Phương pháp in cao trên quần áo là gì?

 • 16/03/2021
 • 3170

In cao là một trong những phương pháp in ấn cao cấp trong ngành in lụa nhưng ít được sử dụng phổ biến.Cùng tìm hiểu phương pháp in cao là gì ngay sau đây nhé

Trong ngành in lụa, để tạo được những sản phẩm mong muốn cho từng đơn hàng khác nhau thì người thợ in sẽ linh hoạt thay đổi phương pháp in và mực in phù hợp. Trong số những loại mực in sử dụng trong in lụa, có lẽ mực in cao là ít phổ biến hơn cả. Vậy bạn có muốn biết mực in cao là gì? Phương pháp in cao là gì không? Dưới đây là những thông tin hữu ích về kỹ thuật in cao trên vải.

Tóm tắt:

1. In cao là gì?
2. Mực in cao là gì?
3. Ưu điểm của mực in cao là gì?
4. Quy trình in cao trên vải

Hình in cao trên vải
Hình in cao trên vải

1. In cao là gì?

In cao là một trong những kỹ thuật in lụa cao cấp nhưng hầu hết mọi người đều không biết đến, điều này đã làm hạn chế một phần nào đó trong thiết kế sản phẩm in ấn. Kỹ thuật in cao sẽ tạo hiệu ứng cao thành(tăng độ dày) cho hình in và được ứng dụng nhiều trong in quần áo thời trang.

Tạo hiệu ứng màu sắc bằng phương pháp in cao
Tạo hiệu ứng màu sắc bằng phương pháp in cao

2. Mực in cao là gì?

Mực in cao là loại mực được sử dụng rộng rãi trong ngành in ấn trên vải, quần áo. Thành phần chính của mực in cao gồm có: 30% keo HD + 70% mực plastisol. Trong đó, keo HD giúp tăng độ dày cho hình in và mực plastisol để tạo màu cho hình in. Lưu ý: Tỉ lệ pha keo HD càng nhiều thì hình in càng nhanh dày hoặc có thể in 100% keo HD để tạo độ dày chân đế rồi mới in mực plastisol phủ lên trên để tạo màu cho hình in.

Xét về thành phần hóa học thì mực in cao(Plastisol) được cấu tạo chủ yếu từ 2 thành phần chính là: Nhựa PVC(PVC resin) và chất làm dẻo(Plasticizer). Mực in cao là mực gốc dầu nhẹ, có đặc điểm nổi bật là phải được sấy ở nhiệt độ cao(120-160độ C) thì mới khô được, còn ở nhiệt độ thường thì không bao giờ khô. Nhờ đặc điểm trên mà chúng được sử dụng để in bằng máy tự động và chủ yếu là để in trên các sản phẩm quần áo thời trang cao cấp.

3. Ưu điểm của mực in cao là gì?

Mự in cao là mực gốc dầu nên có khả năng bám dính cực kỳ tốt, có thể khắc phục được hầu hết các hạn chế của các loại mực in gốc nước. Dưới đây là vài ưu nhược điểm nổi bật của chúng:

Hình in cao trên quần áo
Hình in cao trên quần áo

Ưu điểm:

 • Mực in cao là thể in lên được hầu hết các loại vải và cho màu sắc sáng đẹp và có thể tạo được rất nhiều hiệu ứng khác nhau trong ngành in ấn thời trang.
 • Bề mặt màu mực khá bóng bẩy, sáng sủa và đẹp tự nhiên
 • Sử dụng mực in cao có thể tạo độ dày cho hình in mà không sợ bị lem chân như các loại mực in thông thường khác.
 • Mực in cao không chứa chì nên rất an toàn khi sử dụng, có thể sử dụng cho những người có làn da nhạy cảm như em bé và không gây kích ứng.

Nhược điểm:

 • Bề mặt in thường không đồng đều, bởi vì mực in cao plastisol rất dính, mực sẽ dính vào lưới khi kéo lưới lên, vì vậy mà bề mặt in có lúc rất mịn và cũng đôi lúc hơi sần sùi.
 • Giá bán mực in cao khá cao, không phù hợp in số lượng ít hay hàng giá rẻ.
 • Khả năng chịu nhiệt không cao(140độ C), không được dùng bàn ủi để ủi trực tiếp lên hình in vì sẽ làm hư hình in ngay.

4. Quy trình in cao trên vải, quần áo

Quy trình in cao cũng trải qua các bước kỹ thuật như in lụa, nhưng điểm khác ở đây là sử dụng mực in cao(plastisol). Về kỹ thuật in không hề khó nhưng cần phải in nhiều lớp để tạo độ cao, mỗi lớp in phải được sấy khô cẩn thận. 

Phương pháp in cao
Phương pháp in cao

 • Bước 1: Chuẩn bị bản in cao. Bảng in cao phải được chụp bằng keo chuyên dụng để tạo độ dày cho bản in.
 • Bước 2: Pha mực. Mực in cao thông thường sẽ được pha với tỉ lệ 30% keo HD(tạo độ dày) và 70% mực plastisol(tạo màu). Hoặc sử dụng 100% keo HD để in tạo độ dày chân đế rồi in màu plastisol lên trên mặt.Lưu ý: Mực plastisol mới mua về rất đặc, cần pha thêm dung môi để làm mềm ra.
 • Bước 3: Canh tay kê và định vị bản in chính xác. Tiến hành in lên vải. Mực in cao(plastisol) chỉ khô khi sấy ở nhiệt độ 120 - 160 độ C, vì vậy cần sấy thật khô hình in sau mỗi lượt in, đồng thời in nhiều lớp để tạo độ dày cho hình in. Lưu ý: Mùi mực khá nồng khi khi sử dụng phải chú ý thông thoáng một chút cho khí dễ thoát ra ngoài hơn.
 • Bước 4: Sau khi in xong, lao sạch bản in bằng dầu lửa(dầu hôi) rồi để dành lần sau in tiếp. 

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trên đây của đồng phục Song Phú đã có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về phương pháp in cao này. Nếu như các bạn còn có thắc mắc gì liên quan đến in cao hoặc có nhu cầu đặt in áo đồng phục bằng phương pháp in lụa cao thì hãy liên hệ ngay với Song Phú để được hỗ trợ báo giá miễn phí nhé. CẢM ƠN BẠN ĐÃ XEM BÀI VIẾT.
 

Tags : in cao