Thêu vi tính là gì?Tất tần tật về thêu vi tính

 • 09/06/2021
 • 3324

Thêu vi là hình thức thêu công nghiệp sử dụng máy móc hiện đại. Thêu vi tính sử dụng để thêu logo, phù hiệu, hoa văn, họa tiết lên sản phẩm quần áo,nón,túi xách

Đâu đó trong cuộc đời bạn nghe ai đó nhắc đến cụm từ "thêu vi tính" trên quần áo đồng phục? Vậy có bao giờ bạn thắc mắc tự hỏi thêu vi tính là gì? Nó có ưu nhược điểm gì? Hay công nghệ thêu của nó là như thế nào không? Bài viết sau đây của đồng phục Song Phú sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về công nghệ thêu vi tính hiện này.

Tóm tắt:

1. Thêu vi tính là gì?
2. Lịch sử ra đời
3. Ưu nhược điểm của nó là gì?
4. Quy trình thêu 
5. Xưởng thêu tại TPHCM 

Máy thêu vi tính hiện đại
Máy thêu vi tính hiện đại

1. Thêu vi tính là gì?

Thêu vi tính là phương pháp thêu trực tiếp được điều khiển bằng hệ thống phần mềm chạy trên máy tính. Máy thêu hoạt động theo một chương trình cài đặt sẵn bởi người thiết kế. Máy hoạt động với rất nhiều đầu thêu cùng một lúc nên có thể thêu ra nhiều mẫu giống nhau và độ chính xác gần như tuyệt đối. 

Phương pháp thêu máy phù hợp sử dụng cho những khách hàng cần đặt những đơn hàng thêu số lượng lớn hàng nghìn sản phẩm, thêu giống nhau trong thời gian nhanh chóng. Nếu so với phương pháp thêu tay truyền thống thì người thợ lành nghề khó có thể tạo ra sản phẩm thứ 2 giống với sản phẩm thứ nhất, mà chưa kể đến tốc độ thêu.

Thêu logo vi tính trên áo thun
Thêu logo vi tính trên áo thun

2. Lịch sử ra đời của thêu vi tính

Vào những năm 1970, để sản xuất theo kiểu thêu công nghiệp số lượng lớn hàng trăm nghìn cái, người ta áp dụng nguyên tắc điều khiển quá trình thêu bằng bìa đục lỗ(như dệt Jacquard, dùng khung duy chuyển theo tọa độ x,y) nhưng tốc độ còn rất chậm và năng xuất không cao. Để nâng cao tính hiệu quả trong sản xuất, vào năm 1984 người ta đã cho ra đời máy thêu vi tính tự động đầu tiên có sự hỗ trợ của phần mềm CAD gắn với máy thêu theo chương trình máy tính điều khiển CAM.

Người điều khiển máy thêu vi tính chỉ cần làm ra mẫu thêu đẹp một lần duy nhất trên máy rồi xuất dữ liệu theo định dạng FORMAT riêng của từng hãng, rồi nạp vào máy thêu để thêu hàng loạt ra sản phẩm giống hệt nhau. Mẫu thêu lúc ban đầu vẫn do khách hàng cung cấp, cùng với đĩa mềm dữ liệu hay punching tape (băng đục lỗ nhị phân) đi kèm. Đến những năm 1990, các hãng sản xuất máy thêu lớn như: Tajima, Barudan mới tiếp thị hệ thống thiết kế của họ tại Việt Nam và các dòng máy thêu tiên tiến của Nhật Bản với độ chính xác, ổn định cao.

3. Thêu vi tính có ưu nhược điểm gì?

Thêu vi tính có thể thêu được logo, phù hiệu, họa tiết, hoa văn lên mẫu hết các sản phẩm quần áo, mũ nón, giày dép, túi xách, khăn tắm,... trong thời gian nhanh chóng, chi phí thấp và chất lượng rất tuyệt vời. Tuy nhiên, với mọi công cụ đều có những ưu và nhược điểm riêng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về ưu nhược điểm của phương pháp thêu máy này nhé.

