Thêu len(Crewel) là gì?

  • 26/07/2021
  • 1909

Điểm độc đáo của tác phẩm thêu len(Crewel) chính là chất liệu, nói cụ thể hơn đó chính là sợi len. Vậy thêu len(Crewel) là gì?Cùng tìm thêu len ngay sau đây nhé

Thêu len(Crewel) là phương pháp thêu trên bề mặt vải bằng sợi len. Phong cách thêu truyền thống này đã có từ nhiều thế kỷ trước và được biết đến với những tác phẩm thủ công mỹ nghệ, tranh thêu bằng sợi len rất độc đáo. Ngày nay, hìnhthêu len(Crewel) xuất hiện phổ biến trên các thảm trang trí, áo gối, rèm cửa và thậm chí cả trên quần áo. 

Tóm tắt:

1. Lịch sử của thêu len
2. Cách chọn sợi len
3. Cách chọn vải thêu len
4. Cách chọn kim thêu len
5. Các mũi thêu len

Mẫu thêu len đẹp
Mẫu thêu len đẹp

1. Lịch sử của thêu len(Crewel)

Phương pháp thêu len(Crewel) đã có từ rất lâu đời, có thể là từ thời trung cổ hoặc sớm hơn. Tác phẩm thêu len sớm nhất được biết chính là Tấm Thảm Bayeux, có tuổi đời hơn một nghìn năm. Nó được sản xuất ở Anh và được trao qua Pháp.

Tranh thêu len(Crewel) đã trở nên rất nổi tiếng ở Anh trong suốt thế kỷ 16 -17. Đến những năm 1970, phong cách trang thêu này đã phát triển rất mạnh mẽ. Các tác phẩm của thời đại này có màu sắc đậm và những bông hoa khổng lồ, cùng những cụm từ vui nhộn như "God Bless Our Pad." Tranh thêu len tiếp tục phát triển phổ biến tới hiện nay, các bạn có thể dễ dàng tìm thấy các bộ dụng cụ thêu len hiện đại tại các cửa hàng thêu dễ dàng.

2. Cách chọn sợi len

Sợi len chính là điểm mấu chốt để tạo nên tác phẩm tuyệt đẹp, nên việc lấy đúng sợi len chính là cách tốt nhất để bắt đầu. Thông thường, len có hai lớp nhưng đôi khi cũng có một lớp. Không giống như chỉ thêu, bạn không thể tách rời 2 sợi này ra và nó mỏng hơn nhiều so với len thảm.

Cách chọn chỉ thêu len
Cách chọn chỉ thêu len

3. Cách chọn vải thêu len(Crewel)

Vải lanh chính là loại vải được sử dụng phổ biến đển thêu len. Những loại vải này có kiểu dệt khít giúp giữ cho các đường thêu ở đúng vị trí trong khi vẫn đủ mở để những sợi len lớn hơn đi qua. Chúng cũng là loại vải chắc chắn tạo nền tốt cho tất cả các mũi thêu len.

Thêu len(Crewel) cũng có thể thêu trên nhiều loại vải khác nhau, vì vậy nến các bạn muốn thử, hãy chọn nó, bất kể loại vải nào. Hãy thực hiện một phép thử để biết loại vải nào phù hợp nhất cho mình.

Chọn vải thêu len
Chọn vải thêu len

4. Cách chọn kim thêu len(Crewel)

Kim thêu len là loại kim có một mắt lớn và một đầu nhọn. Mắt kim đủ lớn để sợi len đi qua, đầu nhọn không chỉ có tác dụng xuyên qua vải mà còn xuyên qua len từ các mũi thêu trước đó. Bạn có thể dễ dàng phân biệt được những thứ này nhờ vào những nhãn dán là kim thêu len, kim thêu xù, kim thêu nổi.

Kim thêu len
Kim thêu len

Kim bấm dùng để thêu len nổi
Kim bấm dùng để thêu len nổi

5. Các mũi thêu len(Crewel)

Bạn có thể sử dụng được tất cả các mũi thêu yêu thích của mình để thêu len, bao gồm: Mũi thêu lướt vặn, mũi thêu thẳng, mũi thêu độ thưa, đột khít, bó hạt, sa hạt,... 

Mẫu thêu len đơn giản
Mẫu thêu len đơn giản

Trong hình thêu trên, phần thân giữa sử dụng mũi thêu đâm xô, phần lá sử dụng mũi thêu móc xích, phần gân lá sử dụng mũi thêu lướt vặn. 

Các bạn có thể tìm thấy rất nhiều mẫu thiết kế tranh thêu len(Crewel) trên internet hoặc bạn cũng có thể sử dụng các mẫu tranh thêu tay tiêu chuẩn để thêu len.

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều mẫu được thiết kế đặc biệt cho thêu len, nhưng bạn cũng có thể sử dụng các mẫu để thêu bề mặt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, cần lưu ý đến độ dày của sợi len, điều đó có nghĩa là bạn không phải lúc nào cũng có thể thêu các chi tiết nhỏ. Các mẫu thêu có diện tích lớn cần tô màu sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách thêu len(Crewel), hy vọng rằng đã có thể giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Mời bạn ghé thăm website: đồng phục Song Phú để tham khảo thêm nhiều bài viết hay nữa nhé.

Tags : thêu tay