Một số lưu ý khi chọn vải thêu tay

  • 23/07/2021
  • 1829

Nếu như bạn mới bắt đầu học thêu, rất có thể bạn sẽ quan tâm chất liệu vải thêu tay nào phù hợp nhất?Dưới đây là một số lưu ý khi chọn vải thêu tay bạn cần biết

Vải là một trong những nguyên liệu quan trọng trong dự án thêu tay, nó ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả cuối cung. Vì vậy, việc lựa chọn chất liệu vải thêu tay tốt nhất là điều rất quan trọng. Tuy nhiên, vải thêu có quá nhiều chất liệu, màu sắc, sắc thái đến mức trở nên khó hiểu. Dưới đây là một số điều sẽ giúp bạn tự tin hơn trong vấn đề này.

Tóm tắt:

1. Vải thêu tay là vải gì?
2. Mẹo chọn vải thêu tay phù hợp
3. Một số lưu ý khi chọn vải thêu tay

Lưu ý khi chọn vải thêu tay
Lưu ý khi chọn vải thêu tay

1. Vải thêu tay là vải gì?

Không cần đánh giá xung quanh, chúng ta sẽ bắt đầu với câu hỏi quan trọng nhất. Vải thêu tay là vải gì? Câu trả lời là "Bất cứ loại vải nào"

Đúng vậy. Về mặt lý thuyết thì bạn có thể chọn bất kỳ loại vải nào cho mẫu thêu tay của mình. Thậm chí có những người còn thêu trên giấy, lá cây, vỏ cây,... Sự lựa chọn có thể còn nhiều hơn những gì bạn mong đợi.

Một câu trả lời chính xác hơn, đó là danh sách các loại vải bạn có thể sử dụng cho tác phẩm thêu tay của mình: Vải cotton, vải lanh, vải lụa, vải canvas, vải len, vải cotton thô, rayon, polyester,...

Hầu hết các loại vải đều có thể sử dụng thêu tay. Tuy nhiên, chúng cũng có nhược điểm. Một số lựa chọn sẽ phù hợp hơn cho một số tính năng nhất định hoặc phù hợp với một số kỹ thuật thêu nhất định. Không có một công thức nào cho những lựa chọn này, nhưng có nhiều cách để thu hẹp sự lựa chọn của bạn.

 Chọn vải thêu tay phù hợp
Chọn vải thêu tay phù hợp

2. Mẹo chọn vải thêu tay phù hợp

Ở phần trên đã đề cập đến một số loại vải có thể sử dụng để thêu tay, nhưng đây sẽ là một số mẹo bổ sung về cách chọn chất liệu vải thêu tay phù hợp nhất.

- Đầu tiên: Khi bạn chỉ mới bắt đầu thêu tay, tôi khuyên bạn nên sử dụng các vật liệu đơn giản và rẻ hơn để thực hành. Bạn có thể tìm thấy chúng ở các cửa hàng bán vải dụng cụ thêu tay hoặc các cửa hàng may vá. Số lượng tùy thuộc vào bạn quyết định, nhưng theo tôi, tốt hơn là bạn nên có 10 miếng vải khác nhau để bạn có thể thử chúng và xem loại nào cảm thấy tốt hơn, thay vì có cùng một chiều dài lớn của cùng một loại vải mà bạn có thể phải thất vọng về nó.

- Thứ hai: Đối với một dự án thêu quan trọng, tốt hơn hết là nên mua loại vải đẹp. Quy tắc đơn giản là "chọn những gì tốt nhất bạn có thể mua được". Tất nhiêu là vải phù hợp với ngân sách của bạn. 

- Thứ ba: Nếu như bạn có cơ hội mua vải tại các cửa hàng thêu tay uy tín thì rất tuyệt vời. Các loại vải ở đó được thiết kế đặc biệt cho mục đích thêu thùa và thường có chất lượng rất tốt. Tuy nhiên, giá sẽ cao hơn một chút, các bạn nên sử dụng chúng cho những dự án quan trọng, để không lãng phí nhé.

- Thứ tư: Nếu như bạn không thể tìm thấy bất kỳ cửa hàng bán vải thêu nào ở nơi mình sống, đừng vội lo lắng.  Bạn có thể đặt mua chúng tại các cửa hàng trực tuyến trên shopee, lazada, tiki,... Đó có thể là vải cotton, cotton thô, vải lanh, vải lụa, vải len,...

- Thứ năm: Nếu như bạn mới bắt đầu học thêu thì không nên chọn chất liệu vải quá mỏng manh. Bởi vì chúng có thể không hỗ trợ tốt cho đường thêu của bạn.

- Cuối cùng: Nếu bạn đang dự định thêu trên một thứ gì đó như: áo gối, túi, khăn tay,... Thì nên lựa chọn chất liệu vải dựa theo nó, sẽ phù hợp nhất cho mục đích của bạn.  

Mẹo chọn vải thêu tay
Mẹo chọn vải thêu tay

3. Một số lưu ý khi chọn vải thêu tay

Một trong những điều tồi tệ nhất cho thể xảy ra cho tác phẩm thêu tay của bạn là bị nhăn nheo. Tôi không muốn làm bạn lo lắng! Sau đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn tránh rắc rối này.

- Hãy cẩn thận với vải co giãn. Nếu như bạn muốn thêu trên chất liệu vải co giãn như vải thun, thì hãy sử dụng một miếng giấy lót bên dưới hình thêu, điều này sẽ giúp vải ổn định hơn, không bị nhăn nhúm sau khi thêu xong.

- Khi lòng vải vào khung, phải đảm bảo độ căn của vải. Sau đó, nếu nhận thấy vải không còn căng nữa, hãy kéo nó ở hai bên, nhưng không kéo ở góc. Bởi vì có thể dẫn đến biến dạng và cuối cùng là bị nhăn nhúm hình thêu.

- Nếp nhăn có thể xảy ra khi giặt sản phẩm thêu trong nước, nếu vải bị co lại quá nhiều. Co rút vải sau khi giặt là phổ biến đối với các loại vải tự nhiên như: Vải cotton, vải lanh. Để tránh điều đó, các bạn có thể giặt và ủi phẳng chúng trước khi thêu.

Trên đây là một số lưu ý khi chọn chất liệu vải thêu tay phù hợp, hy vọng rằng đã có thể giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Mời các bạn ghé thăm trang web: đồng phục Song Phú để tham khảo thêm nhiều bài viết hay nữa nhé.
 

Tags : thêu tay