hãy thực hành thêu đâm xô bằng một cánh hoa. Đơn giản vì nó cho phép thực hành các lớp không chỉ nằm ngang đơn thuần mà còn có hình dạng vòng cung. Ngoài ra, hướng của chỉ thêu không thẳng đứng 100% - các mũi thêu của bạn sẽ hơi nghiêng một chút.

- Bước 1: Trước khi bắt đầu thêu, bạn nên vẽ lưới làm kim chỉ nam cho đường thêu của mình.

Vẽ sơ đồ lưới cho mẫu thêu
Vẽ sơ đồ lưới cho mẫu thêu

- Bươc 2: Bắt đầu thêu phát thảo bằng một đường thêu xung quanh cánh hoa. Tôi thường xử dụng đường thêu split stitch hay những đường thêu lướt vặn cũng rất phù hợp. Thêu viền sẽ giúp cánh hoa được nâng lên một chút và sẽ giúp bạn thêu cánh hoa sắc nét hơn.

Thêu viền bằng mũi Split Stitch cho cánh hoa
Thêu viền bằng mũi Split Stitch cho cánh hoa

- Bước 3: Bước tiếp theo là phân vùng màu sắc cho cánh hoa, bạn có thể tùy chọn hoặc dựa theo màu sắc thự tế của cánh hoa. Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy làm tương tự như mẫu dưới đây.

Phân vùng màu sắc cho cánh hoa
Phân vùng màu sắc cho cánh hoa

- Bước 4: Sau đó lấp đầu khoản trống của cánh hoa bằng những mũi thêu đâm xô(mũi thêu dài, ngắn). Mũi thêu ngắn của tôi kết thúc tại mắt lưới màu xanh thứ nhất. Mũi thêu dài của tôi kết thúc ở giữa lớp lưới màu xanh tiếp theo(thứ 2).

Tiến hành thêu đâm xô lấp đầy khoản trống
Tiến hành thêu đâm xô lấp đầy khoản trống

Mặc dù vậy, các mũi thêu của bạn không nhất thiết phải luôn kết thúc ở cùng một vị trí. Bạn có thể thấy rằng tôi làm cho mép của chúng hơi rách - độ dài của các mũi thêu thay đổi rất nhiều.

Thêu các mũi ngắn dài so le với nhau
Thêu các mũi ngắn dài so le với nhau

Sau khi thêu xong lớp đầu tiên
Sau khi thêu xong lớp đầu tiên

Sau khi hoàn thành lớp thêu đầu tiên, hãy bắt đầu với lớp thêu tiếp theo. Lưu ý: Tôi thực hiện nhiều mũi thêu dài có độ dài xấp xỉ bằng nhau - đó là kim chỉ nam của tôi.

Sử dụng tông chỉ màu đậm hơn thêu lớp thứ 2
Sử dụng tông chỉ màu đậm hơn thêu lớp thứ 2

Sau đó, tôi thêu vào các khoảng trống giữa chúng thay đổi độ dài của các mũi thêu của tôi.

Lớp thứ 2 sau khi thêu xong
Lớp thứ 2 sau khi thêu xong

Tương tự như trên, thêu lớp thứ ba.

Tiếp tục thêu đâm xô lớp thứ 3 bằng màu đậm hơn
Tiếp tục thêu đâm xô lớp thứ 3 bằng màu đậm hơn

Với lớp cuối cùng, tôi cũng làm tương tự, thêu các đường hướng dài hơn trước, và hoàn thành các cạnh ở hai bên.

Tương tự thêu đâm xô lớp cuối cùng
Tương tự thêu đâm xô lớp cuối cùng

Mẫu cánh hoa thêu đâm xô sau khi hoàn thành
Mẫu cánh hoa thêu đâm xô sau khi hoàn thành

3. Một số lưu ý khi thêu đâm xô(Long & short stitch)

- Cách đơn giản nhất để học thêu đâm xô đó là học theo những người đã thành thạo kỹ thuật này và chia sẻ kiến thức với họ. Nếu bạn chưa tìm được ai cùng sở thích với mình thì có thể xem các video hướng dẫn thêu trên youtobe, nếu chưa hiểu thì có thể comment bên dưới nhờ họ giải thích rõ hơn.

- Xác định vị trí chuyển màu sắc tùy thuộc vào mẫu thêu, màu sắc hoặc kinh nghiệm thực tế. Tôi thực sự khuyên bạn nên làm cho các cạnh của các lớp của bạn hơi so le và giữ cho độ dài của các mũi thêu không nhất quán. Điều này sẽ làm màu sắc trên cánh hoa chuyển màu tự nhiên hơn.

- Thực hành thật nhiều, không có đường thêu nào là không thể nếu như bạn nỗ lực hết sức. Hãy bắt đầu bằng những mẫu đơn giản, sau đó mới đến mẫu phức tạp hơn.

Trên đây là bài viết chia sẻ về kỹ thuật thêu đâm xô là gì? và hướng dẫn cách thêu đâm xô cơ bản cho người mới bắt đầu. Hy vọng rằng đã có thể giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Mời các bạn ghé thăm website: https://dongphucsongphu.com/theu/ để tham khảo thêm nhiều bài viết nay về thêu tay nhé.