Hướng dẫn thêu hoa sen đơn giản dễ học

 • 22/06/2021
 • 592

Cách thêu hoa sen đơn giản với nhiều hình dạng, màu sắc cho những ai yêu thích loài hoa này. Cùng tìm hiểu cách thêu hoa sen đơn giản ngay sau đây nhé

Thêu hoa sen là cách đơn giản nhất để bắt đầu học thêu thùa, vì hoa sen rất gần gủi với đời sống con người Việt Nam chúng ta. Những mẫu thêu hoa sen đơn giản nhưng sử dụng màu sắc và ứng dụng được nhiều mũi thêu từ cơ bản đến nâng cao. Hôm nay đồng phục Song Phú xin chia sẽ đến các bạn cách thêu hoa sen đơn giản, các bạn hoàn toàn có thể học theo dễ dàng.

Mẫu thêu hoa sen đơn giản dễ học
Mẫu thêu hoa sen đơn giản dễ học

Dụng cụ cần có:

 • 1 vòng thêu(số 6)
 • Vải thêu.
 • Bút chì hoặc bút vẽ trên vải.
 • mẫu thêu hoa sen đơn giản.
 • 1 Kim thêu.
 • 4-5 màu chỉ thêu. Chúng tôi đã sử dụng: DMC 349, 352, 754, 3362 và 3364.
 • Kéo cắt chỉ.

Hướng dẫn thêu hoa sen:

1. Chuẩn bị vòng thêu

Trong mẫu thêu hoa sen đơn giản này tôi chọn vòng thêu số 6. Các bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ hình thêu để phù hợp với vòng thêu lớn hay nhỏ của mình sử dụng.

Lấy vải lắp vào vòng thêu của bạn. Cắt vải vừa đủ với kích thước vòng thêu của bạn, không nên để vải dư quá nhiều sẽ khó thao tác khi thêu. 

 • Mẹo nhỏ: Khi chọn vải các bạn nên chọn vải dệt trơn, chất liệu cotton thô và có màu đồng nhất. Các chất liệu vải dày(Ví dụ:canvas, denim), vải phức tạp(ví dụ:nhung, đũi) và vải dệt kim co giãn quá mức(ví dụ: vải thun) sẽ khó thêu hơn rất nhiều.

2. Vẽ mẫu thêu thêu hoa sen đơn giản lên vải

Lấy hình vẽ hoa sen cần thêu cắt viền xung quanh sao cho vừa với kích thước vòng thêu của bạn. Đặt hình vẽ hoa sẽ phía sau mặt vải của mẫu, giữ mẫu trong vòng và lấy bút chì hoặc bút vẽ trên vải để vẽ ra tất cả các đường nét cần thêu. Mẹo nhỏ: Sử dụng bút chì hoặc bút vẽ trên vải là tốt nhất, vì chúng có thể hòa tan khi thấm nước rất nhanh chóng. 

Mẫu vẽ hoa sen đơn giản
Mẫu vẽ hoa sen đơn giản

 

3. Chuẩn bị chỉ và kim thêu

Lấy chỉ và kim thêu của bạn. Các bạn nên sử dụng chỉ cotton vì độ bền cao và nhiều màu sắc đển chọn lựa. Tép chỉ thêu khác với chỉ cuộn thông thường là nó gồm 6 sợi chỉ xoắn lại với nhau và có thể tách rời. 

Chọn một màu để phát thảo cánh hoa sen của bạn. Chúng tôi sử dụng chỉ đỏ cam(DMC 349) để phát thảo bên ngoài của cánh hoa sen và màu hồng đậm(DMC 352) cho các đường bên trong của cánh hoa sen. 

4. Phát thảo mẫu thêu 

Mũi đột khít(Backstitch): Chúng tôi sẽ sử dụng mũi đột khít để phát thảo cánh hoa sen. 

 • Lưu ý: Khi thực hiện mũi đột khít, bạn cần phải chú ý khoảng cách giữa các điểm đâm kim. Độ dài càng đều thì đường thêu sẽ càng đẹp. Bạn nhớ đừng kéo chỉ mạnh tay vì sẽ làm cho vải co dúm lại mất thẩm mỹ đấy!

Mũi đột khít thêu phác thảo  - Hình 1
Mũi đột khít thêu phác thảo - Hình 1

 

Mũi đột khít thêu phác thảo  - Hình 2
Mũi đột khít thêu phác thảo - Hình 2

Mũi đột khít thêu phác thảo  - Hình 3
Mũi đột khít thêu phác thảo - Hình 3

Mũi đột khít thêu phác thảo  - Hình 4
Mũi đột khít thêu phác thảo - Hình 4

Mũi đột khít thêu phác thảo  - Hình 5
Mũi đột khít thêu phác thảo - Hình 5

 

Mũi bó hạt(Satin Stitch): Chúng tôi sử dụng mũi bó hạt để tô màu cho cánh hoa sen. Tiếp tục dùng mũi khâu sa tanh ở giữa bông sen, dừng lại ở đường viền của các vòng tròn bên trong.

 • Lưu ý: Không để các mũi kim quá thưa, như thế sẽ để lộ ra khoảng trống. Để tạo hiệu ứng chiều sâu cho hình thêu, các bạn có thể thêu màu sáng hơn tại các khu vực cánh hoa bên trong. Chúng tôi đã chọn màu hồng nhạt hơn để tạo chiều sâu cho hình thêu. 

Mũi bót hạt thêu cánh hoa sen - Hình 1
Mũi bót hạt thêu cánh hoa sen - Hình 1

Mũi bót hạt thêu cánh hoa sen - Hình 2
Mũi bót hạt thêu cánh hoa sen - Hình 2

Mũi bót hạt thêu cánh hoa sen - Hình 3
Mũi bót hạt thêu cánh hoa sen - Hình 3

Mũi bót hạt thêu cánh hoa sen - Hình 4
Mũi bót hạt thêu cánh hoa sen - Hình 4

Mũi bót hạt thêu cánh hoa sen - Hình 5
Mũi bót hạt thêu cánh hoa sen - Hình 5

Mũi thêu sa hạt(French Knot): Chúng tôi sẽ sử dụng mũi thêu sa hạt để lấp đầy các nhụy hoa trong tâm của bông sen. 

 • Lưu ý: Nhìn có vẻ dễ làm, tuy nhiên sự tinh tế của mũi sa hạt nằm ở chỗ làm sao cho 10 mũi thêu đều trông giống như nhau về kích thước. Do vậy bạn chú ý đừng siết chỉ quá chặt, cũng đừng để chỉ quá lỏng lẻo. Kích thước hạt to hay nhỏ phụ thuộc vào số lượng chỉ thêu, số lượng vòng quấn quanh kim.

Mũi sa hạt thêu nhụy sen - Hình 1
Mũi sa hạt thêu nhụy sen - Hình 1

Mũi sa hạt thêu nhụy sen - Hình 2
Mũi sa hạt thêu nhụy sen - Hình 2

Mũi sa hạt thêu nhụy sen - Hình 3
Mũi sa hạt thêu nhụy sen - Hình 3

Mũi sa hạt thêu nhụy sen - Hình 4
Mũi sa hạt thêu nhụy sen - Hình 4

Hy vọng rằng với những thông tin hướng dẫn trên đây của chúng tôi đã có thể giúp các bạn thêu hoa sen đơn giản một cách dễ dàng. Mời các bạn ghé thăm website đồng phục Song Phú để tham khảo thêm nhiều bài viết hay về cách thêu hoa trên vải nhé.

Tags : thêu tay