Ưu điểm:

 • Có thể thêu số lượng lớn logo trên nhiều sản phẩm giống hệt nhau.
 • Thời gian thêu rất nhanh với sự điều khiển của hệ thống máy móc,
 • Chất lượng hình thêu cực kỳ tốt, không bị ảnh hưởng bởi chất tẩy rửa thông thường.
 • Mũi thêu đa dạng, phong phú, có thể thêu phối nhiều màu sắc khác nhau trên một mẫu thêu.
 • Máy vận hành tự động nên tiết kiệm được rất nhiều nhân công.

Nhược điểm:

 • Thêu vi tính không phù hợp thêu hình quá lớn, quá cầu kỳ, phức tạp hay nhiều chi tiết nhỏ.
 • Độ sắc nét của hình thêu không cao bằng phương pháp thêu thủ công.
 • Đừng nét thêu kém mềm mại, thô hơn thêu thủ công.
 • Không thêu được trên một số loại vải mỏng, mềm.

Thêu máy phù hợp thêu số lượng lớn
Thêu máy phù hợp thêu số lượng lớn

4. Quy trình thêu vi tính

Để thêu ra một sản phẩm hoàn chỉnh bằng máy thêu cần trải qua một số bước nhất đinh như: Chuẩn bị nguyên liệu, thiết kế mẫu, chạy máy. Các bước cơ bản để thêu vi tính như sau:

Bước 1: Lên mẫu thiết kế trên phần mềm Wilcom E2, Tajima,... 

Bước 2: Xuất file thiết kế sang định dạng theo từng loại máy thêu, lưu vào máy tính hoặc USB.

Bước 3: Xác định vị trí thêu trên vải, sau đó cố đinh vải vào khung thêu(có thể là khung tròn hoặc elip).

Bước 4: Xác định vị trí thêu trên bản thiết kế. Khởi động máy và giám sát quá trình thêu.

Bước 5: Sau khi máy thêu xong  thì lấy ra khỏi máy và cắt bỏ lớp giấy dựng là có sản phẩm hoàn thiện.

Xưởng thêu hiện đại
Xưởng thêu hiện đại

5. Xưởng thêu vi tính tại TPHCM 

TPHCM là nơi tập trung nhiều xưởng nhận thêu vi tính gia công trên các loại quần áo đồng phục và công ty đồng phục Song Phú cũng là một trong số đó. Song Phú với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực may mặc, thêu logo, họa tiết cho nhiều mặc hàng dệt may. Song Phú đảm bảo mang đến sản phẩm chất lượng tốt nhất với công nghệ thêu máy hiện đại, hỗ trợ khách hàng tối đa trong quá trình đặt thêu logo vi tính trên áo đồng phục.

Công ty đồng phục Song Phú có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thêu vi tính hiện đại, với quá trình công nghệ hợp lý, dịch vụ hỗ trợ khách hàng hoàn hảo cùng đội ngũ nhân viên tận tâm với nghề. Công ty đồng phục Song Phú đã thực hiện thành công hàng loạt các đơn hàng, với giá cả hợp lý và đúng thời hạn giao hàng như: Viettel, FPT, Panasonic, Isuzu, BMW, Toyota, Petro Vietnam,...

Mẫu logo thêu đẹp - Hình 1
Mẫu logo thêu đẹp - Hình 1

Mẫu logo thêu đẹp - Hình 2
Mẫu logo thêu đẹp - Hình 2

Mẫu logo thêu đẹp - Hình 3
Mẫu logo thêu đẹp - Hình 3

Mẫu logo thêu đẹp - Hình 4
Mẫu logo thêu đẹp - Hình 4

Mẫu logo thêu đẹp - Hình 5
Mẫu logo thêu đẹp - Hình 5

Mẫu logo thêu đẹp - Hình 6
Mẫu logo thêu đẹp - Hình 6

Mẫu logo thêu đẹp - Hình 7
Mẫu logo thêu đẹp - Hình 7

Mẫu logo thêu đẹp - Hình 8
Mẫu logo thêu đẹp - Hình 8

Khi quý khách đến với dịch vụ Thêu Vi Tính trên áo đồng phục sẽ được tư vấn tận tình và hướng dẫn phương pháp đặt hàng giúp tiết kiệm được thời gian và công sức. Để hiểu rõ hơn quy trình đặt thêu logo vi tính trên áo đồng phục, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp qua hotline bên dưới nhé.