Mũi thêu xương cá mở(Opened Fishbone Stitch & Open Fishbone Stitch)

  • 28/06/2021
  • 308

Thêu xương cá mở là một trong nhiều biến thể của phương pháp thêu xương cá. Tìm hiểu cách thêu xương cá mở(Opened Fishbone Stitch & Open Fishbone Stitch) nhé

Mũi thêu xương cá mở(Opened Fishbone Stitch) cũng tương tự như mũi thêu xương cá, cũng yêu cầu chia mẫu thêu ra làm hai. Sự khác biệt là mũi thêu ở trung tâm của mẫu không rơi trên đường thêu mà ở 2 bên của nó. Chính điều này đã giúp các mũi thêu cách xa nhau và tạo hiệu ứng cho mũi thêu xương cá mở.

Tóm tắt:

1. Mũi thêu xương cá mở 1(Opened Fishbone Stitch)
2. Mũi thêu xương cá mở 2(Open Fishbone Stitch)

1. Hướng dẫn cách thêu xương cá mở 1 (Opened Fishbone Stitch)

Hình chiếc lá thêu bằng mũi xương cá mở 1
Hình chiếc lá thêu bằng mũi xương cá mở 1

Thật vui khi được chia sẻ đến các bạn cách thêu mũi xương cá mở này. Tôi sẽ thêu mẫu một chiếc lá để các bạn dễ hình dung, tôi đã đánh dấu trung tâm bằng một đường thêu và các dòng được đặt tên là X,Y,Z để tiện cho các bạn theo dõi.

Hướng dẫn thêu xương cá mở - Hình 1

Hình 1: Giống như trong thêu xương cá, đầu tiên, đưa kim qua A, là đỉnh trên cùng của chiếc lá. Lấy nó qua B, một điểm trên dòng Y. Sau đó, đưa nó ra ngoài qua C, một điểm trên dòng X. Không nhất thiết phải thực hiện thêu AB. Bạn có tùy chọn bắt đầu đường may từ điểm C.    

Hướng dẫn thêu xương cá mở - Hình 2

Hình 2: Bây giờ, đưa kim vào qua D, là một điểm nằm ngay bên ngoài đường Y. Đưa kim qua E, một điểm trên đường Z.

    Hướng dẫn thêu xương cá mở - Hình 3

Hình 3: Thực hiện theo mô hình này của đường khâu xen kẽ trên các dòng X và Y. Hãy cẩn thận để không có đường may nào rơi trên đường Y, mà chỉ ở một trong hai bên của nó.    

Hướng dẫn thêu xương cá mở - Hình 4

Hình 4: Một mẫu lá đã hoàn thành sẽ trông như thế này.

2. Mũi thêu xương cá mở 2(Open Fishbone Stitch)

Mũi thêu này trông giống với mũi khâu xương cá mở nhưng khác về mặt kỹ thuật. Loại đường khâu này cần nhiều chỉ hơn so với đường khâu xương cá đã mở.

Hình chiếc lá thêu bằng mũi xương cá mở 2
Hình chiếc lá thêu bằng mũi xương cá mở 2

Tôi sẽ làm mẫu hình chiếc lá, để giúp minh họa đường khâu này tốt hơn. Tôi đã chia chiếc lá thành hai; về mặt kỹ thuật ba. Tôi đã đặt tên cho các đường khâu A, B, C và D. Chúng ta sẽ làm việc giữa các đường này. Khâu này được làm từ trên xuống dưới.

    Hướng dẫn thêu xương cá mở 2 - Hình 1
Hình 1: Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách đưa sợi chỉ ra từ D và đưa nó vào qua B. Đảm bảo rằng nó được đặt nghiêng theo đường chéo như trong hình.    

Hướng dẫn thêu xương cá mở 2 - Hình 2

Hình 2: Bây giờ, đưa kim ra ngoài qua C. Đưa kim qua A.
Hướng dẫn thêu xương cá mở 2 - Hình 3    
Hình 3: Bạn nhận được một đường khâu 'chéo' ở dưới cùng. Bây giờ, tiếp tục quá trình bằng cách đưa kim ra qua D và đưa nó qua B. Sau đó, đưa kim qua C và đưa nó vào A.    

Hướng dẫn thêu xương cá mở 2 - Hình 4

Hình 4: Qua một nửa, chiếc lá trông như thế này. Chúng tôi tiếp tục làm việc bên ngoài trong một nửa và bên trong cho nửa còn lại.
  Hướng dẫn thêu xương cá mở 2 - Hình 5  
Hình 5: Chiếc lá đã hoàn thành của chúng ta sẽ trông như thế này. Mặc dù vậy, các mũi khâu được thấy ở đây không đủ đường chéo.

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách thêu xương cá mở(Opened Fishbone Stitch & Open Fishbone Stitch) cơ bản, hi vọng rằng đã có thể giúp các bạn giải đáp thắc mắc của mình. Mời các bạn ghé thăm website: đồng phục Song Phú để tham khảo thêm nhiều bài viết hay về cách thêu tay nhé.