Cách thêu hình lên áo thun đơn giản

 • 01/06/2021
 • 906

Thêu hình lên áo thun,áo sơ mi đơn giản, hướng dẫn và một vài mẹo nhỏ giúp bạn thêu hình lên áo thun không bị nhăn nhúm,tự học thêu tay trên áo đơn giản tại nhà

Thêu hình lên áo luôn mang đến vẻ đẹp quyến rũ khó cưỡng cho các cô gái. Không có gì tuyệt vời và đáng yêu hơn cho các cô nàng, khi diện bộ cánh trắng mùa hè với những họa tiết thêu hoa xinh xắn ngay phía trước ngực. Tuy vậy, không phải lúc nào bạn cũng có thể chi một khoản tiền lớn để mua những trang phục thêu thủ công đắt đỏ này, vậy tại sao không thử tự tay thêu hình lên áo của mình để diện đi chơi, du lịch cùa bạn bè người thân cho dịp hè này. Sau đây là một vài hướng dẫn và mẹo nhỏ đơn giản để các bạn tự học thêu tay tại nhà.

Tóm tắt:

1. Chuẩn bị thêu hình lên áo
2. Hướng dẫn thêu hình lên áo
3. Hướng dẫn thêu hình lên áo thun
4. Một số mẹo nhỏ khi thêu hình lên áo

Hình thêu tay họa tiết trên áo thun
Hình thêu tay họa tiết thoa lên áo thun

1. Chuẩn bị thêu hình lên áo

Chuẩn bị nguyên liệu thêu tay:

 • Áo cần thêu hoặc một vật cần thêu
 • Chỉ thêu tay
 • Khung thêu tay
 • Bút đánh dấu có thể giặt sạch, thước, giấy than

Chuẩn bị vật dụng để thêu
Chuẩn bị vật dụng để thêu

2. Hướng dẫn thêu hình lên áo

 • Bước 1: Các bạn có thể tìm kiếm mẫu trên google, pinterest, facebook,... hoặc tự vẽ tay mẫu thiết kế của mình trên giấy. Các bạn có thể lựa chọn những họa tiết thêu đơn giản đáng yêu hoặc những hoa văn trang trí đối xướng ở trước ngực. 
 • Bước 2: Vẽ lại hình cần thêu lên áo hoặc đồ vật bạn muốn thêu. Các bạn có thể để hình cần vẽ dưới chiếc áo rồi hướng ra ánh sáng hoặc dùng đèn pin để rọi bên dưới, sau đó tô lại theo mẫu. Ngoài ra, còn một cách nữa là dùng giấy than để vẽ lại mẫu trên vải.
 • Bước 3: Lòng áo hoặc miến vải cần thêu vào khung căng, điều này giúp việc thêu trở nên dễ dàng hơn. Bạn đặt miến vải lên vòng tròn nhỏ, sau đó lồng vòng tròn to ra ngoài vòng tròn nhỏ để kéo căn vải thêu phía trong khung. Sau khi miến vải đã căn rồi thì khóa vít cố định lại.
 • Bước 4: Sử dụng kim thêu và chỉ màu để bắt đầu quá trình thêu, các bạn có thể áp dụng cách thêu của riêng mình nhưng phải đảm bảo mũi thêu theo một hướng cố định để tạo hiệu ứng và thống nhất cho hình thêu. Các chi tiết thêu mảnh như cành cây, có thể dùng mũi thêu lược hoặc lướt vặn để thêu. Còn những phần thêu kín như lá cây hoặc cánh hoa thì có thể thêu viền, sau đó thêu những đường song song với nhau để phủ kín phần lá hoặc hoa bên trong bằng chỉ màu.
 • Bước 5: Sau khi thêu xong nên giặt sơ chiếc áo để tẩy màu bút vẽ ban đầu. Vậy là bạn đã có một sản phẩm thêu hình lên áo hoàn chỉnh như mình mong muốn.

