Bạn đã biết ý nghĩa của áo blouse trắng chưa?

  • 15/09/2020
  • 37

Nhắc đến bác sĩ thì người ta luôn gắn liền với hình ảnh những chiếc áo blouse trắng tinh khôi. Vậy bạn có biết được ý nghĩa của áo blouse trắng là gì không?
 

Mỗi ngành nghề đều có những đặc điểm riêng trong đồng phục. Có một điều mà hầu hết chúng ta đều biết rằng là những người hoạt động trong ngành Y đều sử dụng đồng phục màu trắng, từ bác sĩ, y tá, điều dưỡng. Vậy bạn có biết tại sao lại lựa chọn màu trắng mà không phải là những gam màu khác không? Để cùng tìm hiểu về áo blouse trắng cùng ý nghĩa đằng sau nó, đừng bỏ qua thông tin từ Đồng phục Song Phú nhé. 

1. Nguồn gốc của áo blouse trắng

Áo blouse trắng chính thức được sử dụng vào khoảng thế kỷ XX, bắt nguồn từ trang phục của các nhà khoa học ở trong phòng thí nghiệm. Thời kì đầu các nhân viên y tý làm trong các phòng xét nghiệm sinh học sử dụng áo choàng màu đen để dễ nhìn thấy bụi bẩn. Hơn nữa ở thời kì này vì các phương pháp chữa bệnh còn đơn sơ nên tỉ lệ tử vong tương đôi cao, các bác sĩ sử dụng trang phục màu đen như một lời bày tỏ thương tiếc đối với gia đình bệnh nhân. 

 Một thời gian sau khi y học đã có sự tiến bộ vượt bậc, các phương pháp cũng được cải thiện hiệu quả hơn thì tỷ lệ tử vong cũng giảm dần. Người làm trong ngành Y tế cũng hiểu rằng màu đen còn ảnh hưởng đến tâm trạng của mọi người, khiến mọi người liên tưởng đến những điều không hay, vì thế mà năm 1915 trở đi các bác sĩ đã sử dụng đồng phục màu trắng. 

Năm 1915 trở đi các bác sĩ đã sử dụng đồng phục màu trắng

Cuộc sống ngày càng hiện đại, ngành Y ngày càng phát triển hơn và chiếc áo blouse trắng không biết từ lúc nào lại trở thành một biểu tượng của ngành này. Mọi người thường ví chiếc áo blouse trắng giống như tấm lòng cao cả của những người làm ngành Y, hy sinh chữa bệnh cứu người. 

2. Ý nghĩa của áo blouse trắng hiện nay

Có thể thấy được sự xuất hiện của áo blouse trắng như một lời khẳng định, một bước thay đổi lớn trong lịch sử ngành Y trên toàn thế giới. Ngành Y đã có những bước biến chuyển với nhiều phương pháp hữu hiệu hơn, điều trị tốt hơn và chữa được nhiều căn bệnh hơn cho người bệnh. Sản phẩm áo blouse trắng khẳng định niềm tin của người dân đối với y bác sĩ trong thời điểm hiện tại. 

Sản phẩm áo blouse trắng khẳng định niềm tin của người dân đối với y bác sĩ

Sản phẩm áo blouse trắng khẳng định niềm tin của người dân đối với y bác sĩ

Màu trắng còn là một gam màu đại diện cho sự thanh cao, trong sáng và đó cũng chính là cái tâm của những người làm ngành y. Hơn nữa màu trắng còn là màu sắc giúp cho người nhìn có cảm giác nhẹ nhàng, thoải mái nhất, giảm bớt áp lực cho mắt.

Không chỉ có ý nghĩa đối với bệnh nhân, áo blouse trắng còn có ý nghĩa với bác sĩ. Trong phòng mổ thường sử dụng ánh đèn có công suất lớn, tương phản với màu máu của bệnh nhân, dễ gây lóa mắt. Các bác sĩ khi nhìn vào áo màu trắng giúp giảm mỏi mắt, đặc biệt hiệu quả trong những ca mổ kéo dài. 

Màu trắng thể hiện cái tâm của ngành Y

Màu trắng thể hiện cái tâm của ngành Y

Chiếc áo blouse trắng có ý nghĩa rất lớn đối với những người đã và đang theo ngành y dược. Khi khoác lên mình chiếc áo blouse trắng, mỗi người tự ý thức và biết được vai trò, trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, với xã hội. Để khoác lên được chiếc áo blouse trắng cũng đòi hỏi những người trong ngành y phải ra sức học tập, rèn luyện và phấn đấu để có thể xứng đáng với nghề.