In tram là gì?In lụa tram là gì?

  • 16/11/2020
  • 5476

In tram là một trong những kỹ thuật in ấn cao cấp nhất trong in lụa. Vậy kỹ thuật in tram trong in lụa là gì? In lụa tram là gì? Cùng tìm hiểu sau đây nhé

In tram là kỹ thuật in ấn cao cấp trong in lụa và hầu hết mọi người đều không biết tới, điều này đã làm hạn chế một phần nào đó trong thiết kế sản phẩm in ấn. Có một số mẫu thiết kế in ấn rất đẹp nhưng in ra sản phẩm lại không giống như mong muốn và còn có rất nhiều vấn đề liên quan đến khâu in và sau khi in. Hôm nay, đồng phục Song Phú xin giới thiệu đến các bạn kỹ thuật in lụa tram và có cái nhìn rõ nét hơn về nó.

Tóm tắt:

1. In tram là gì?
2. In lụa tram là gì?
3. Hình in tram trên vải

Hình in tram trên vải
Hình in tram trên vải - Hình 1

1. In tram là gì?

Từ ngày xưa, kỹ thuật in lụa rât đơn giản nên không thể in được hình ảnh nhiều màu hay hình ảnh có chổ tối, chổ sáng, đậm nhạt không đồng nhất. Nguyên nhân là do kỹ thuật chế bản còn thô sơ, không thể tạo được bản in có độ dày mỏng giống như ảnh gốc nên màu in ra rất đơn giản, không tạo được hiệu ứng chiều sâu cho ảnh.

Sau này, trải qua quá trình nghiêm cứu tìm hiểu, người ta đã phát hiện ra một phương phá in ấn mới, đó là không tập trung vào việc cố gắn tạo ra độ dày mỏng cho mực in nữa mà thay vào đó là biến bức ảnh ra thành những điểm màu nhỏ hơn, độ sắc nét của hình ảnh phụ thuộc vào kích thước của điểm nhỏ này và được gọi là điểm TRAM. Điểm TRAM được làm rất nhỏ nên mắt thường khó có thể nhận ra được, chỉ có thể thấy được thông qua hình ảnh tổng quan với màu sắc ảnh gốc.

Hiện nay, nhu cầu in TRAM này càng da dạng hơn, đòi hỏi hình ảnh phải chân thực, sống động hơn với nhiều màu sắc như hình ảnh thật. Vì vậy, sau thời gian nghiêm cứu người ta đã tạo ra phần mềm thiết kế chuyên nghiệp để hỗ trợ kỹ thuật in TRAM đa màu sắc. Tiêu biểu như phần mềm hoàn thiện CMYK in 4 màu cơ bản để tạo ra sự chuyển màu sắc trong hình in.

Từ nguyên tắc cơ bản của in TRAM, các nhà sáng chế đã nâng cấp nhiều thiết bị in kỹ thuật số tiên tiến hơn như: Máy in màu, máy in laze màu,... Tạo ra những sản phẩm in ấn giống như thật.

Hình in tram trên vải - Hình 2
Hình in tram trên vải - Hình 2

2. In lụa tram là gì?

Để in lụa tram, người ta sử dụng phần mềm thiết kế Corel để xuất TRAM cho hình cần in. Vậy xuất tram bao nhiêu là đủ? Đây là câu hỏi được rất nhiều thợ in quan tâm, ý muốn hỏi độ lớn của điểm TRAM trên ảnh xuất ra là bao nhiêu? Điểm TRAM càng nhỏ thì ảnh càng mịn nhưng chụp bản khó và khó in hơn. 

Xuất tram bao nhiêu?

Xuất TRAM bao nhiêu còn phụ thuộc vào bạn muốn in kiểu gì? Thông thường khi xuất phim in lụa tram là TRAM 80-100, xuất phim in offset trên giấy couche thì xuất TRAM 175, giấy ford thì xuất TRAM 150, một số nơi sử dụng công nghệ CTP ra kẽm trực tiếp thì có thể xuất ra tới 300dpi.

Xuất tram trong in lụa
Xuất tram trong in lụa

Góc tram là bao nhiêu? 

Góc TRAM là góc tạo bởi một hàng điểm TRAM so với cạnh của hình in và được đo bằng độ. Khi in chồng màu thì người ta sẽ quan tâm đến góc TRAM cho từng màu in, nếu xuất sai góc thì hình in ra sẽ bị "MOIRE" - Vệt sọc trên ảnh do tương quan về vị trí của hạt TRAM.

Góc in tram là bao nhiêu?
Góc in tram là bao nhiêu?

Tách màu in tram

Hình in TRAM sẽ được tách làm màu thành 4 bản in theo hệ màu CMYK(Xanh - Đỏ - Hồng sen - Vàng), khi in chồng 4 màu này lên nhau sẽ tạo thành hình in có đầy đủ màu sắc như ảnh thật. Kỹ thuật chụp bản và in TRAM đòi hỏi người thợ in phải cứng tay nghề.

Sử dụng 4 màu cơ bản này để in tram
Sử dụng 4 màu cơ bản này để in tram

Kỹ thuật in tram trên vải
Kỹ thuật in tram trên vải

3. Hình in tram trên vải

Hình in tram trên vải - Hình 3
Hình in tram trên vải - Hình 3

Hình in tram trên vải - Hình 4
Hình in tram trên vải - Hình 4

Hình in tram trên vải - Hình 5
Hình in tram trên vải - Hình 5

Hình in tram trên vải - Hình 6
Hình in tram trên vải - Hình 6

Hình in tram trên vải - Hình 7
Hình in tram trên vải - Hình 7

Hy vọng rằng với những thông tin chia sẽ trên đây của của đồng phục Song Phú đã có thể giúp bạn dễ dàng hiểu được in tram, in lụa tram là gì rồi phải không nào. Nếu như các bạn còn có thắc mắc gì liên quan đến in tram thì hãy liên hệ ngay với Song Phú để được hỗ trợ giải đáp thêm nhé. CẢM ƠN BẠN ĐÃ XEM BÀI VIẾT
 

Tags : in lụa