Bật mí ý nghĩa của đồng phục bếp

  • 01/08/2020
  • 65

Khác với những bộ đồng phục khác, đồng phục bếp cần đến rất nhiều chi tiết tạo thành. Mỗi thành phần bên trong bộ đồng phục bếp lại chứa đựng một công dụng, đem lại ý nghĩa của đồng phục bếp. 

Mọi ngành nghề trong xã hội hiện nay đều trang bị đồng phục khi làm việc và đầu bếp cũng không ngoại lệ. Trước khi bắt tay vào công việc làm bếp, người đầu bếp thường rất chỉnh tề với bộ đồng phục của mình để hoàn thành sứ mệnh, tạo ra những món ăn đẹp mắt, ngon miệng. Vậy những bộ đồng phục bếp còn có những ý nghĩa nào, bài viết này chúng mình hãy cùng nhau giải đáp nhé. 

1. Đồng phục bếp là gì?

Đồng phục bếp là một trang phục vô cùng quan trọng, có ý nghĩa để tạo nên nét đặc trưng, sự chuyên nghiệp cho nhà hàng, khách sạn. Cũng như những ngành nghề khác, đồng phục bếp cũng có những tiêu chuẩn khác nhau trong thiết kế. Trong một nhà hàng sẽ quy định những bộ đồng phục bếp khác nhau theo từng bộ phận, từng cấp bậc với mục đích chung là thỏa mãn mục đích kinh doanh và đem lại sự thoải mái cho người lao động. 

Đồng phục bếp là một trang phục vô cùng quan trọng

Đồng phục bếp là một trang phục vô cùng quan trọng

Một sản phẩm đồng phục bếp đầy đủ và đạt chuẩn cần có những trang phục như: áo dài tay, mũ đầu bếp, khăn đầu bếp, tạp dề, quần dài, giày dép. Một số tiêu chuẩn cụ thể:

- Mũ đầu bếp: Không chỉ dùng để đảm bảo vệ sinh khi chế biến mà mũ đầu bếp chính là biểu tượng thể hiện đặc trưng của nghề đầu bếp. Mũ đầu bếp cũng có rất nhiều mẫu mã và kiểu dáng khác nhau như mũ beret, mũ Skull, mũ Tonique,… Những chiếc mũ đầu bếp có nếp gấp ngày càng cao thì người đầu bếp lại càng chuyên nghiệp, có kinh nghiệm. 

- Áo đầu bếp: Thường sử dụng áo màu trắng, tay dài và dùng hai lớp vải cotton để người đầu bếp tránh được lửa, khói bụi,.. trong khi làm việc. 

- Khăn đầu bếp: Khăn đầu bếp thể hiện cấp độ tay nghề, thường sử dụng chất liệu mềm với độ thấm hút mồ hôi cao và đặc biệt là có thể đảm bảo thân nhiệt cho người đầu bếp khi làm việc trong kho thực phẩm lạnh. 

Đồng phục bếp cần có đủ mũ, áo, khăn

Đồng phục bếp cần có đủ mũ, áo, khăn

 

2. Ý nghĩa của đồng phục bếp

Mặc đồng phục bếp trước tiên là để bảo vệ người đầu bếp khi làm việc trong môi trường đặc biệt. Đầu bếp thường xuyên tiếp xúc với lửa, khói bếp,.. sử dụng đồng phục với chất liệu an toàn giúp hạn chế được nguy hiểm trong bếp. Đồng phục bếp tạo được bầu không khí hơn khi làm việc, để người đầu bếp hiểu được hơn vai trò của mình và làm tốt công việc đứng bếp. 

Đồng phục bếp thể hiện được trình độ, kĩ năng của đầu bếp dựa vào mũ, vào khăn. Khi khách hàng nhìn thấy đầu bếp mặc đồng phục cũng cảm thấy an tâm hơn, thể hiện được sự chuyên nghiệp và tạo được lòng tin cho khách hàng. Từ đó đồng phục bếp cũng giúp cho nhà hàng, khách sạn của bạn quảng bá được rộng rãi hơn với khách hàng, là một phương pháp truyền thông tiết kiệm. 

Mặc đồng phục bếp trước tiên là để bảo vệ người đầu bếp

Mặc đồng phục bếp trước tiên là để bảo vệ người đầu bếp

Đồng phục bếp không chỉ là những bộ đồng phục tạo nên mặt hình thức cho nhà hàng mà còn có ý nghĩa trực tiếp với những người thợ đứng bếp. Việc lựa chọn chất lượng, mẫu mã đồng phục bếp hiện nay vô cùng quan trọng và cần thiết, đặc biệt trong thời đại mà các nhà hàng, khách sạn xuất hiện ngày càng nhiều như hiện nay. 
 

 

[Xem thêm]  Ý nghĩa của đồng phục