In kéo lụa thủ công có ưu điểm gì?

 • 05/12/2020
 • 4235

In lụa là hình thức in ấn phổ biến nhất hiện nay, tuy nhiên vẫn có nhiều người mắc mắc không biết in kéo lụa là gì? in kéo lụa có ưu điểm gì nổi bật?

In kéo lụa được xem là kỹ thuật in ấn lâu đời nhất còn tồn tại cho đến hiện nay, với ưu điểm là có thể in được trên mọi chất liệu như: Giấy,vải,gỗ,kim loại, nhựa,... và phương pháp này vẫn được tin tưởng sử dụng rất phổ biến trên khắp thế giới. Mặc dù in kéo lụa phổ biến đến vậy, thế nhưng không phải ai làm trong ngành in ấn, may mặc quần áo cũng đều hiểu rõ về phương pháp in này. Nếu như các bạn đang thắc mắc kéo lụa là gì? Thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Tóm tắt:

1. In kéo lụa là gì?
2. Quy trình in kéo lụa
3. Ưu điểm in kéo lụa là gì?
4. Khác nhau giữa in lụa và in offset

In kéo lụa trên vải
In kéo lụa trên vải

1. In kéo lụa là gì?

In kéo lụa hay còn được gọi là in lụa,in lưới,in khung, kỹ thuật in kéo lụa là sử dụng khung với lưới in để định vị hình ảnh cần in trên khung, sau đó dùng dao gạt mực để mực thấm đều qua lưới in lên bề mặt cần in. Lúc trước, lưới in được làm bằng sợi tơ lụa nên được giới thợ in gọi là in kéo lụa, sau này lớp lụa được thay thế bằng chất liệu khác tốt hơn như: Vải cotton, vải hóa học, hay thậm chí là lưới kim loại thì mới được đổi tên thành in lưới, tuy nhiên "in lụa" vẫn là cái tên được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

In kéo lụa trên túi nilon
In kéo lụa trên túi nilon

2. Quy trình in kéo lụa

Để bắt đầu in kéo lụa trên các vật liệu khác nhau, người thợ in phải tiến hành làm khuôn in, nói rõ hơn là thiết kế hình in trên máy tính, in ra film rồi chụp lên khuôn để khó một khuôn in hoàn chỉnh. Sau đó dùng mực in đổ lên khuôn và in lên bề mặt vật liệu, dưới đây là các bước cụ thể:

 • Bước 1: Chuẩn bị khuôn in đã chụp sẵn hình cần in trên khuôn, dao gạt mực, mực cần in, bàn in.
 • Bước 2: Khuôn in được đặt lên trên vật liệu cần in(áo thun,vải,giấy,nhựa,...), dưới sự hỗ trợ của dao gạt mực thì màu in sẽ thấm qua lớp lưới lụa rồi in lên bề mặt vật liệu, sau khi in được 1 lớp thì sấy khô mực trên vật liệu in và sau đó có thể in thêm lớp màu khác hoặc đến công đoạn khác. 
 • Bước 3: Sau khi in xong, tẩy khuôn in thật sạch và để dành cho lần sau in tiếp.

Nhờ áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong in ấn, in kéo lụa dần trở nên hiện đại hơn, sử dụng mực in tốt và máy máy hiện đại giúp nâng cao chất lượng và năng suất rõ rệt. Vì lý do này mà rất nhiều công ty lựa chọn in kéo lụa cho sản phẩm in ấn của mình.

Quy trình in kéo lụa
Quy trình in kéo lụa

3. Ưu điểm in kéo lụa là gì?

Nếu thử so sánh in lụa với các phương pháp in ấn khác thì bạn sẽ nhận ra những ưu điểm nổi bật sau đây:

Ưu điểm:

 • Hình in lụa có độ bền khá cao, thích hợp in trên nhiều chất liệu.
 • Chất lượng tốt, giá cả khá rẻ, phù hợp in số lượng lớn.
 • Bản in có độ bền cao, có thể tái sử dụng nhiều lần.
 • Màu sắc in ấn hoàn hảo, có thể tạo được nhiều hiệu ứng.

Nhược điểm:

 • Chỉ in được màu đơn sắc, đề nghị hình in có khoản 6 màu đổ lại là phù hợp. Nếu cần in hình phức tạp, hay màu chuyển sắc thì nên chọn in kỹ thuật số sẽ tốt hơn.
 • Khâu chuẩn bị bản in tốn thời gian và tiền bạc, nên không phù hợp in số lượng ít.

In in kéo lụa gia công
In in kéo lụa gia công

4. Khác nhau giữa in kéo lụa và in offset

In kéo lụa là phương pháp in thủ công, còn in offset là phương pháp in tụ động dùng trong công nghiệp. Cả 2 phương pháp in này đều có những ưu nhược điểm khác nhau, nếu như các bạn muốn tìm hiểu cái nào tối ưu về giá và chất lượng hơn thì cần hiểu rõ về 2 phương pháp in ấn này. 

Máy in offset hoàn toàn tự động
Máy in offset hoàn toàn tự động

Xưởng gia công in lụa trên áo thun
Xưởng gia công in lụa trên áo thun

In offset: Thường được sử dụng trong sản xuất công nghiệp với chất liệu in là giấy, in offset hoàn toàn tự động nên tối ưu về giá, số lượng in, nhân công và chất lượng. Dưới đây là những đặc điểm của nó:

 • Chỉ phù hợp in trên chất liệu giấy, bao bì, hộp giấy,...
 • Máy in hoàn toàn tự động, phù hợp in số lượng lớn hàng chục nghìn hình trở lên.
 • Hình in  sắc nét, có độ ổn định chất lượng cao.
 • Chi phí đầu tư máy in cao, đòi hỏi thợ in phải có kinh nghiệm vận hành và bảo trì máy.

Nếu như các bạn muốn in những trên giấy những hình ảnh cầu kỳ, nhiều màu sắc với số lượng vài chục nghìn sản phẩm trở lên thì nên chọn hình thức in offset. Nếu như chỉ muốn in màu đơn sắc, hình in đơn giản, ít họa tiết, số lượng không quá nhiều và in trên nhiều chất liệu khác nhau thì hãy chọn ngay in kéo lụa, bởi vì giúp tiết kiệm chi phí cho khách hàng, thời gian in cũng khá nhanh chóng.

 • Ví dụ: Nếu như cần in bao bì, túi nilon, quần áo, card visit,... với số lượng vừa phải nên chọn in lụa. Còn in hộp giấy, bao bì, thùng giấy, tờ rơi quảng cáo,... số lượng lớn thì nên chọn in offset là tốt nhất.

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trên đây của đồng phục Song Phú đã có thể giúp bạn dễ dàng hiểu được in kéo lụa là gì rồi phải không nào, nếu như các bạn còn có thắc mắc gì liên quan đến phương pháp in lụa và in offset thì hãy liên hệ ngay với Song Phú để được hỗ trợ giải đáp thêm nhé.

Tags : in lụa