Ý nghĩa áo đoàn thanh niên - màu xanh hy vọng

  • 25/09/2020
  • 104

Áo đoàn thanh niên là một sản phẩm mang trong mình sứ mệnh thiêng liêng, là khao khát, đam mê của tuổi trẻ Việt Nam. Vậy bạn có biết những ý nghĩa áo đoàn thanh niên chưa?

 

Ở độ tuổi thanh niên Việt Nam có lẽ không còn xa lạ với hình ảnh của chiếc áo đoàn thanh niên. Chiếc áo đoàn màu xanh đậm luôn xuất hiện trong các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội, đại diện cho cả một thế hệ trẻ. Khoác lên mình chiếc áo đoàn thanh niên là cả một niềm tự hào, giúp người mặc hiểu được vai trò, trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc. Vậy có lúc nào bạn thắc mắc ý nghĩa của áo đoàn thanh niên là gì chưa? Hãy cùng Đồng phục Song Phú tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé. 

1. Nguồn gốc ra đời áo đoàn thanh niên

Năm 1999 áo đoàn thanh niên ra đời do ông Vũ Trọng Kim - bí thư thứ nhất của Trung ương đoàn sản xuất cho đoàn thanh niên Việt Nam. Tại thời điểm đó đã có rất nhiều ý tưởng được ra đời, cũng lúc đó mẫu áo màu xanh dương được lựa chọn. 

Hội nghị ban chấp hành Trung ương Đoàn đã ghi nhận cũng như tiếp thu nhiều ý kiến của đoàn viên thanh niên để cho ra đời một mẫu đồng phục hoàn thiện hơn. Từ lúc đó những chiếc áo sơ mi dài tay và ngắn tay, lấy màu xanh dương làm chủ đạo ra đời, có in chữ thanh niên Việt Nam chính thức trở thành đồng phục cho đến thời điểm hiện tại. 

Đồng phục của Đoàn thanh niên Việt Nam hiện tại

Cơ quan trung ương Đoàn đã thống nhất tầng lớp thanh niên mặc áo đoàn vào mỗi sáng thứ 2 hằng tuần để chào cờ, các ngày lễ tại cơ quan thì mặc như đồng phục. Trên khắp mọi miền đất nước, từ nông thôn đến thành thị đều thấy màu xanh thanh niên. Màu xanh dương của áo đoàn trở thành màu của thanh niên, đại diện cho tuổi trẻ, cho ước mơ của lớp trẻ. 

2. Ý nghĩa của áo đoàn thanh niên trong đời sống

2.1. Là đồng phục chung của Đoàn thanh niên Việt Nam

Kể từ khi ra đời đến nay, áo đoàn thanh niên đã trở thành sản phẩm phổ biến với mọi người, là đồng phục chung của đoàn viên Việt Nam. Khi tham gia các hoạt động đoàn, các hoạt động tình nguyện đều sử dụng chiếc áo đoàn xanh dương. 

Mỗi khi nhìn thấy sự xuất hiện của màu xanh áo đoàn là có thể biết ở đó có thanh niên. Áo đoàn thanh niên không phân biệt giới tính, không phân biệt quy mô, từ những bản làng xa xôi hay thành thị đều sử dụng áo đoàn thanh niên. 

Là đồng phục chung của Đoàn thanh niên Việt Nam

Là đồng phục chung của Đoàn thanh niên Việt Nam

2.2. Thể hiện sức trẻ

Màu xanh áo đoàn là một màu sắc vô cùng đặc biệt, thể hiện niềm khao khát và đây cũng chính là sợi dây kết nối tầng lớp trẻ ở khắp mọi nơi trên Tổ quốc. Màu xanh áo đoàn thể hiện sự thống nhất trong hành động, vươn tới chân trời sáng tạo, cùng nhau cống hiến và thực hiện đam mê. 

Lớp trẻ chính là chủ nhân tương lai của đất nước, họ có đầy khao khát, ý chí mạnh mẽ để có thể vươn lên. Áo đoàn thanh niên chính là màu của sự sống, của niềm tin và hy vọng, tạo thêm động lực cho lớp trẻ cống hiến hết mình. 

Thanh niên Việt Nam mặc áo đoàn tình nguyện

2.3. Là niềm tự hào của dân tộc

Áo đoàn thanh niên ra đời cũng chính từ niềm tự hào dân tộc. Trên thiết kế của áo đoàn có hình ảnh lá cờ đỏ thắm cận kề trái tim người đoàn viên, đây cũng chính là lời nhắn nhủ để đoàn viên thanh niên ra sức học lập, lao động, cống hiến cho nước nhà. Ông cha đã ngã xuống để có được độc lập như ngày hôm nay và nhiệm vụ của lớp trẻ chính là giữ gìn bản sắc dân tộc đó, đưa nước Việt sánh vai với cường quốc năm châu.

Mỗi đoàn viên khi khoác lên mình chiếc áo đoàn thanh niên cũng hiểu thêm về vai trò và trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc. Chiếc áo đoàn thanh niên thể hiện tinh thần gắn bó của lớp trẻ trên cả nước. 

Áo đoàn thanh niên mang trong mình rất nhiều ý nghĩa, đại diện cho một lớp thế hệ trẻ. Với những ai sinh ra và lớn lên ở nước Việt Nam đều mong muốn được một lần khoác trên mình chiếc áo đoàn thanh niên, thực hiện nghĩa vụ của người thanh niên.