Thêu nổi(Punch needle) là gì?

  • 03/07/2021
  • 540

Kỹ thuật thêu nổi(Punch needle) hay còn gọi là thêu xù,thêu len, thêu nhung,... Cùng tìm hiểu về phương pháp thêu nổi cơ bản ngay sau đây nhé

Thêu nổi(thêu xù, thêu len, thêu nhung) tiếng anh gọi là "Punch needle" là một hình thức thêu cũng liên quan đến móc thảm. Kỹ thuật này có từ hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn năm, nhưng nó vẫn phổ biến và có vẻ ngoài từ nguyên thủy đến hiện đại, và có rất nhiều mẫu và bộ dụng cụ để lựa chọn. Thay vì thêu xuyên vải, kim bấm lỗ đẩy chỉ hoặc sợi vào vải, đồng thời giữ kim trên bề mặt.

Kết quả của việc thêu thêu nổi là một thiết kế có kết cấu cao được làm bằng các vòng dây thể hiện mối liên hệ của nó với việc làm thảm. Giống như bất kỳ nghề thủ công nào, muốn sử dụng kim thêu nổi cần phải luyện tập để đạt được kết quả tốt nhất. Nhưng sau khi hiểu các chuyển động và nhịp điệu phù hợp, nó sẽ diễn ra nhanh chóng để bạn có thể lấp đầy một khu vực rộng lớn trong nháy mắt!

Tóm tắt:

1. Dụng cụ cần có để thêu nổi/thêu xù
2. Hướng dẫn thêu nổi(Punch needle)

Thêu nổi là gì?
Thêu nổi là gì?

1. Dụng cụ cần có để thêu nổi

Thêu thêu nổi sử dụng nhiều công cụ tương tự như thêu bề mặt, nhưng bạn cũng cần một số vật tư chuyên dụng. Bạn có thể tìm thấy chúng tại cửa hàng thủ công gần nhà của bạn, nhưng cũng có rất nhiều cửa hàng bán trực tuyến tất cả những gì bạn cần. 

Bộ dụng cụ thêu nổi
Bộ dụng cụ thêu nổi

Kim thêu nổi: là cụ kim bấm lỗ có một đầu kim loại với một lỗ xuyên qua nó, giống như một chiếc kim thông thường. Nhưng cây kim này có một rãnh để chỉ hoặc sợi chạy qua. Kim thêu nổi cũng có tay cầm giúp bạn dễ dàng cầm nắm khi làm việc. Kim thêu nổi có nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp với nhiều độ dày khác nhau, từ chỉ tơ thêu cho đến những sợi ruy băng. 

Vải thêu: Nên sử dụng vải tự nhiên, không quá cứng và cũng không quá co giãn. Thường thì người ta hay chọn loại vải có thể nhìn thấy các mắt của sợi dệt, đặc biệt là với những kim thêu lỗ to thì mắt lỗ vải to sẽ dễ dàng cho việc đâm kim hơn. Vải lanh và vải bố cũng là lựa chọn tốt, nhưng kích thước của vải dệt phải phù hợp với kích thước kim và chỉ.

Chỉ thêu nổi: Sử dụng chủ yếu là những sợi to như: sợi len, ruy băng. Đối với ống kim bé thì có thể sử dụng chỉ cotton thông thường.

Vòng thêu: Vòng thêu tiêu chuẩn có thể sử dụng tốt, miễn là chúng giữ cho vải được kéo căng nhẹ. Nếu bạn muốn thêu chuyên nghiệp hơn, bạn nên đầu tư vào một khung có dây buộc thảm hoặc dải kẹp để giữ vải chặt hơn. Một lựa chọn khác là sử dụng súng bắn ghim để gắn vải đã căng lên một khung gỗ, sau đó trở thành khung cho dự án thêu của bạn.

Vật liệu khác: Kéo, bút phai màu để đánh dấu, giấy can lụa,...

2. Hướng dẫn thêu nổi(Punch needle)

Chọn mẫu thiết kế: Khi chọn một mẫu để thêu nổi, không phải lúc nào tất cả các mẫu thêu đều có thể thêu tốt như những mẫu thêu khác. Sẽ rất hữu ích khi tìm kiếm các mẫu được thiết kế riêng để thêu nổi, nhưng bạn có thể sử dụng một số mẫu tiêu chuẩn. Chỉ cần nhớ rằng sợi dày hơn sẽ rất khó để thêu chi tiết nhỏ.

