Tranh thêu hai mặt là gì?Cách thêu 2 mặt

  • 28/07/2021
  • 4920

Thêu hai mặt là một kỹ thuật mà đường thêu diễn ra trên cả hai mặt của một tấm vải lụa trong suốt duy nhất. Hình thêu 2 mặt hiển thị trên cả hai mặt của tấm lụa

Thêu hai mặt là phương pháp thêu phức tạp nhất trong tất cả phương pháp thêu. Tranh thêu 2 mặt sẽ được thêu trên một miếng vải lụa gần như trong suốt. Để thực hiện được điều đó, trước tiên người nghệ sĩ phải lên kế hoạch thiết kế và lựa chọn kỹ thuật thêu kỹ lưỡng trước khi bắt đầu tác phẩm. Dưới đây là mẫu tranh thêu hai mặt vô cùng độc đáo.

Tóm tắt:

1. Cách thêu tranh hai mặt
2. Điểm độc đáo của thêu 2 mặt
3. Phân loại theo kích thước
4. Phân loại theo kỹ thuật thêu hai mặt

Mẫu tranh thêu hai mặt
Mẫu tranh thêu hai mặt

1. Cách thêu tranh hai mặt

Khi bắt đầu thêu tranh hai mặt, thay vì thắt nút, người nghệ nhân sẽ thêu 2 đầu chỉ với nhau, dệt chúng thành đường may. Điều này được thực hiện trong hai lớp. Lớp đầu tiên sử dụng các mũi thêu ngắn để giấu các dầu và lớp thứ hai sử dụng các mũi thêu dài hơn để giấu các mũi thêu ngắn trong tác phẩm nghệ thuật của mình. Sau khi thực hiện tốt cả hai bước, kết quả là tạo ra được tác phẩm tranh thêu hai mặt hoàn hảo từ mọi góc độ.

Phức tạp hơn nữa là bức tranh thêu hai mặt có hình ảnh khác nhau hoàn toàn. Điều này đòi hỏi người nghệ nhân phải thêu đồng thời hai mẫu khác nhau, sử dụng một kim. Trong trường hợp màu sắc của hai mặt giống nhau thì có thể sử dụng một sợi chỉ duy nhất. Tuy nhiên, khi thêu các màu khác nhau, người thêu phải sử dụng hai kim và chỉ, thêu theo một kiểu ở trên và kiểu khác ở dưới.

Tranh thêu hai mặt - Hai con mèo con
Tranh thêu hai mặt - Hai con mèo con

2. Điểm độc đáo của thêu 2 mặt

Điểm độc đáo của phương pháp thêu 2 mặt là người nghệ nhân chỉ làm việc trên cùng một mặt của nền, mặc dù bức tranh ở mặt kia có thể hoàn toàn khác. Người nghệ nhân giỏi phải giữ cả hai hình ảnh trong tâm trí, điều này đòi hỏi sự tập trung cao độ. 

Cách thêu tranh hai mặt
Cách thêu tranh hai mặt

Khi thêu những vùng có màu giống nhau ở cả hai mặt, người nghệ nhân sử dụng duy nhất một kim chỉ để thêu cả 2 mặt cùng một lúc. Khi thêu các khu vực có màu khác nhau ở mỗi bên, người nghệ nhân bắt buộc phải sử dụng hai kim và hai sợi chỉ khác màu.

Người nghệ nhận phải giữ các đường thêu satin ở mặt trên bằng các mũi thêu nối từ mặt dưới. Không nhìn thấy các đường thêu ở mặt trên vì đường chỉ rất mịn. Ở mặt dưới, chỉ tạo ra các đường thêu satin khi nó đi từ đường may couching sang đường may couching. Kết quả là các mũi thêu satin song song ở trên và dưới với hai màu khác nhau. 

3. Phân loại theo kích thước

Nói chung các tác phẩm tranh thêu hai mặt có thể được chia thành hai nhóm dựa trên kích thước của tác phẩm thêu. 

- Hình thêu hai mặt kích thước nhỏ. Tranh thêu hai mặt kích thước nhỏ dùng để trang trí bàn làm việc. Kích thước thêu là khoảng 16 x 25 cm, hoặc 6 x 10 inch. Các bức tranh thêu thường được nhìn thấy trong ba hình dạng, hình tròn, hình chữ nhật và hình quạt truyền thống của Trung Quốc. Thêu hình tròn và thêu hình chữ nhật có thể xoay được. Bằng cách xoay hình thêu, bạn có thể thấy hình thêu hoạt động trên cả hai mặt.

Tranh thêu hai mặt kích thước nhỏ
Tranh thêu hai mặt kích thước nhỏ

- Kích thước lớn thêu hai mặt. Tranh thêu hai mặt khổ lớn vừa dùng để ngăn phòng vừa trang trí cho ngôi nhà. Chúng được đặt trên sàn nhà. Một số người gọi chúng là màn lụa thêu. Có thể đặt thêu kích thước lớn nhỏ khác nhau tùy theo không gian căn phòng của gia chủ. Từ hình dạng của chúng, chúng có thể được nhóm thành hai loại, màn hình sàn thêu một tấm và màn hình sàn thêu nhiều tấm. 

Tranh thêu hai mặt kích thước lớn
Tranh thêu hai mặt kích thước lớn

4. Phân loại theo kỹ thuật thêu hai mặt

Về kỹ thuật và tay nghề thêu, tranh thêu hai mặt có thể được phân thành ba loại là: Thêu hai mặt có kiểu dáng giống hệt nhau ở cả hai mặt, thêu hai mặt cùng kiểu dáng nhưng khác màu và thêu hai mặt với hai kiểu dáng khác nhau. Rất khó để thực hiện một bức tranh thêu hai mặt với kiểu dáng giống nhau nhưng màu sắc khác nhau. Đối với tranh thêu hai mặt với hai hình ảnh khác nhau ở cả hai mặt. 

tranh thêu hai mặt thêu hình ảnh giống nhau ở hai bên

tranh thêu hai mặt thêu hình ảnh giống nhau ở hai bên

Tranh thêu hai mặt cùng một hình ảnh nhưng khác màu

Tranh thêu hai mặt cùng một hình ảnh nhưng khác màu

Tranh thêu hai mặt với hai hình ảnh khác nhau ở hai bên

Tranh thêu hai mặt với hai hình ảnh khác nhau ở hai bên

Trên đây là bài viết chia sẻ về tranh thêu hai mặt, hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về các tác phẩm tranh thêu 2 mặt này. Mời bạn ghé thăm website: đồng phục Song Phú để tham khảo thêm nhiều bài viết hay nữa nhé.

Tags : thêu tay