Tìm hiểu về in lụa và in chuyển nhiệt

 • 12/11/2020
 • 126

In lụa và in chuyển nhiệt là 2 phương pháp in sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên có nhiều bạn thắc mắc không biết in nhiệt và in lụa cái nào tốt?Cùng tìm hiểu

Hiện nay trên thị trường có 2 kiểu in phổ biến trên vải, quần áo là in lụa và in chuyển nhiệt, cả 2 loại này đều có ưu nhược điểm riêng. Nếu như các bạn đang thắc mắc không biết in lụa và in chuyển nhiệt có gì khác nhau? Hay phương pháp in nhiệt và in lụa cái nào tốt hơn? Vậy thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây nhé.

Tóm tắt:

1. In lụa và in chuyển nhiệt là gì?
2. Khác nhau giữa in lụa và in chuyển nhiệt
3. in nhiệt và in lụa cái nào tốt hơn?

Hình in chuyển nhiệt trên ly sứ và hình in lụa trên áo thun
Hình in chuyển nhiệt trên ly sứ và hình in lụa trên áo thun

1. In lụa và in chuyển nhiệt là gì?

In lụa và in chuyển nhiệt là 2 phương pháp in ấn chủ yếu trên vải, quần áo, trong đó, phương pháp in lụa đã xuất hiện từ rất lâu đời, còn phương pháp in chuyển nhiệt chỉ mới được sử dụng phổ biến trong vài năm trở lại đây. 

Phương pháp in lụa: Được thực hiện bằng các dụng cụ đơn giản như: Khuôn lưới in, mực in và dao gạt mực. Nguyên lý hoạt động là thấm mực qua khuôn in và in lên bề mặt vật liệu khi người thợ kéo dao gạt mực trên khuôn. 

 • Ưu điểm: Của phương pháp in lụa là không tốn nhiều chi phí để mở xưởng in lụa thủ công, in được trên nhiều chất liệu khác nhau, phù hợp in số lượng ít, chất lượng hình in tốt, độ bền cao. 
 • Nhược điểm: Không in được màu chuyển sắc, khâu chuẩn bị mất nhiều thời gian và tốn kém nên không phù hợp in số lượng nhỏ dưới 10 cái.

Phương pháp in chuyển nhiệt: Còn được gọi là phương pháp in kỹ thuật số, được áp dụng trên rất nhiều vật liệu như: Vải, giấy, gốm sứ, thủy tinh,... In chuyển nhiệt được chia làm 2 công đoạn chính là in hình ảnh lên giấy chuyển nhiệt và dùng nhiệt độ để ép hình in trên giấy chuyển qua bề mặt vật liệu cần in.

 • Ưu điểm: Có thể in được hầu hết các hình ảnh nhiều màu sắc, hình 2D, 3D với chất lượng y như ảnh thật. 
 • Nhược điểm: Phương phái in chuyển nhiệt chỉ áp dụng in trên vật liệu sáng màu, không in được trên vải cotton, vải màu tối.

Hình in chuyển nhiệt trên áo thun
Hình in chuyển nhiệt trên áo thun

2. Khác nhau giữa in lụa và in chuyển nhiệt

Khác nhau về nguyên lý hoạt động: Nguyên lý hoạt động của in lụa là thám mực qua khuôn in và in lên bề mặt vải. Còn in chuyển nhiệt là sự thăng hoa của mực in khi gặp nhiệt độ cao và các phần tử mực bám vào bề mặt chất liệu.

Khác nhau về bề mặt in: Hình in lụa chủ yếu là in nổi trên bề mặt vật liệu, còn hình in chuyển nhiệt thì chìm vào trong bề mặt vật liệu.

Giá thành: In lụa có giá thành rẻ, phù hợp in các chữ, họa tiết đơn giản. In chuyển nhiệt giá thành cao hơn, chỉ phù hợp in các hình phức tạp, nhiều màu sắc.

Phương pháp in chuyển nhiệt và in lụa
Phương pháp in chuyển nhiệt và in lụa

3. in nhiệt và in lụa cái nào tốt hơn?

Nếu như ai đó nói rằng in nhiệt tốt hơn in lụa thì cũng không hoàn toàn đúng, bởi vì 2 phương pháp này in trên chất liệu khác nhau. Ví dụ: Phương pháp in lụa có thể in được trên mọi chất liệu vải, còn in chuyển nhiệt chỉ phù hợp in trên vải PE hoặc poly sáng màu. Hình in trên giấy, bao bì, thiệp cưới, tem, nhãn,... thì phù hợp in lụa. Còn in trên lý, gốm sứ, thủy tinh thì phù hợp in chuyển nhiệt hơn.  Cùng tìm hiểu ưu điểm của in chuyển nhiệt và in lụa để biết cái nào tốt hơn nhé.

Hình in chuyển nhiệt nhìn sống động hơn in lụa
Hình in chuyển nhiệt nhìn sống động hơn in lụa

Phương pháp in chuyển nhiệt:

Ưu điểm:

 • In được hình ảnh, màu sắc, hoa văn phức tạp trên vải, thủy tinh, gốm sứ một cách dễ dàng giống như in trên giấy.
 • Sau khi in xong có thể giặt, ủi trực tiếp lên hình mà không lo bị phai màu
 • Mực thấm trực tiếp lên vật liệu, không lo bị bí nóng, độc hại khi sử dụng.
 • In được hình ảnh, chưng dung
 • In được mọi số lượng
 • In cực đẹp trên vải poly, gốm sứ, kính, đồ nhựa sáng màu

Nhược điểm:

 • Chỉ phù hợp in trên vật liệu sáng màu và vải poly, in số lượng ít giá thành cao.

Phương pháp in lụa: 

Ưu điểm:

 • Chi phí đầu tư thấp, phù hợp in số lượng từ 10 -1000 cái, in trên rất nhiều vật liệu khác nhau
 • Chất lượng hình in tốt, độ bền cao
 • Phù hợp in chi tiết đơn giản, giá thành in rẻ

Nhược điểm: 

 • Hình in tạp chấp nhận được, hình in nổi lên bề mặt vật liệu và không in được những hình ảnh phức tạp, nhiều màu sắc.

Nói tóm lại, tùy vào chất liệu và hình in sẽ có lựa chọn phương pháp in phù hợp. Hy vọng rằng với những thông tin chia sẻ trên đây của đồng phục Song Phú đã có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp in lụa và in chuyển nhiệt rồi phải không nào. Nếu như các bạn còn có thắc mắc gì liên quan đến in nhiệt và in lụa hay cần đặt in áo đồng phục thì hãy liên hệ ngay với Song Phú để được hỗ trợ thêm nhé.

Tags: in lụa