Vẽ mẫu lên vải: Hầu hết các loại vải thích hợp cho thêu nổi đều quá dày để nhìn xuyên qua. Bút chuyển sắt để vẽ mẫu là lựa chọn tốt, nhưng bạn có thể sử dụng phương pháp chuyển mẫu thiết kế yêu thích của mình.

Vẽ hình lên vải
Vẽ hình lên vải

Cách căng khung: Đặt vải thêu lên vòng trong và lồng vòng ngoài vào để căng khung. Điều quan trọng khi căn khun là vải thật căn như cái trống. Điều này sẽ giúp việc thêu nổi trở nên dễ dàng hơn. Nếu vải bắt đầu lỏng ra khi bạn thao tác, hãy thắt chặt lại.

Hướng dẫn căng khung thêu nổi
Hướng dẫn căng khung thêu nổi

Luồn chỉ thêu vào kim: Hãy làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để luồn dây dụng cụ thêu nổi của bạn. Hầu hết các công cụ đều có rãnh chạy chỉ hoặc sợi từ phía sau, qua dụng cụ, rồi qua mắt hoặc đầu kim. Dụng cụ hình trên có một khe xuyên qua mặt bên của tay cầm và đầu kim loại để bạn có thể trượt sợi vào một cách dễ dàng. Khi nó được kéo chặt, sợi đang hoạt động sẽ được ẩn bên trong.

Hướng dẫn luồn kim thêu nổi
Hướng dẫn luồn kim thêu nổi

Cách thêu nổi: 

- Kéo đuôi sợi dài 5 cm qua kim. Khi bạn làm việc, một số kim yêu cầu bạn phải giữ cho kim quay về một hướng cụ thể.

- Đâm kim qua vải theo đường của mẫu. Luôn đẩy kim xuống hết cỡ để các mũi được đều nhau. Kéo kim lên lại, nhưng chỉ cho đến khi đầu kim chạm vào bề mặt vải.

Cách thêu nổi cơ bản
Cách thêu nổi cơ bản

- Giữ kim gần với vải khi bạn di chuyển nó dọc theo đường đến nơi bạn sẽ cắm kim cho đường may tiếp theo. Đẩy kim xuyên qua một lần nữa và lặp lại quy trình.

- Khi lật mặt trái của mẫu thêu lên, bạn sẽ thấy các vòng ở phía bên phải. Lúc đầu, chúng trông có vẻ thưa thớt, nhưng khi bạn thêm nhiều hơn và lấp đầy khu vực đó.

Mặt sau mẫu thêu nổi
Mặt sau mẫu thêu nổi

- Để kết thúc một đoạn thêu nổi, hãy giữ mũi thêu cuối cùng bằng ngón tay của bạn, sau đó kéo kim ra xa sản phẩm vài cm. Cắt chỉ hoặc sợi cách vải khoảng 1cm. Bạn cũng có thể cắt sợi thừa từ nơi bạn bắt đầu.

Cách kết thúc 1 đoạn thêu nổi
Cách kết thúc 1 đoạn thêu nổi

- Bạn không cần thắt nút bất cứ thứ gì hoặc cố định mặt sau theo bất kỳ cách nào. Một số người thích sử dụng keo dán để bảo vệ mặt sau để các mũi thêu không bị kéo ra. Nhưng bằng cách để nó như thế, việc sửa chữa sẽ dễ dàng hơn trong trường hợp có trục trặc lớn.

- Sau khi hoàn tất việc thêu, bạn sẽ thấy rằng các vòng dây có thể không để lại các cạnh nhẵn trong thiết kế. Sử dụng ngón tay của bạn hoặc một công cụ nhọn để di chuyển các vòng dây xung quanh để thiết kế giống như bạn muốn.

Chỉnh sửa sau khi hoàn tất
Chỉnh sửa sau khi hoàn tất

- Khi bạn rút kim bấm lỗ ra khỏi vòng và vải không còn kéo căng nữa, các sợi sẽ thắt lại và giữ chỉ hoặc sợi ở đúng vị trí. Giờ đây, bạn có thể hoàn thiện bất kỳ mẫu thêu nổi nào bằng chiếc kim bấm lỗ của mình.

Mẫu thêu nổi sau khi đã hoàn thành xong
Mẫu thêu nổi sau khi đã hoàn thành xong

Trên đây là bài viết chia sẻ về phương pháp thêu nổi(Punch needle) là gì? Và hướng dẫn cách thực hiện. Hy vọng rằng đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích về cách thêu nổi này. Mời các bạn ghé thăm website: đồng phục Song Phú để tham khảo thêm nhiều bài viết hay về thêu nay nhé.

Tags : thêu tay