Thiết kế hình cần thêu in ra giấy
Thiết kế hình cần thêu in ra giấy

Vẽ hình thêu lên giấy và căng khung
Vẽ hình thêu lên giấy và căng khung

Chi tiết cành hoa dùng mũi thêu lướt vặn
Chi tiết cành hoa dùng mũi thêu lướt vặn

Cánh hoa thêu chỉ song song với nhau
Cánh hoa thêu chỉ song song với nhau

Lựa chọn màu chỉ theo màu sắc của lá và hoa
Lựa chọn màu chỉ theo màu sắc của lá và hoa

3. Hướng dẫn thêu hình lên áo thun

Có bạn nào đã thêu thử lên áo thun hay vải co giãn chưa? Khó khăn gặp phải khi thêu tay lên áo thun là bị nhăn nhúm tại vị trí thêu hoặc đối với vải thun co giãn nhiều thì sẽ bị biến dạng đúng không? Sau đây là mẹo nhỏ giúp bạn đơn bị nhăn nhúm khi thêu lên áo thun:

 • Bước 1: Dùng phấn hoặc bút màu có thể tẩy được để vẽ hình cần thêu lên áo.
 • Bước 2: Lót một lớp giấy mỏng ở mặt trái tại vị trí cầ thêu, sau đó lồng vào khung cả vải và giấy lót.
 • Bước 3: Tiến hành thêu bình thường.
 • Bước 4: Sau khi thêu xong nhớ bóc lớp giấy lót đi là xong. Việc lót giấy để cố định vải giúp cho hình thêu không bị nhăn nhúm.

Hướng dẫn thêu hình lên áo thun
Hướng dẫn thêu hình lên áo thun đơn giản

4. Một số mẹo nhỏ khi thêu hình lên áo

Sau đây là một vải mẹo nhỏ khi thêu hình lên áo đã may mà em cứ nghĩ ai cũng biết, nhưng vẫn thấy mọi người vẫn hỏi và chia sẻ với nhau. 

 1. Muốn thêu hình lên tay áo thì phải tháo tay áo ra thêu rồi ráp lại.
 2. Vị trí bầu ngực có vải cao nhô hẳn lên nên khi căn khung thêu nên căn sát mép khung tròn.
 3. Phần cổ áo bị khuyết khi căn khung thì ta nên ráp một miến vải vào rồi mới căng khung bình thường.
 4. Hình thêu có thể vẽ trực tiếp lên áo bằng bút nhũ, bút bi, bút vẽ vải, phấn may,... hoặc vẽ bằng giấy than. 
 5. In bằng giáy scan thì họa tiết được vẽ trên giấy scan, sau đó dùng kim xâm lỗ theo nét vẽ, hòa dung dịch đầu lửa và một màu khô rồi nhúng miến vải vào, vắt bớt nước, xoa đều trên tấm giấy scan. Dầu hỏa có thể thay thế bằng cồn, bột màu mua ở tiệm bán đồ vẽ hoặc sử dụng phấn may tán mịn. Ngoài ra, các bạn có thể dùng bút nhũ, phấn may tô theu nét kim xâm trên giấy scan.
 6. Thêu chỉ cotton mang đến cho ta sự mộc mạc, đơn giản, trẻ trung nhưng cũng ko kém phần tinh tế ... chỉ này hay được thêu trên nền vải dày , vải có độ thô 
 7. Thêu chỉ tơ cho ta những hoạ tiết thêu sắc nét, sang trọng, tinh tế... chúng ta hay thêu trên nền vải mỏng, mềm mại , có độ ánh, bóng...
 8. Khi thêu trên mền vải mềm mỏng thì thêu kim nhỏ, vải dày thì dùng kim to hơn để tăng số dợi chỉ lên.
 9. Nếu không biết phối như thế nào thì nhìn ảnh thật của hoạ tiết và làm theo , đánh dấu khoanh vùng vị trí của màu để thay màu chỉ
 10. Khi ngồi thêu phải thẳng lưng, dựa nhẹ vào tường sẽ hạn chế việc đau lưng

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trên đây của chúng tôi đã có thể giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về kỹ thuật thêu hình lên áo đơn giản. Mời các bạn ghé thăm website https://dongphucsongphu.com/theu/ để tham khảo thêm nhiều cách thêu tay lên quần áo nhé.