Ý nghĩa của một số loại áo dài phổ biến

  • 12/08/2020
  • 58

Nhắc đến quốc phục Việt Nam, trong mắt bạn bè quốc tế không ai không biết về áo dài. Không chỉ là một trang phục truyền thống mà áo dài còn là minh chứng cho lịch sử phát triển của dân tộc Việt.

Hình ảnh của những chiếc áo dài tung bay trong gió, làm nổi bật lên vẻ đẹp của những cô gái Việt Nam là một hình ảnh được rất nhiều khách quốc tế khen ngợi. Trong chặng đường phát triển của đất nước, áo dài là quốc phục luôn theo sát hành trình, đồng hành cùng sự thay đổi của nước Việt. Tuy kiểu dáng áo dài không có sự thay đổi nhưng về thiết kế, chất liệu, màu sắc áo dài được linh hoạt rất nhiều để sử dụng cho nhiều đối tượng, trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Cùng Đồng phục Song Phú tìm hiểu ý nghĩa của áo dài các loại qua nội dung dưới đây nhé.

1. Ý nghĩa của áo dài nam

Áo dài nam đã được xuất hiện từ rất lâu trước đó, vào thời vua Lý Thái Tông nhà vua đã có ý định xây dựng một loại trang phục riêng. Đến thời chúa Nguyễn Phúc Khoát thì áo dài mới chính thức được xuất hiện, tuy nhiên đến thời vua Gia Long năm 1802 áo dài nam mới được chính thức hoàn chỉnh. Không giống như áo dài nữ, áo dài nam đôi khi bị quên lãng. Thông thường khi nhắc về áo dài nam người ta hay gắn với hình ảnh các cụ, các nhà học bá khiến cái nhìn về áo dài nam có sự sai lệch.

Áo dài nam hiện nay cũng được ưa chuộng trong nhiều sự kiện

Áo dài nam hiện nay cũng được ưa chuộng trong nhiều sự kiện

Áo dài nam của người Việt được vay vô cùng tối giản và còn mang tính giáo dục cao. Khi người đàn ông mặc lên mình chiếc áo dài nam buộc phải có phong thái trang nghiêm, đĩnh đạc. Trang phục áo dài nam của đàn ông Việt thường sử dụng khăn quấn chứ không phải dạng khăn đóng, bởi người Việt cho rằng thao tác quấn khăn mới thể hiện được sử chỉnh chu của người đàn ông.

Ngày nay nam giới Việt Nam chuộng sử dụng áo dài cách tân trong những dịp như cưới hay ngày lễ Tết. Áo dài cách tân nam vẫn mang đậm dấu ấn của áo dài truyền thống nhưng cũng có một số điểm thay đổi, mới mẻ và phù hợp với xu thế hiện đại.

Áo dài cách tân nam vẫn mang đậm dấu ấn của áo dài truyền thống

Áo dài cách tân nam vẫn mang đậm dấu ấn của áo dài truyền thống

2. Ý nghĩa của áo dài hoa sen

Hoa sen là một trong những biểu tượng quốc hoa của dân tộc. Tuy là loài hoa dân dã, mộc mạc mọc lên từ bùn lầy nhưng lại mang trong mình dáng vẻ thanh cao, tinh khiết, hoa sen trở thành loài hoa đáng trân trọng trong các loài hoa. Áo dài cũng là quốc phục Việt Nam, khi hoa sen kết hợp với áo dài tạo nên một sản phẩm độc đáo, mang đậm giá trị của dân tộc Việt Nam.

Hoa sen là một trong những biểu tượng quốc hoa của dân tộc

Hoa sen là một trong những biểu tượng quốc hoa của dân tộc

Mặc áo dài họa tiết hoa sen vừa thể hiện được vẻ đẹp tao nhã của người con gái, vừa tôn lên được vẻ đẹp truyền thống dân tộc. Chính vì thế mà áo dài hoa sen luôn chiếm ưu thế và trở thành sản phẩm có ưu thế nhất trong những mẫu áo dài, là nguồn cảm hứng đối với các nhà thiết kế.

Công nghệ hiện đại ra đời giúp cho những mẫu áo dài hoa sen ra đời càng nhiều hơn như hoa sen thêu, hoa sen in.. Những chiếc áo dài hoa sen sẽ khiến cho người mặc có cảm giác được nâng niu, trân trọng hơn rất nhiều.

Những chiếc áo dài hoa sen sẽ khiến cho người mặc có cảm giác được nâng niu

Những chiếc áo dài hoa sen sẽ khiến cho người mặc có cảm giác được nâng niu

3. Ý nghĩa của áo dài ngày Tết

Một trong những sự xuất hiện phổ biến của áo dài hiện nay là áo dài ngày Tết. Chiếc áo dài được nhiều gia đình, bạn trẻ lựa chọn làm trang phục diện du xuân, trong những bộ ảnh Tết. Giữa nhịp sống xô bồ, hối hả thì những chiếc áo dài ngày tết sẽ tôn lên nét duyên dáng của mọi người, đặc biệt có ý nghĩa đối với người Việt Nam.

 áo dài ngày tết sẽ tôn lên nét duyên dáng của mọi người

Áo dài ngày tết sẽ tôn lên nét duyên dáng của mọi người

Ở Việt Nam hiện nay áo dài phục vụ cho mọi lứa tuổi, cả nam và nữ đều mặc được. Áo dài trở thành trang phục chuẩn mực cho những dịp đặc biệt như ngày Tết. Mặc áo dài trong ngày Tết cho thấy rằng giới trẻ hiện nay cũng rất quan tâm đến cội nguồn, quan tâm lưu giữ những giá trị tinh hoa của dân tộc mà cha ông để lại.

Trong không khí rộn ràng, vui tươi của ngày Tết thì những chiếc áo dài nhiều màu sắc sẽ làm cho bức tranh ngày Tết trở nên sống động hơn rất nhiều. Tết của người hiện đại nhưng không kém phần truyền thống.

Tết của người hiện đại nhưng không kém phần truyền thống.

Tết của người hiện đại nhưng không kém phần truyền thống

Áo dài hiện nay ngày càng đa dạng và phong phú. Mỗi người với mỗi phong cách, sở thích khác nhau cũng có thể tìm kiếm và lựa chọn cho mình chiếc áo dài để diện vào những dịp đặc biệt.